Thaiadmin

อยากรู้ว่า HDD Server แตกต่างจาก HDD PC รึป่าวครับ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ตามหัวข้อเลยครับว่าHDD Server แตกต่างจาก HDD PC รึป่าว แตกต่างเพราะอะไรครับ
แล้วเอาHDD ของPc ใส่ใน server กับเอาของserver ใส่ในpc ทำได้มั้ยครับ ขอบคุณครับ :-\

chai543

Re: อยากรู้ว่า HDD Server แตกต่างจาก HDD PC รึป่าวครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 9 มกราคม 2016, 00:28:25 »
ตามหัวข้อเลยครับว่าHDD Server แตกต่างจาก HDD PC รึป่าว แตกต่างเพราะอะไรครับ
แล้วเอาHDD ของPc ใส่ใน server กับเอาของserver ใส่ในpc ทำได้มั้ยครับ ขอบคุณครับ :-\
ความแตกต่างด้านผลิตภัณฑ์ ของ Server เช่น ความทนทาน/มีฟังก์ชั่นที่ดีกว่าการตรวจแก้ไขข้อมูลผิดพลาดระหว่างการอ่านการเขียน/เวลาการ access ข้อมูล/Firmware /อุปกรณ์บนแผ่นวงจรพิมพ์ควบคุมการทำงาน/Server หรือ spindle motor /ชุดคำสั่ง /อลูมิเนียมไดร์เคส รวมทั้งรูปทรง
ด้านการผลิตและขั้นตอนการผลิตอาจไม่ค่อนแตกต่างกันมากนัก (แต่ part บางชิ้นส่วนเช่น Actuator, Carriage ,Suspension Arm, Head เป็นต้นบางชิ้นส่วนออกแบบต่างกัน หรือบางส่วนออกแบบให้ใช้ร่วมกันเพื่อลดต้นทุน ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อมั๊ง ) การทดสอบและการเขียนแทร๊กต่างกัน (มาก) เครื่องพวกนี้จะจำแนกโดยการทำงานโดยอ่านจากแท่งบาร์โค๊ดของผลิตภัณฑ์ เป็นต้น
ที่กว่าถึงนี้เปรียบมวยรุ่นต่อรุ่น/สายพันธ์เดียวกันนะครับ เช่น SATA3 500GB (Server) กับ SATA3 500GB (PC) ไม่ได้ข้ามรุ่นหรือข้ามสถาปัตย์
***
เดามั่วได้แค่นี้แหล่ะ ***ราคาขึ้นอยู่กับคุณภาพจริงๆ ไม่เหมือนรถยนต์กำหนดราคาตามเซ้กเม้นต์ (ไม่ใช่มาจากต้นทุนการผลิตที่แท้จริง เช่นพาร์ทบางชิ้นที่ออกแบบใช้ร่วมกัน ผลิตจากแหล่งเดียวกัน ยกตัวอย่างเช่นเมือนำมาใช้กับรถรุ่น Accord ก็จะใช้รหัสหนึ่ง เมื่อนำมาใช้กับ civic ก็อีกรหัสหนึ่ง ราคาแตกต่างกัน เช่นคอยล์จุดระเบิด ในรุ่น civic ราคาขาย 1.3 พันบาท หากเป็น Accord 2.3 พันบาท ทั้งที่ไม่มีความแตกต่างกันเลยยกเว้นกำหนดรหัสให้แตกต่าง หรือ Nut ขนาด M10x25 ราคาก็แตกต่างกัน ขอนอกเรื่องหน่อยนี่คือความจริงในบ้านเรา)
***เราไม่มีวันตามทันเทคโนโลยีนะครับ เพราะกลยุทธ์แบบ Water pool ยกตัวอย่างเช่นสมมุติว่าอินเทลได้พัฒนา (สำเร็จแล้ว) CPU ที่ความเร็ว 20GHz /200Core แต่เขาจะไม่ผลิตมาขายนะครับ เขาจะทะยอยทำตลาดเช่น 2GHz 4 Core , 2.5GHz 4 Core เมื่อตลาดเริ่มอ่อนแรงก็ทำตลาด 2GHz 6 Core, 2.5GHz 6 Core ประมาณนี้ครับ
***ผมเคยออกแบบไว้ 10 กว่าปีแล้ว ปัจจุบันที่ผลิตออกมากขายยังไม่ถึงถึงรุ่นที่ผมออกแบบเร้ย---> โม้ ให้ฟังนะ (แค่เป็นข้อคิด/อย่าเชื่อนะครับ)

ออฟไลน์ lusifer

  • *****
  • 2,987
  • 11
  • เพศ: ชาย
  • Create new planet
Re: อยากรู้ว่า HDD Server แตกต่างจาก HDD PC รึป่าวครับ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 11 มกราคม 2016, 08:41:18 »
สวัสดีครับ
ขอเพิ่มเติมครับ ในสว่น HDD Server แตกต่างจาก HDD PC
ข้อแนก เป็น 4 หัวข้อ
1.ความต่อเนื่องในการใช้งาน HDD
็HDD PC ไม่ได้ถูกออกแบบให้ทำงานตลอด 24X7 มี หรือ รอรับ transition ตลอดเวลา ซึ่ง HDD Server สามารถรองรับ

2.อายุการใช้งานของ HDD และความทนทานและอายุการใช้งานของ HDD PC อยู่ที่ 1-5 ปี แต่ HDD Server ค่า MTBF นี้ก็เป็นเพียงค่าเฉลี่ยเท่านั้น ซึ่งไม่ได้หมายความว่า Hard Disk แต่ละลูกจะสามารถทำงานได้เป็นร้อยๆ ปี แต่หมายถึงว่าถ้านำ Hard Disk มาใช้งานพร้อมๆ กันเป็นร้อยๆ ลูก อาจจะมีเพียง 1 ลูกเท่านั้นที่เสียต่อปี ถ้าสภาพแวดล้อมเหมาะสมต่อการใช้งาน เช่น มีการถ่ายเทความร้อนที่ดี, มีระดับความชื้นที่เหมาะสม และไม่มีปัญหาเรื่องไฟฟ้า ดังนั้นในความเป็นจริงโอกาสที่ Hard Disk จะเสียก่อนถึงเวลาก็ยังมีอยู่ แต่ก็น้อยกว่า Hard Disk แบบ Desktop ทั่วไปอยู่ดี โดยเฉพาะเมื่อนำมาใช้งานแบบ 24×7 ตลอดเวลาพร้อมกันหลายๆ ลูกสำหรับเก็บข้อมูลที่มีความสำคัญสูงๆ นั่นเอง

3. รูปแบบการใช้งาน
Hard Disk แบบ Desktop นี้มักจะถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานเดี่ยวๆ หรือติดตั้งเพียงไม่กี่ชุดต่อเครื่องคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่อง ในขณะที่การใช้งานแบบ Enterprise มักจะนำ Hard Disk จำนวนหลายๆ ชุดมาใช้งานพร้อมๆ กันในลักษณะการทำ RAID เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความทนทานของการจัดเก็บข้อมูล ดังนั้นใน Hard Disk แบบ Enterprise จึงมีการเพิ่มเติมเทคโนโลยีเพื่อให้เหมาะสมต่อสภาพการใช้งาน เช่น การปรับปรุงหัวอ่านให้สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วและทนทานต่อการสั่นสะเทือนที่เกิดจาก Hard Disk ลูกอื่นๆ ที่อยู่รอบข้าง เป็นต้น

4. ราคา การรับประกัน
ราคา HDD PC มีราคาถูกว่า HDD Server ส่วนการรับประกัน HDD PC ต้องยกไปเปลี่ยนที่ร้าน หรือ ซื้อ HDD มาเปลี่ยน แต่ HDD Server แค่โทรหาก็จะได้ HDD มาส่งถึงที่

สุดท้าย
หากต้องการนำ HDD PC มาใส่ Server ขอบอกว่าไม่ได้ครับ เพราะคุณกำลังเดินเข้าสู่ประตูนรก ถึงแม้จะมี covert ที่จะทำให้ Server ใชเ HDD PC ลูกนี้ได้
ส่วนการที่จะนำ HDD Server มาใส่ใน PC ตอบว่าทำได้ หาก PC นั้นมี connector รองรับ หรือคุณจะใฃ้วิชาเล่นแร่แปรธาตุ สร้าง connector มา PC ก็จะทำงานได้เท่าเดิม เพราะ ไม่สามารถ ดึง ศักยภาพ HDD Server มาใช้ได้ 100 % เหมือนการนำ เครื่องเยนต์ ferrari มาใส่ รถสามล้อเครื่อง ตุ๊กตุ๊ก
<b>กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย ขอระงับการใช้ลายเซ็นต์รูปภาพ
อนุญาตให้ใช้ได้เพียง ลายเซ็นต์ที่เป็นข้อความ
จึงประกาศมาเพื่อขอความร่วมมือ จากสมาชิกทุกๆ ท่าน
ในนาม กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย</b>

Re: อยากรู้ว่า HDD Server แตกต่างจาก HDD PC รึป่าวครับ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 11 มกราคม 2016, 08:55:01 »
ขอบคุณทุกคอมเม้นครับ เป็นความรู้ที่ผมสงสัยมานาน ขอบคุณครับ  :D :D

ออฟไลน์ Supanirun.R

  • *****
  • 1,772
  • 5
  • เพศ: ชาย
  • TH@min Membership
Re: อยากรู้ว่า HDD Server แตกต่างจาก HDD PC รึป่าวครับ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 11 มกราคม 2016, 12:46:52 »
 ;D
กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย ขอระงับการใช้ลายเซ็นต์รูปภาพ
อนุญาตให้ใช้ได้เพียง ลายเซ็นต์ที่เป็นข้อความ
จึงประกาศมาเพื่อขอความร่วมมือ จากสมาชิกทุกๆ ท่าน
ในนาม กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย