Thaiadmin

ขอความเห็นหน่อยครับว่า profile อย่างผม ควรเรียนโท หรือ สอบ Cer ดีกว่ากัน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ผมอายุเลข 3 ปลายๆแล้ว ทำงาน IT operations แก้ปัญหาให้ user, ดู server, vm, firewall, network พื้นฐานในออฟฟิศ, update website ผมทำงานมาได้หลายปีงานก็สบายดีรายได้ดี แต่ช่วงปีทีผ่านมามีการปลดพนักงาน IT ในสาขาที่ต่างประเทศเพื่อลดค่าใช้จ่าย เนื่องจากบริษัทกำลังประสบปัญหาที่ทำให้ลูกค้า order ของน้อยลง ซึ่งผมกลัวว่าวันนึงอาจจะกระทบที่เมืองไทย เพราะตอนนี้งานของผมก็ลดลงและระบบต่างๆก็ค่อนข้างนิ่งไม่ค่อยล่ม ส่วนใหญ่ตอนนี้เน้นไปที่ cloud หมด ไม่มีการติดตั้ง physical server หรือ vm ใหม่ๆเพิ่มในออฟฟิศแล้ว ตอนนี้งานหลักๆกลับเป็นช่วย programmer update webapp ของบริษัท ในส่วนพวก html, css, JavaScripts, ใช้ source control อย่าง GIT, Visual Studio (แต่ผมเขียนโปรแกรม server side script ไม่เป็นนะ แค่ edit code เฉยๆ) แล้วมี monitor พวก webapp ใน Azure รวมถึงทำ web load test

ผมอยากอาศัยช่วงเวลานี้หาความรู้เพิ่มเติม เพื่อเน้นไปสมัครงานที่บริษัทใหม่ที่มั่นคง แต่ด้วยอายุขนาดนี้เค้ามักจะไม่รับระดับ operations แล้ว ผมเลยอยากมุ่งไปเป็น specialist หรือ project manager ทีนี้เลยคิดว่าเราควรเรียนโทหรือสอบ Cer ดี

- ถ้าไปเรียนโทพวก MIS, ITM ของจุฬา ธรรมศาสตร์ ลาดกระบัง เราก็ต้องไปเรียนกับรุ่นน้องๆ ที่อายุไม่ถึง 30 ซะส่วนใหญ่ และเราก็ไม่แน่ใจว่าจบมามันจะช่วยให้เราหางานง่ายขึ้นไหม (คุ้มกับเงินที่เราลงทุนไหม) แต่อีกใจก็คิดว่าตอนเรียน ป.ตรี ผมไม่ได้จบคอมโดยตรงด้วย (จบอักษร) ถ้าได้วุฒิโทเกี่ยวกับคอมก็น่าจะหางานง่ายขึั้น
- หรือว่าไปสอบ Cer ก็พอ ที่เล็งๆไว้มี MCSE, CCNA, SECURITY+, PMP (ตอนนี้เพิ่งได้ ITIL ใบเดียว) กะว่าจะสอบให้ได้ซัก 3 ใบเป็นอย่างน้อย

เพื่อนๆพี่ๆน้องๆ มีความเห็นอย่างไร ขอคำแนะนำด้วยครับผม แล้วคน IT ที่อายุเยอะๆ แล้วยังไม่ได้เป็นระดับ manager และคิดย้ายงานนี่เค้ามีทางออกกันอย่างไร?

ออฟไลน์ Supanirun.R

  • *****
  • 1,772
  • 5
  • เพศ: ชาย
  • TH@min Membership
กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย ขอระงับการใช้ลายเซ็นต์รูปภาพ
อนุญาตให้ใช้ได้เพียง ลายเซ็นต์ที่เป็นข้อความ
จึงประกาศมาเพื่อขอความร่วมมือ จากสมาชิกทุกๆ ท่าน
ในนาม กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย

ออฟไลน์ lusifer

  • *****
  • 2,987
  • 11
  • เพศ: ชาย
  • Create new planet
สวัสดีครับ
ขออนุญาต แนะนำ เป็น สอบ Cert ครับถ้ามีเพียง ITIL ไลสอบตามกำลังทรัพย์ และหนทางที่จะเดินต่อครับ
System Admin

MCSE , MCXX  ตะรกูล Microsoft เก็บสะสมเพื่อเพิ่ม คุณสัมติของตัวเอง ต่อให้เป็นเพียงกระดาษ 1 ใบ แต่เมื่อมีการเรียกขอให้ดู ก็จัดให้ทันที

Network
CCNA CCNP ก็พอครับ ตากำลัง ทรัพย์

Management
MBA , CISSP , CISA , ITIL

IT Audit
CCNP , MCSP , ITIL , PMP

ลองพิจารณา ตัวเอง แล้วก้าวเดินครับ
<b>กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย ขอระงับการใช้ลายเซ็นต์รูปภาพ
อนุญาตให้ใช้ได้เพียง ลายเซ็นต์ที่เป็นข้อความ
จึงประกาศมาเพื่อขอความร่วมมือ จากสมาชิกทุกๆ ท่าน
ในนาม กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย</b>