Thaiadmin

ใครตามหา NAS ทนๆระบายความร้อนดีมีระบบการจัดการฮาร์ดดิสก์ง่ายๆ ลองอ่านรีวิวดูครับ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สวัสดีครับ ห่ า งหายไปนานเลยกับการรีวิวอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค และวันนี้ผมก็ไม่ได้มาพร้อมกับเราเตอร์รุ่นใหม่เพราะไม่มีรุ่นใหม่ๆโดนๆมาให้เล่น แต่ก็แอบเห็นรีวิวของเว็บไอทีดังๆเค้าพูดเกี่ยวกับ NAS หรือ Network Attached Storage อุปกรณ์ที่เอาไว้ใส่ฮาร์ดดิสก์หลายๆลูกเพื่อให้เครื่องคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นๆที่ต่อเน็ตได้เช่นสมาร์ทโฟน แท็บเลต สามารถเรียกไฟล์ต่างๆในฮาร์ดดิสก์ไปใช้งานได้โดยไม่ต้องมาต่อสาย เสียบซิงค์ อะไรให้มันยุ่งยาก (พวกหนัง เพลง ไฟล์งาน บลาๆๆ)สุดท้ายหลังจากอ่านรีวิวไปมาก...ก็ได้ฤกษ์ซื้อมาลองเล่นเองบ้างเลยถือโอกาสนี้รีวิวในแบบบ้านๆว่ามันสามารถทำอะไรได้บ้าง บอกไว้ก่อนเลยว่าราคาไม่ได้ชีคๆชิลๆเหมือน NAS จากแดงมังกร เพราะว่ามันก็มาพร้อมกับระบบการจัดการฮาร์ดดิสก์ที่ดี และมีฟังก์ชั่นอะไรดีๆมาให้เยอะในระดับที่ส่วนตัวผมคิดว่าคุ้มก็เลยจัดมาNAS รุ่นที่ผมจัดมาก็คือ ZyXEL NAS 326 เป็น NAS รุ่นเกือบจะเล็กสุดในตระกูล(รุ่นเล็กสุดใส่ฮาร์ดดิสก์ได้ลูกเดียว)โดยรุ่นนี้จะสามารถใส่ฮาร์ดดิสก์เข้าไปได้ทั้งหมด 2 ลูก ความจุสูงสุดที่รองรับคือ 16 TB หรือ 8 TB จำนวน 2 ลูก ไม่รวมฮาร์ดดิสก์เอ็กเทอร์นอลที่ต่อแยกข้างนอกข้อดีที่เห็นๆของรุ่นนี้เลยก็คือ
1.มันตั้งโหลดบิตได้จากในตัวมันเอง ทำให้ไม่ต้องเปิดคอมโหลด ทั้งนี้ทั้งนั้น...ใครมีเราเตอร์ดีๆก็เข้าใจว่ามีฟังก์ชั่นนี้เหมือนกัน แต่โหลดนานๆเราเตอร์มันก็ทำงานหนัก ร้อน เดี๋ยวก็ค้างเน็ตหลุดอีกส่วนตัวเลยมาใช้NAS โหลดให้ดีกว่าเพราะมันมีระบบระบายความร้อนที่ดีเหมาะกับการเปิดใช้งานนานๆ
2.มาพร้อมหน้าจอการจัดการฮาร์ดดิสก์ที่ใช้งานง่าย ไม่ต้องลงโปรแกรม เซ็ตอัพผ่านเบราเซอร์ชิลๆทีละสเต็ป
3.มีแอพบนสมาร์ทโฟนเพื่อเข้าถึง NAS ของเรา ทั้งจากวง LAN และ WAN(ใข้เน็ตข้างนอกก็ต่อเข้ามาหา NAS ที่บ้านได้) เรียกได้ว่าเป็น Cloud ส่วนตัว แต่ทั้งนี้ค่าอัพโหลดของเน็ตบ้านท่านก็ต้องเยอะหน่อย ไม่งั้นเวลาเรียกไฟล์มันก็จะช้า แต่ถ้าเน็ตแรงมากก็ไร้ปัญหา
4.รองรับการสตรีมมิ่งไฟล์หนัง 4K แบบสบายๆเพราะว่ามันสามารถอ่าน/เขียนข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ได้ที่ 105 MB/s เอาเป็นว่าระบบ LAN หรือ Wi-Fi AC ที่บ้านถ้ารองรับถึง 1Gbps(1,000Mbps)ก็จะทำงานได้เต็มประสิทธิภาพของ NAS ตัวนี้
5.ทำ RAID 0 เพื่อรวมฮาร์ดดิสก์สองลูกเป็นก้อนเดียวแต่คงไม่ได้ใช้ประโยชน์เรื่องความเร็วที่เพิ่มขึ้นเท่าไรครับเพราะว่ามันตันที่ 105MB/s  ยิ่งถ้าใครพิเรนเอา SSD มาใส่ มันก็ใส่ได้นะแต่จะบอกว่าไม่คุ้มอย่างแรงเพราะมันก็ตันที่ 105 MB/s นั่นแหละแล้วก็ NAS ตัวนี้ยังสามารถทำ RAID 1 เพื่อแบคอัพข้อมูลฮาร์ดดิสก์ให้อีกลูกนึงได้ด้วย

เป็นยังไงบ้างกับ 5 ข้อเน้นๆ พอจะรู้สึกน่าสนใจกันขึ้นมาบ้างหรือยังเอ่ย สำหรับผมที่จัดมันมาก็เพราะ 5 ข้อนี้แหละฮ่าๆเอาละครับไปดูรูปร่างหน้าตา + การใช้งานต่างๆกันเลยครับผมคุณสมบัติและสเปคคร่าวๆของ NAS 326 ตัวนี้รองรับฮาร์ดดิสก์ทุกขนาดทั้ง 3.5 นิ้ว ของเครื่องพีซี และ 2.5 นิ้วที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คหรือ SSD ทั้งหลายแหล่ครับ ส่วนน้ำหนักก็กิโลเศษ มีน้ำหนักบ้างจะได้มั่นคงหน่อย

รูปร่างภายนอกมาเป็นแนวกล่องดำๆเรียบๆ ด้านหน้าเป็นพลาสติกเงากรอสซี่เพิ่มความสวยงามครับ ไฟสถานะทุกอย่างถูกจัดเรียงอยู่ด้านขวาทั้งหมด และด้านบนกลมๆใหญ่ๆก็คือปุ่มเปิดเครื่อง ส่วนด้านล่างสุดจะมีพอร์ท USB 2.0มาให้ 1 ช่องสำหรับต่อกับฮาร์ดดิสเอ็กเทอร์นอลหรือแฟลชไดรฟ์ได้สะดวกขนาดกะทัดรัดครับ เทียบกับขนาดมือดูจะเห็นว่าไม่ใหญ่เลย ไม่กินพื้นที่ในการวางเท่าไร

ด้านหลังมีพัดลมระบายความร้อน เสียงเงียบกริ๊บไม่รบกวนจิตใจแน่นอน ส่วนด้านข้างพัดลมก็จะมีพอร์ท USB 3.0 สองช่อง และพอร์ท LAN Gigabit อีกหนึ่งช่องครับด้านล่างมีช่องเล็กๆเอาไว้ดูดอากาศเย็นเข้ามาเพื่อหมุนเวียนอากาศภายในวิธีเปิดฝาก็ไม่ยากครับ เอามือรูดฝาออกมาตรงๆตามภาพเลย ออกแรงนิดนึง

ถาดสำหรับใส่ฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้ว ถ้าเป็นฮาร์ดดิสก์ลูกเล็ก 2.5 นิ้ว ก็ใส่เข้าไปได้เลยไม่ต้องล๊อคอะไรเพราะน้ำหนักมันเบา ขาสล๊อตยึดอยู่ครับ

ส่วนอุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องก็จะมีอแดปเตอร์, สายไฟ, สาย LAN แล้วก็คู่มือการติดตั้งอย่างง่ายครับ ต่อไปเราจะไปลองเซ็ตอัพกันนะครับผม :Dก่อนอื่นต้องขออภัยซักเล็กน้อยที่ระบบ LAN บ้านผมไม่ได้เป็น Gigabit ซึ่ง NAS ตัวนี้ไม่สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ ทำให้เวลาก๊อปปี้ไฟล์เข้าออก NAS จะได้ความเร็วสูงสุดที่ 100 Mbps หรือสูงสุดตกราวๆ 12.5 MB/s ครับ ว่าจะอัพระบบLAN ทั้งบ้านหลังจากอัพเน็ตเป็น AIS Fibre 50/10 Mbpsเชื่อมต่อปลั๊กไฟและสาย LAN ให้เรียบร้อยจากนั้นก็เปิดเครื่องที่ปุ่มพาวเวอร์ด้านหน้าครับไฟสถานะเรียงไปเลยนะครับ บนสุดเป็นไฟสถานะ LAN ถ้าเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คจนได้ IP แล้วไฟจะหยุดกระพริบ ต่อมาเป็นไฟสถานะฮาร์ดดิสก์ลูกที่ 1 ต่อมาเป็นลูกที่ 2 ถัดมาเป็นการเชื่อมต่อผ่านพอร์ท USB ส่วนไฟสถานะดวงสุดท้ายจะใช้งานคู่กับปุ่มสีดำด้านล่างครับ เอาไว้ก๊อปปี้ข้อมูลระหว่างฮาร์ดดิสก์ข้างในกับฮาร์ดดิสก์เอ็กเทอร์นอล ซึ่งเราต้องไปตั้งค่าก่อนว่าจะเปิดให้ก๊อปปี้โฟลเดอร์อะไรบ้างต่อไปเรามาเซ็ตอัพกันบ้าง โดยเบสิกสุดๆเลยก็คือเปิด Network ในคอมพิวเตอร์ขึ้นมาแล้วเอาฮาร์ดดิสก์เอ็กเทอร์นอลเสียบที่ NAS จะเห็นชื่อ NAS326 ขึ้นมาโดยที่เรายังไม่ต้องเซ็ตอัพอะไรต่อไปให้เราเปิดเบราเซอร์ขึ้นมาแล้วพิมพ์ https://findme.zyxel.com รอซักครู่จะขึ้นหน้าจอนี้ขึ้นมาเป็นวิธีการติดตั้งภาษาไทย จากนั้นให้กดคำว่า ?ค้นหา NAS?จากนั้นให้กดปุ่มก๊อปปี้ด้านล่าง 1 ที

เรียบร้อยแล้วครับ พร้อมใช้งานได้เลย ง่ายมาก ต่อไปลองล๊อคอิน กดปุ่มแอดมินเพจสีฟ้าได้เลยใส่รหัสลงไป admin / 1234 จากนั้นมันจะให้เราเปลี่ยนพาสเวิร์ด ก็จัดไปครับเป็นอันเสร็จสิ้นการเชื่อมต่อเพื่อจัดการ NAS แล้ว

เมื่อเข้าสู่ระบบมาจะเจอกับเมนูการจัดการต่างๆแบ่งหมวดหมู่ไว้ชัดเจน ลองเล่นดูครับไม่ยาก ถ้าลงรายละเอียดทั้งหมดมันจะยาวเกินไป(กดดูจากเมนู Video Tutorial ก็ได้ครับ เป็นคลิป YouTube สอนใช้งาน)โดยเมนูสามารถตั้งเป็นภาษาไทยได้นะครับ ส่วนใครอยากตั้งค่าแบบละเอียดให้กดไปที่เมนู Administrator ได้เลยหลังจากกดเมนู Administratorอันนี้คือหน้าตาแบบ geek คือตั้งค่าแบบละเอียดยิบส่วนตัวผมถนัดตั้งค่าในนี้มากกว่าเพราะมันละเอียดกว่านั่นเองเมนู ?การบริการดาวน์โหลด? อันนี้เป็นฟังก์ชั่นโหลดบิต(ไฟล์ .torrent) หรือจะดาวน์โหลดโปรแกรมอะไรก็ได้นะครับ เพียงกรอก URL เข้าไปเท่านั้น แต่ตรงนี้จะทำการโหลดบิตให้ดู เป็นซีรีย์Game of Thrones SS ล่าสุดเลย โดยให้กดคำว่า เรียกดู... จากนั้นเลือกไฟล์ .torrent ที่เราต้องการโหลดครับ เสร็จแล้วก็กดตกลงแค่นี้เองครับ เรียบร้อยแล้วกับการตั้งค่าดาวน์โหลดไฟล์บิตลง NAS ตัวนี้ พอตั้งค่าเสร็จก็ปิดคอมไปนอนหรือไปทำงานได้เลยส่วนเมนูนี้หลายคนอาจจะได้ใช้แต่ส่วนตัวผมไม่ได้ใช้ครับ ก็แคปภาพมาให้ดูว่าสามารถอัพโหลดคลิปวีดีโอ YouTube ผ่าน NAS ได้อีกด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องเลยทีเดียวส่วนอันนี้ผมลองก๊อปปี้ไฟล์ลง NAS ให้ดูครับ อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่าระบบ LAN บ้านผมไม่ได้เป็น Gigabit เพราะว่าเน้นเป็น Wi-Fi ก็เลยทำได้เต็มที่ที่ 100 Mbps ครับ การก๊อปปี้ไฟล์เสถียรดีไม่มีแกว่งเลยภาพนี้เป็นการก๊อปปี้ใส่เข้าไปในฮาร์ดดิสก์เอ็กเทอร์นอลครับ ความเร็วเท่ากัน โดยผมเชื่อมต่อผ่านพอร์ท USB 3.0

ลองใช้งานด้านสตรีมมิ่ง

การใช้งานหลักๆของผมที่จัดเจ้า NAS 326 มาก็คงหนีไม่พ้นโหลดบิต แล้วก็สตรีมมิ่งไฟล์หนังหรือการ์ตูนขึ้นทีวีนอนตากแอร์ดูสบายใจเฉิบ ไม่ต้องมาต่อสาย HDMI นั่งเปิดคอมหรือ Android player อีกต่อไป

ZyXEL NAS 326 ->สมาร์ทโฟน LG G4 ->ทีวี SONY KDL-40W650D ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi Direct และ Miracast

และก่อนอื่นผมขอแนะนำแอพ 2 ตัวที่ ZyXELทำมาเพื่อจัดการไฟล์ใน NAS รวมถึงการใช้งานสตรีมมิ่งไฟล์หนังขึ้นทีวีนั่นก็คือโดย ZyXEL Drive นั้นจะเอาไว้เชื่อมต่อกับ NAS ผ่าน WAN หรือเน็ตนอกทั่วๆไป รวมถึง 3G และ 4G ซึ่งเราสามารถเข้าถึงไฟล์ได้ทุกที่ทุกเวลาจากภาพจะเห็นว่าผมสามารถเชื่อมต่อ NAS จากในบ้านได้ผ่านการใช้งาน 3G นั่นเองซึ่งถ้าเน็ตบ้านเราอัพโหลดได้เนียนๆ เราสามารถดูหนังจากใน NAS ได้ทุกที่เลย แล้วยังเอาขึ้นจอใหญ่ด้วย Miracast ได้อีกด้วยถ้าสมาร์ทโฟนและทีวีของท่านรองรับเอาภาพขึ้นทีวีแบบไร้สายด้วยฟีเจอร์ Miracastส่วน zCloud นั้นจะเป็นการเชื่อมต่อผ่านวง LAN (บางที ZyXELน่าจะตั้งชื่อสลับกันนะ ความสามารถมันตรงข้ามกับชื่อทั้งคู่เลย =w=?) โดย zCloudนั่นคือพระเอกในการดูหนังผ่านการสตรีมมิ่งของเราเปิดแอพ zCloud ขึ้นมา หลังจากที่สมาร์ทโฟนของเราเชื่อมต่อกับ NAS ได้แล้ว เราก็สามารถเชื่อมต่อกับทีวีที่รองรับ Wi-Fi direct ได้เลย

เลือกทีวีที่จะแสดงผลไปชิงบัลลังก์กัน!!!!

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เป็นอย่างไรกันบ้างกับการรีวิวแบบรัวๆ กับ NAS 326 จาก ZyXEL ส่วนตัวผมใช้งานสตรีมมิ่งจนคุ้มราคาไปละ ส่วนถ้าใครอยากสตรีมมิ่งไฟล์ 4K ก็อัพระบบ LAN ในบ้านให้เป็นแบบ Gigabit ซึ่งเราเตอร์ระดับกลางๆแทบทั้งหมดก็รองรับนะครับ แต่ของผมเดิมทีไม่ได้เน้น LAN ก็เลยซื้อพวก hub ถูกๆมาต่อก็เลยใช้งานไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าไร

สุดท้ายนี้ผมก็หวังว่ารีวิวนี้จะเป็นประโยชน์แล้วก็เป็นไอเดียในการเพิ่มความสุขในชีวิตวันหยุดของเพื่อนๆนะครับ บ๊ะบาย :D