Thaiadmin

อาการแบบนี้ CPU เสียหรือป่าวค่ะ ??

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ AppleNaKin

  • **
  • 103
  • 0
  • เพศ: หญิง
  • ผู้ด้อยประสบการณ์ แต่ ความพยายามสูงงง....
อาการแบบนี้ CPU เสียหรือป่าวค่ะ ??
« เมื่อ: 4 มกราคม 2008, 10:54:30 »
รบกวนสอบถามท่านผู้เชี่ยวชาญ HARDWARE อาการเริ่มแรกน๊ะค่ะ ก้อ ไฟไม่เข้าค่ะ เปิดเครื่องม่ะติด คิดว่า Power Supply
ต่อมาก้อลงถอดทุกชิ้นส่วนออกมา ปัดฝุ่นแล้วก้อใส่เข้าไปใหม่ ก้อม่ะติดเหมือนเดิมค่ะ แต่สังเกตุเห็นว่า พัดลม CPU หมุน แป๊ปเดียวก้อดับไป
ก้อเลย ลอง เสียบเฉพาะ  Power Supply  เข้าเมนบอร์ด ก้อปกติเปิดได้  ........ ต่อมา ลองเอาสายไฟ มาเสียบกับเข้า CPU แล้วก้อ พัดลม
ปรากฎว่ามันติด แบบ พัดลมหมุนแป๊ปเดียว แล้วก้อดับไป ......... ??? อาการแบบนี้ ควรทำยัง งัยต่อไปค่ะ จะเอา Cpu อีกเครื่องหนึ่งมาใส่
ก้อกลัวว่าจะพัง :-\ เลย ม่ะรู้จะทำงัยต่อดี รบกวน ผู้รู้ด้วยน๊ะค่ะ.............ขอบคุณค่ะ
<b>กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย ขอระงับการใช้ลายเซ็นต์รูปภาพ
อนุญาตให้ใช้ได้เพียง ลายเซ็นต์ที่เป็นข้อความ
จึงประกาศมาเพื่อขอความร่วมมือ จากสมาชิกทุกๆ ท่าน
ในนาม กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย</b>

ออนไลน์ ColVIpTeCh

  • Union Relationship Leader
  • *****
  • 7,407
  • 169
  • เพศ: ชาย
  • ท่านพอใจเรายินดี ผิดพลาดสิ่งใดขออภัย จากใจจริง ^_^
    • กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย - ColVlpTeCh
Re: อาการแบบนี้ CPU เสียหรือป่าวค่ะ ??
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 4 มกราคม 2008, 11:05:12 »
เชื่อมต่อเช็ค ลักษณะแบบนี้ ดูนะครับ
อย่าลืมเช็คความร้อนของ CPU ด้วยนะครับ
 
Mainboard +CPU +PWS = เป็นอย่างไรบ้างครับ
Mainboard +CPU + PWS ตัวใหม่ = เป็นอย่างไรบ้างครับ
Mainboard ตัวใหม่ +CPU + PWS = เป็นอย่างไรบ้างครับ
Mainboard +CPU ตัวใหม่ + PWS = เป็นอย่างไรบ้างครับ


- ขออภัย หากมิได้ตอบข้อความส่วนตัว
- ขอความร่วมมือและโปรดใช้ Thank You ในทุกๆ ข้อความที่ท่านต้องการขอบคุณ
^
^
งด SPAM mail ทุกชนิด - protect@mict.mail.go.th
^

ออฟไลน์ AppleNaKin

  • **
  • 103
  • 0
  • เพศ: หญิง
  • ผู้ด้อยประสบการณ์ แต่ ความพยายามสูงงง....
Re: อาการแบบนี้ CPU เสียหรือป่าวค่ะ ??
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 4 มกราคม 2008, 11:13:03 »
 :) ขอบคุณค่ะ สำหรับคำแนะนำ จริง ๆแล้ว คิดอยู่เหมือนกันค่ะ ว่าจะทำแบบที่พี่แนะนำ แต่แบบว่า.... :'(...ในกรณีที่เราไม่มีอะไหล่ใหม่เปลี่ยนเราก้อจะไม่สามารถ ทราบสาเหตุการเสียของอาการแบบนี้ได้เลย ........ งั้นคงต้องไปหาอะไหล่ตัวใหม่มาลงก่อน ซิน๊ะค่ะ ........... ???.
<b>กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย ขอระงับการใช้ลายเซ็นต์รูปภาพ
อนุญาตให้ใช้ได้เพียง ลายเซ็นต์ที่เป็นข้อความ
จึงประกาศมาเพื่อขอความร่วมมือ จากสมาชิกทุกๆ ท่าน
ในนาม กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย</b>

ออนไลน์ ColVIpTeCh

  • Union Relationship Leader
  • *****
  • 7,407
  • 169
  • เพศ: ชาย
  • ท่านพอใจเรายินดี ผิดพลาดสิ่งใดขออภัย จากใจจริง ^_^
    • กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย - ColVlpTeCh
Re: อาการแบบนี้ CPU เสียหรือป่าวค่ะ ??
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 4 มกราคม 2008, 11:15:57 »
Mainboard , CPU และ PWS รุ่นไหน และของอะไรครับ ซื้อมานานกี่ปีแล้วครับ ขอรายละเอียดในส่วนนี้ด้วยก็จะดีมากครับ
- ขออภัย หากมิได้ตอบข้อความส่วนตัว
- ขอความร่วมมือและโปรดใช้ Thank You ในทุกๆ ข้อความที่ท่านต้องการขอบคุณ
^
^
งด SPAM mail ทุกชนิด - protect@mict.mail.go.th
^

ออฟไลน์ AppleNaKin

  • **
  • 103
  • 0
  • เพศ: หญิง
  • ผู้ด้อยประสบการณ์ แต่ ความพยายามสูงงง....
Re: อาการแบบนี้ CPU เสียหรือป่าวค่ะ ??
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 4 มกราคม 2008, 11:32:31 »
 :)...Mainboard  = Asus P4P800SE
      CPU              = Intel P4 3.0 GHz
      PWS             = SAN  420W
 ซื้อช่วง ต้นปี 49 อ่ะค่ะ ..........
<b>กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย ขอระงับการใช้ลายเซ็นต์รูปภาพ
อนุญาตให้ใช้ได้เพียง ลายเซ็นต์ที่เป็นข้อความ
จึงประกาศมาเพื่อขอความร่วมมือ จากสมาชิกทุกๆ ท่าน
ในนาม กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย</b>

ออนไลน์ ColVIpTeCh

  • Union Relationship Leader
  • *****
  • 7,407
  • 169
  • เพศ: ชาย
  • ท่านพอใจเรายินดี ผิดพลาดสิ่งใดขออภัย จากใจจริง ^_^
    • กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย - ColVlpTeCh
Re: อาการแบบนี้ CPU เสียหรือป่าวค่ะ ??
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 4 มกราคม 2008, 11:38:35 »
อืม ถ้าบอร์ดรุ่นนี้ + CPU ยังมีประกัน ลองเอาเข้าไปเช็คที่ศูนย์เลยครับ (DCOM / Synnex)

ลักษณะเหมือน Mainboard จะมีปัญหานะครับ เพราะ CPU นั้นน้อยมากครับที่จะพัง (ยกเว้น ถอดเข้าแล้วขาหัก หรือขาบิ่น) แต่ถ้าศูนย์เช็คแล้วทั้งคู่ไม่มีปัญหา ก็เช็คส่วนสุดท้ายที่ PWS แล้วครับ  O0
- ขออภัย หากมิได้ตอบข้อความส่วนตัว
- ขอความร่วมมือและโปรดใช้ Thank You ในทุกๆ ข้อความที่ท่านต้องการขอบคุณ
^
^
งด SPAM mail ทุกชนิด - protect@mict.mail.go.th
^

ออฟไลน์ AppleNaKin

  • **
  • 103
  • 0
  • เพศ: หญิง
  • ผู้ด้อยประสบการณ์ แต่ ความพยายามสูงงง....
Re: อาการแบบนี้ CPU เสียหรือป่าวค่ะ ??
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 4 มกราคม 2008, 11:51:52 »
ใช่ค่ะ ;) ประกันหมดปีนี้พอดีเลย เห็นที คงต้องส่งเคลมด่วนซะแล้ว ขอบคุณ คุณ ColVlpTeCh มากน๊ะค่ะ ที่ให้คำแนะนำ  :D
<b>กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย ขอระงับการใช้ลายเซ็นต์รูปภาพ
อนุญาตให้ใช้ได้เพียง ลายเซ็นต์ที่เป็นข้อความ
จึงประกาศมาเพื่อขอความร่วมมือ จากสมาชิกทุกๆ ท่าน
ในนาม กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย</b>

Re: อาการแบบนี้ CPU เสียหรือป่าวค่ะ ??
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 8 มกราคม 2008, 16:01:20 »
ปัญหาแบบนี้เกิดบ่อยอะครับ แต่ก็สรุปไม่ได้ซักที ว่าเป็นที่อะไร
ขั้นแรก ลองทิ้งคอมไว้ซักพักใหญ่ๆ(ถอดปลั๊กด้วยนะ) แล้วลองมาเปิดไหม่
ขั้น2 หาไขควงวัดไฟมาคลายประจุไฟ (ไม่แนะนำถ้าจี้ไม่เป็น ของจะเสีย)
ขั้น3 ถอดชิ้นส่วนแล้วประกอบใหม่ (เฉพาะคนประกอบเป็นนะ(จะได้น๊อตเพิ่มก็คราวนี้))
ขั้นสุดท้ายมันดื้อนักส่งบ้านเมตตาเลยครับท่านล้อเล่น
 แต่ไม่ร้อยเปอเซ็นนะครับ
 เพราะว่า ผมเคยบอกบางเคสไปดันได้ แต่บางเคส ก็ยังไม่ติด ปัญหาน่าจะมาจาก ประจุไฟฟ้าไม่ก็เมนบอร์ด อะครับ ถ้ามีผู้รู้ช่วยบอกหน่อยครับปัญหานี้ผมเจอบ่อย
   O0 O0 O0
กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย ขอระงับการใช้ลายเซ็นต์รูปภาพ
อนุญาตให้ใช้ได้เพียง ลายเซ็นต์ที่เป็นข้อความ
จึงประกาศมาเพื่อขอความร่วมมือ จากสมาชิกทุกๆ ท่าน
ในนาม กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย

chan007

Re: อาการแบบนี้ CPU เสียหรือป่าวค่ะ ??
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: 8 มกราคม 2008, 17:52:52 »
ผมเคยเจอ เจอบ่อยด้วย ตอนแรกคิดเหมือนคุณ ขจก.นั่นละครับ หาไปหามา ปรากฏว่า ฮาร์ดดิสครับพี่น้อง
ฮาร์ดดิสเสีย พอถอดฮาร์ดดิสแล้ว บูทขึ้นปกติ พอเสียบแล้ว ไฟเข้าแป๊บเดียวดับ อาการเหมือน ขจก.เลยครับ
ยังไงลองถอดฮาร์ดดิสแล้วบูทเครื่องดู

SPYMan

Re: อาการแบบนี้ CPU เสียหรือป่าวค่ะ ??
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: 8 มกราคม 2008, 20:47:09 »
ผมก็เคยเจอนะแต่อาการหนักกว่านี้  cpu ละลาย อาการแบบนี้น่าจะเป็นที่ระบบไฟ
มากกว่าอะคับ

ออฟไลน์ AppleNaKin

  • **
  • 103
  • 0
  • เพศ: หญิง
  • ผู้ด้อยประสบการณ์ แต่ ความพยายามสูงงง....
Re: อาการแบบนี้ CPU เสียหรือป่าวค่ะ ??
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: 31 มกราคม 2008, 16:35:05 »
ทุกท่าน .....ค่ะ... สรุปว่าเป็นที่ Power Supply  ค่ะ เปลี่ยนแล้ว หายเป็นปริดทิ้งเลยค่ะ อิอิ ;)
แต่เปิ้ลคิดว่าไม่เสมอไปน๊ะ.....
<b>กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย ขอระงับการใช้ลายเซ็นต์รูปภาพ
อนุญาตให้ใช้ได้เพียง ลายเซ็นต์ที่เป็นข้อความ
จึงประกาศมาเพื่อขอความร่วมมือ จากสมาชิกทุกๆ ท่าน
ในนาม กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย</b>