Thaiadmin

แนวโน้มเทคโนโลยีระบบเครือข่ายในมุมมองของผู้ดูแลระบบ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ ColVIpTeCh

  • Union Relationship Leader
  • *****
  • 7,407
  • 169
  • เพศ: ชาย
  • ท่านพอใจเรายินดี ผิดพลาดสิ่งใดขออภัย จากใจจริง ^_^
    • กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย - ColVlpTeCh
แนวโน้มเทคโนโลยีระบบเครือข่ายในมุมมองของผู้ดูแลระบบ

ปิยะ สมบุญสำราญ (piya@egat.or.th)ก็เวียนมาครบรอบปีอีกครั้งแล้วนะครับ ผู้เขียนก็ได้รับมอบหมายจากกองบอกอให้พูดถึงแนวโน้มเทคโนโลยีในปี ค.ศ. 2005 ในมุมมองของผู้ดูแลระบบอีกครั้ง ว่าในปี ค.ศ. 2005 นี้แนวโน้มจะไปทางไหน แต่ว่าปีนี้ค่อยมีกำลังใจเขียนหน่อยครับ เนื่องจากปีที่ผ่านผู้เขียนคาดการณ์(บวกเดา) แนวโน้มของเทคโนโลยีของปีที่ผ่านมาได้ถูกต้องพอสมควรเรียกว่า เดาแม่นกว่าหลาย ๆ ปีที่ผ่านมาครับ

ก่อนหน้านี้หลายปีวิธีการที่ผู้เขียนใช้ในการคาดเดาเทคโนโลยีในบ้านเราโดยการดูจากแนวโน้มและการคาดการเทคโนโลยีในต่างประเทศ ซึ่งก็มีส่วนถูกต้องอยู่บ้างในบางส่วนครับ... ส่วนใหญ่แล้วไม่ค่อยถูก แต่ในการคาดการณ์แนวโน้มเทคโนโลยีปีที่ผ่านมาทีนั้นผู้เขียนใช้วิธีการคาดการณ์จากการงานจริงที่ผู้เขียนทำงานอยู่คือ งานประจำและงานที่ปรึกษา ซึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการกำหนดคุณสมบัติคอมพิวเตอร์และระบบเครือข่ายหรือที่เรียกว่าการกำหนดสเปก ผู้เขียนนำเอาสิ่งที่ออกแบบและให้คำปรึกษาในการออกสเปกให้หน่วยงานรัฐของรัฐและเอกชนขนาดใหญ่มาสรุปเป็นแนวโน้มเทคโนโลยีในปีที่ผ่านมา

ก็ปรากฏว่าแนวโน้มเทคโนโลยีก็เป็นไปตามนั้นจริงๆ ครับ ก็ยังสงสัยอยู่เหมือนกันว่าผู้เขียนจะเดาอะไรแม่นขนาดนั้น.. ก็ได้พูดคุยกับท่านผู้รู้หลายท่านก็ได้ความรู้เพิ่มเติมว่า โดยทั่วไปแล้ว "สถานการณ์นั้นจะสร้างวีรบุรุษ" คือภายใต้สถานการณ์บีบบังคับมักจะก่อให้เกิดผู้นำขึ้น แต่บางที่ผู้นำนั้นแหละก็สร้างสถานการณ์ขึ้นเองแบบที่เขาเรียกว่า "วีรบุรุษสร้างสถานการณ์นั่นเอง"

ตอนแรกฟังก็ยังงงๆ อยู่เหมือนกันจนท่านผู้รู้แซวว่า "ก็อาจารย์เล่นออกสเปกไปแบบนั้น แน้วโน้มมันก็ต้องเป็นไปแบบนั้นอยู่แล้ว ...." ถึงได้เข้าใจคำว่า "วีรบุรุษสร้างสถานการณ์" แต่ที่ไปเปรียบเทียบผู้เขียนกับวีรบุรุษว่าดูมันจะยิ่งใหญ่ไปหน่อย ผู้เขียนว่าวีรบุรษก็คือท่านผู้อ่านนั้นแหละครับที่สร้างสถานการขึ้น เพราะว่าท่านผู้อ่านหลายๆ ท่านที่เป็นผู้ดูแลระบบหรือเป็นผู้บริการที่ได้อ่านบทความแนวโน้มเทคโนโลยีของปีที่ผ่านมาก แล้วก็ช่วยกันออกสเปกช่วยกันสั่งซื้อเทคโนโลยีตามที่ผู้เขียนได้คาดการณ์(เดา) ไว้ ผลก็เลยออกมาเป็นแบบนั้นจริงๆ

ผู้เขียนก็หวังว่าแนวโน้มเทคโนโลยีทางด้านระบบเครือข่ายในปี ค.ศ. 2005 นี้จะเป็นแบบปีที่แล้วอีกครั้ง ก็ต้องขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของท่านผู้อ่านแล้วล่ะครับ
ผู้เขียนขอพูดถึงแนวโน้มเทคโนโลยีในด้านต่างๆ ที่ผู้เขียนเกี่ยวโดยตรงดังนี้

    *      อุปกรณ์คอมพิวเตอร์
    *      ระบบเครือข่าย
    *      การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
    *      การใช้งานอินเทอร์เน็ต

รายละเอียดเพิ่มเติม


http://micro.se-ed.com/Content/mc234/MC234_082.asp
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 1 มีนาคม 2005, 02:05:59 โดย ColVlpTeCh »
- ขออภัย หากมิได้ตอบข้อความส่วนตัว
- ขอความร่วมมือและโปรดใช้ Thank You ในทุกๆ ข้อความที่ท่านต้องการขอบคุณ
^
^
งด SPAM mail ทุกชนิด - protect@mict.mail.go.th
^

beckredhot

ติดตามจาก แฟน micro.. ด้วยความนับถือครับ