กฎหมายไม่เฉพาะเจาะจงว่ายกเว้นผู้ใดผู้หนึ่งครับ ถ้าบริษัทคุณมีคอมพิวเตอร์ ที่ออกอินเตอร์เน็ตได้ให้พนักงานใช้ ต้องปฏิบัตตามครับ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจประเภทไหน
นอกจากจะไม่มีอินเตอร์เน็ตให้ใช้ ถึงจะไม่ต้องทำ(บางข้อ) ส่วนข้ออื่นๆจะเป็นข้อห้ามและบทลงโทษเวลาเราใช้อินเตอร์เน็ต หรือ ใช้คอมพิวเตอร์ครับ
ที่บ.ให้ออกเน็ตค่ะ แต่นายต่างชาติอ่านพรบ แล้วไม่เข้าใจ ประมาณว่าเค้าคิดว่าบ.ไม่ได้ทำธุรกิจ อย่าง ISP พอดีได้อ่าน appendixที่แบ่งผู้ให้บริการออกเป็น 4 ประเภท คือ 1ผู้ประกอบกิจการโทรคมนาคม (Telecommunication and Broadcast Carrier)
2. ผู้ให้บิการการเข้าถึงเครือข่ายคอมพิวเตอร์ (Access Service Provider)
3. ผู้ให้บริการเช่าระบบคอมพิวเตอร์เพื่อให้บริการโปรแกรมประยุกต์
4. ผู้ให้บริการร้านเน็ต
คืออยากจะถามพี่ๆ ว่าถ้าองค์กรเป็นลักษณะนำเข้าสินค้าจากต่างชาติ อนุญาตให้พนักงานใช้เน็ต จะอยู่ในข้อ 2 หรือเปล่าคะ อยากถามพี่ ๆ ให้มั่นใจอีกที เพราะนายต่างชาติเข้าใจเป็นว่าเราไม่ใช่ ISP ไม่มีความจำเป็นต้องเก็บ log
ขอบคุณมากนะคะ แล้วพวกพี่ๆ มี appendix ที่เป็นภาษาอังกฤษไหมคะ ขอบคุณอีกทีค่ะ