Thaiadmin

[UPDATE] MCSA Windows Server 2012

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ avalance

 • *****
 • 1,441
 • 23
 • เพศ: ชาย
 • เค้าชอบเรียกแอ๊ดแว๊น
  • www.itsesa.com
[UPDATE] MCSA Windows Server 2012
« เมื่อ: 2 กันยายน 2014, 15:24:15 »
ห่างหายไปนานสำหรับวงการกระดาษอัพเงิน อุ๊บส์ๆๆๆๆ  :D

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ก็มี Certificate หลายตัวที่ได้ Expired ไปแล้ว ในบรรพบุรุษของเราโหมดผู้ดูแลนั้น ก็มักจะนิยมสอบ MCSA, MCSE มาตั้งแต่สมัย Windows Server 2003 ซึ่งจำได้ว่าช่วงนั้นห้องนี้ก็บูมๆ อยู่เหมือนกัน

จนกระทั่งเริ่มเงียบเหงาไป ไวเหมือนตัดต่อ ก้าวสู่ปี 2014 แล้ว และล่าสุดก็มี Windows Server 2012 R2 ออกมาให้ใช้กัน บางคนยังถือ Cert ใบเก่าอยู่เลย ดังนั้น มาอัพเดตกันหน่อยดีกว่า

ขออัพเดตเฉพาะสาย IT Infrastructure เท่านั้นนะครับ สำหรับสายอื่น เช่น Developer, Database หรือ Service ผมไม่สันทัดครับ และไม่เคยถือครองสายนี้เลย

อย่างแรกที่ต้องรู้ก่อนก็คือ Microsoft ได้เปลี่ยนชื่อเรียกจาก MCSA เดิมที Microsoft Certified Server Administrator เป็น Microsoft Certified Solutions Associate
และ MCSE จากเดิม Microsoft Certified System Engineer เป็น Microsoft Certified Solution Expert


* จิ้มที่รหัสวิชาเพื่อดูรายละเอียดหัวข้อที่ออกสอบ

Microsoft Technology Associate (MTA) คืออะไร
เป็นรายวิชาสอบอิสระที่เอาไว้สำหรับวัดความรู้พื้นฐานของเรา ว่าเราเหมาะสมจะไปด้านใด เช่น IT Infrastructure, Database, Developer ซึ่งไม่จำเป็นต้องสอบก็ได้

แต่ถ้าสนใจอยากจะสอบ ก็ให้เลือกสอบ 1 วิชา จาก 4 วิชาดังนี้

1. Windows Operating System Fundamentals รหัสวิชา 98-349
2. Windows Server Administration Fundamentals รหัสวิชา 98-365
3. Networking Fundamentals รหัสวิชา 98-366
4. Security Fundamentals รหัสวิชา 98-367

เมื่อเลือกสอบ 1 วิชาแล้ว เราจะได้ MTA (Microsoft Technology Associate) มาใบแรกเพื่อเปิดทางในด้านสายอาชีพที่เราถนัด

สาย Server ก้าวสู่ MCSA: Windows Server 2012

ใครที่ไม่ต้องการสอบ MTA สามารถกระโดดมาสอบวิชาหลักเหล่านี้ได้ทันที โดยให้สอบ 3 วิชาบังคับ ดังนี้

1. Installing and Configuring Windows Server 2012 รหัสวิชา 70-410
2. Administering Windows Server 2012 รหัสวิชา 70-411
3. Configuring Advanced Windows Server 2012 Services รหัสวิชา 70-412

จึงจะได้ MCSA: Windows Server 2012 มาครอบครองสมใจ

ทีนี้เมื่อเราได้ MCSA: Windows Server 2012 มาในมือแล้ว หากอยากหยุดแค่นี้ ก็ถือว่าไม่น่าเกลียดแล้วสำหรับผู้ดูแลระบบ Windows Server 2012 ในปัจจุบัน แต่ มีหนทางที่เราจะเลือกไปเป็น MCSE (Microsoft Certified Solution Expert) ได้อีกในแต่ละสาย ซึ่งในเวอร์ชั่นนี้ MCSE ได้แตกแขนงออกเป็น 6 สายหลักด้วยกัน (ขอย้ำว่าสำหรับ IT Infrastructure เท่านั้นนะครับ)

MCSE: Desktop Infrasturcture
เกี่ยวกับการ Implement Desktop Infra. ทั่วไป ระบบบริหารจัดการฝั่ง Server เป็นส่วนใหญ่
ให้สอบเพิ่มอีก 2 วิชา ดังนี้
1. Implementing a Desktop Infrastructure รหัสวิชา 70-415
2. Implementing Desktop Application Environments รหัสวิชา 70-416

MCSE: Server Infrasturcture
สายนี้คงเป็นหัวใจหลักของเราทั้งหลาย เพราะผมเองก็มุ่งเน้นสายนี้เป็นหลักแหล่ะ เน้นบริหารจัดการเกี่ยวกับ AD, MA, HA, VM, Policy เป็นหลัก บ้านเราน่าจะเยอะอยู่นะ
ให้สอบเพิ่มอีก 2 วิชา ดังนี้
1. Designing and Implementing a Server Infrastructure รหัสวิชา 70-413
2. Implementing an Advanced Server Infrastructure รหัสวิชา 70-414

MCSE: Private Cloud
สายนี้สำหรับคนที่จะออกไปแตะขอบฟ้า บริหารจัดการระบบคลาวด์ ซึ่งต้องเรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องมือจัดการระบบต่างๆ อย่างเชี่ยวชาญ จะมานั่งเปิดเครื่องดูแบบเมื่อก่อน มันเอ้าท์ไปแล้ว
ให้สอบเพิ่มอีก 2 วิชา ดังนี้
1. Monitoring and Operating a Private Cloud with System Center 2012 รหัสวิชา 70-246
2. Configuring and Deploying a Private Cloud with System Center 2012 รหัสวิชา 70-247

MCSE: Communication
ติดชงติดแชทมันไม่ดี แต่งานมันก็มี ต้องเคลียร์...(เพลงประกอบเครื่องดื่มบำรุงสายตา หาฟังได้ตาม BTS) สมัยนี้อะไรก็ ตี๊ดๆ แชทๆ ชิดๆ สายนี้จึงเน้นไปทางด้านการสื่อสารเป็นหลัก ซึ่งพระเอกใน Solution นี้ก็คือ Lync Server นั่นเอง
ให้สอบเพิ่มอีก 2 วิชา ดังนี้
1. Core Solutions of Microsoft Lync Server 2013 รหัสวิชา 70-336
2. Enterprise Voice & Online Services with Microsoft Lync Server 2013 รหัสวิชา 70-337

MCSE: Messaging
ยังไม่มีวันตายไปจากโลกง่ายๆ หรอกสำหรับการสื่อสารผ่าน E-Mail แน่นอนค่ายนี้ไม่มีใครไม่รู้จัก Microsoft Exchange Server
ให้สอบเพิ่มอีก 2 วิชา ดังนี้
1. Core Solutions of Microsoft Exchange Server 2013 รหัสวิชา 70-341
2. Advanced Solutions of Microsoft Exchange Server 2013 รหัสวิชา 70-342

MCSE: SharePoint
Solution สุดปราบเซียน เล่นท่ายาก สับขาหลอกกันมากมายจริงๆ สำหรับ SharePoint Server โดยผู้ดูแลระบบด้านนี้จะต้องรู้จักและติดตั้ง ออกแบบระบบ Infra ของ SharePoint Server เป็นอย่างดี ซึ่งจริงๆ แล้วสายนี้มีหัวเรือไปทางด้าน Developer ด้วยนะ แต่ไม่ขอเอามาลงละกัน เอาแค่ฝั่ง IT แกนหลักเกี่ยวกับ Infra อย่างเดียวละกัน
ให้สอบเพิ่มอีก 2 วิชา ดังนี้
1. Core Solutions of Microsoft SharePoint Server 2013 รหัสวิชา 70-331
2. Advanced Solutions of Microsoft SharePoint Server 2013 70-332

นั่นเท่ากับว่า สำหรับผู้ที่ยังไม่มี Cert ใบใดๆ เลย แล้วต้องการได้ Cert สูงสุดในระดับ MCSE ก็จะต้องสอบ 5 วิชาใหม่ทั้งหมด จึงจะได้ MCSE ในสายที่ตนเองต้องการ

สายอัพเกรดจาก Windows Server 2008 ไป Windows Server 2012

ต้องเป็นผู้ที่ถือ Cert. ต่อไปนี้อย่างสมบูรณ์
MCITP: Server Administrator on Windows Server 2008
MCITP: Enterprise Administrator on Windows Server 2008

จึงจะสามารถอัพเกรดขึ้นมาเป็น MCSA: Windows Server 2012 ได้ โดยการสอบเพียง 1 วิชาเท่านั้น

1. Upgrading Your Skills to MCSA Windows Server 2012 รหัสวิชา 70-417

สมบูรณ์หมายถึงอะไร (ไม่ใช่ซีอิ๊วตราเด็กถือขวด) หมายถึงผู้ที่ได้ถือ Cert Windows Server 2008 เรียบร้อยแล้ว ไม่มีวิชาอัพเกรดตกค้าง ซึ่งหากมีใครที่ยังคงถือ Cert Windows Server 2003 อยู่ แต่กำลังสอบอัพเกรดเก็บรายวิชา แล้วยังเก็บไม่หมด โดยหวังที่จะสอบอัพเกรดจาก Windows Server 2003 > 2008 ก่อนล่ะก็ ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ เพราะ MC 2003 นั้น Expired ไปเรียบร้อยแล้ว และก็ยังมีบางวิชาที่ถูก Retired ไปแล้วด้วยเช่นกัน นั่นคือ ไม่สามารถหาสอบได้อีกแล้ว ฉะนั้น สอบใหม่เถ๊อะ...

ซึ่ง ณ. ตอนนี้ ได้มีโครงการสอบ MCSA ฟรี จาก SIPA (ถ้าผ่าน) อยู่นะ รายละเอียดไปอ่านเอาในนี้ละกันครับ http://www.it24hrs.com/2014/microsoft-cisco-vmware-certificate-mict-sipa/


สรุปให้ก็คือ ทาง ERT จะมีการจัดโครงการนี้เป็นรอบๆ ซึ่งผู้ที่สนใจก็จะต้องมีอายุงาน 1 ปีขึ้นไป แล้วลงทะเบียนเข้าอบรบพร้อมชำระเงิน 3000 บาทไว้เป็นค่าประกัน หากสอบผ่านทั้ง 3 วิชา ก็จะได้รับเงินคืนภายใน1 สัปดาห์ ซึ่งก็เท่ากับว่าเราได้ MCSA Windows Server 2012 มาฟรีๆ เลย

เล่าประสบการณ์:
เราจะสามารถไปสอบเดี่ยวด้วยตนเอง หรือถ้าเป็นองค์กร ก็สามารถส่งพนักงานไปในนามองค์กรได้นะ แต่ Cert นั้นจะติดตัวไปกับรายบุคคล โดยเมื่อเริ่มลงทะเบียน ก็จะได้รับอีเมลตอบกลับจาก ERT ซึ่งภายในนั้นจะมีข้อมูลลับสำหรับผู้ที่ร่วมเข้าโครงการ พร้อมนัดวันไปติวกัน 1 วันที่ ERT สาขาใดสาขาหนึ่งตามที่ได้ระบุไว้

การติวจะออกเป็นการแนะนำแนวทางการทำข้อสอบ ซึ่งผมแนะนำว่า หากเจอผู้นำติวเริ่มโม้ขึ้นเรื่อยๆ ให้เปิดบทเรียนอ่านเอาเลยครับ ฟังไปก็ไม่ได้อะไรกลับมา แต่ถ้าหากเจอผู้ติวดีๆ หน่อย ก็แนะนำให้ฟังไว้พร้อมพูดคุยกับผู้ร่วมติวว่าเค้ามีแนวทางการทำข้อสอบอย่างไรบ้าง

เริ่มนัดวันสอบวิชาแรกหลังจากติวจบ ซึ่งถ้าหากก่อนหน้านั้นคุณได้รับอีเมลว่า มีการสอบ 3 วันติดกัน วันละ 1 วิชา ซึ่งดูจะโหดร้ายมากๆ นั่นแสดงว่า หากคุณจะสอบ คุณต้องพร้อม 3 วิชาเลยทีเดียว ซึ่งผมเองโดนมาแล้วครับ สอบ 3 วันติดกันเลย หัวแทบแตก

แต่พอไปเจอของจริง กลายเป็นว่า เราสามารถเลือกวันสอบเองได้ตามความพร้อมครับ ซึ่งการสอบนั้น เราจะต้องผ่านวิชาตามลำดับก่อน คือ 70-410 เมื่อสอบผ่านแล้ว จึงจะสามารถลงทะเบียนสอบวิชาต่อไปได้ คือ 70-412 และเมื่อสอบผ่านแล้วก็จะสามารถลงทะเบียนในวิชาสุดท้ายคือ 70-413 ได้ครับ, หากสอบตกวิชาใดวิชาหนึ่ง ถือว่าการสอบเป็นอันสิ้นสุดทันที แล้วก็ไม่ได้เงินคืนด้วยนะ

การสอบในนามองค์กร ควรติดต่อกับทาง Partner ให้ดีนะครับ เรื่อง MCID เพราะบางครั้งทางศูนย์สอบจะลงทะเบียนใหม่ให้เรา ทำให้เราได้ MCID ใหม่ หากคุณมี MCID เดิมอยู่แล้ว ก็จะต้องติดต่อขอทำเรื่อง Merge MCID กับทาง Support เอาด้วยนะครับ ดังนั้นควรแจ้งด้วยว่า เราเคยใช้อีเมลใดในการลงทะเบียนสอบ แล้วเดิม MCID ของเราคือเลขอะไร แต่ในนามสอบขององค์กร เราสามารถใช้อีเมลขององค์กรเพื่อลงทะเบียนได้ครับแม้ว่าเราจะเคยใช้อีเมลส่วนตัวของเราในการสอบมาแล้วก็ตาม แต่แนะนำว่า ควรใช้เป็นอีเมลประจำของเราจะดีกว่า เพราะมันจะติดไปกับ Transcript

สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยสอบมาก่อน:
การสอบ Certificate นี้ คือการสอบเก็บรายวิชา เพื่อให้ได้มาซึ่งใบรับรองมาตรฐานวิชาชีพ ในที่นี้คือ ผู้ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ หรือผู้พัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่ใบรับรองจะมีการสอบเพื่อรองรับมาตรฐานบุคลากรในด้านนั้นๆ ซึ่งการสอบนั้นจะเป็นข้อสอบวิชาภาษาอังกฤษล้วน การสอบจะเป็นแบบเลือกตอบ 1 ข้อ, เลือกตอบมากกว่า 1 ข้อ, ลากและวางคำตอบ, เติมคำตอบ, ไม่มี Lab ครับ

จะเริ่มสอบยังไง เราก็ต้องดูก่อนว่า เราอยากได้ใบประกาศณียบัตรวิชาชีพอะไร เช่น หากเราต้องการ MCSA Windows Server 2012 เราก็จะต้องดูว่า การที่จะได้มาซึ่งใบนี้ จะต้องสอบเก็บวิชาใดให้ครบบ้าง ซึ่งในที่นี้ก็ได้กล่าวไปแล้วว่าจะต้องสอบเก็บ 3 วิชา รหัสวิชา 70-410, 70-411, 70-412 ให้ครบ

การสอบจะต้องชำระเงิน หากลงทะเบียนด้วยตัวเอง ปกติแล้วจะทำผ่านเว็บไซต์ www.prometric.com แต่แนะนำว่า ให้ติดต่อกับทางศูนย์สอบที่มีอยู่ในไทยจะง่ายกว่า ให้เค้าทำจัดการเรื่องทั้งหมดให้ เรามีหน้าที่แค่เดินไปยื่นเงินแล้วเข้าห้องสอบก็พอ ซึ่งศูนย์สอบในไทยที่รู้จักก็คือ ERT www.ert.co.th

ลักษณะการสอบ เค้าก็จะให้เราเก็บของส่วนตัวใส่ล็อคเกอร์ให้หมด ห้ามเครื่องมือสื่อสารใดๆ เข้าห้องสอบ, กระดาษทดทางศูนย์มีให้ เดินไปตัวเปล่า แล้วอย่าออกมาพร้อมนำตาละกัน

ห้องสอบจะเป็นที่นั่งแบบแบ่ง Partition โดยอาจมีผู้สอบอื่นร่วมอยู่ด้วย อย่าไปรบกวนหรือถามคำถามใดๆ เด็ดขาด เพราะคุณอาจโดนปรับตกได้ทันที ให้เดินไปแบบเงียบๆ ปิดประตูเงียบๆ แล้วทำข้อสอบแบบเงียบๆ โดยเราจะทำข้อสอบผ่านคอมพิวเตอร์ ซึ่งโหลดข้อสอบแบบสุ่ม จำนวน 55-65 ข้อมาให้เราทำ ข้อสอบทั้งหมดคะแนนเต็ม 1000 คะแนน เราจะต้องทำคะแนนให้ได้ 700 คะแนนขึ้นไป จึงจะผ่าน มีเวลาสอบให้ 2 ชั่วโมง คิดดูละกัน เฉลี่ยแล้วข้อนึงกี่คะแนน

บางช่วงเวลา จะมี Second Shot คือ หากเราสอบตกครั้งแรก เราสามารถสอบซ่อมใหม่ในครั้งที่ 2 ได้ฟรี ซึ่งนอกช่วงเวลานี้หากเราสอบตก ก็คือตกเลยนะครับ ไม่มีฟรีครั้งที่ 2 แล้ว ดังนั้นดูช่วงเวลาข้างขึ้นข้างแรมให้ดี

ราคาสอบวิชานึงตอนนี้ประมาณ 2600 บาทไทย แพงขึ้นทุกปี

แน่นอนว่า หลายคนอาจมองว่า การสอบรูปแบบนี้คือการท่องจำ สอบไปก็อาจไม่ได้ความรู้อะไรกลับมา นอกจากใบ Cert, อันนี้ก็จริงครับ ผมก็ท่องจำไปสอบ แต่เรามี 2 เหตุผลในการท่องสอบคือ

1. เพื่อพบเจอศัพท์เทคโนโลยีใหม่ๆ ในข้อสอบที่เราอาจไม่เคยรู้จัก ยกตัวอย่างเช่น อ่านไปเจอศัพท์คำหนึ่งในข้อสอบเขียนว่า Direct Access ซึ่งเป็นข้อสอบของ Windows Server 2012 เมื่อเราเห็นอย่างนี้แล้ว เราควรจะ Mark ข้อนี้ไว้ เพื่อกลับมาทำความเข้าใจ หรือนำ Keyword ไปค้นหาว่า มันคืออะไร เป็นการเพิ่มความรู้ให้กับตนเองอีกทางหนึ่ง

2. มือเก่าในการสอบรู้ดีอยู่แล้วว่า มันมีแนวข้อสอบให้เราอ่าน ซึ่งแนวนั้นมันก็เกิดมาจากการเฉลยของคนต่างประเทศ เอาง่ายๆ ว่า ขนาดเจ้าของภาษายังเฉลยแบบผ่านอย่างฉิวเฉียด แล้วเราคิดจะไปทำข้อสอบสดในห้องหรอ เสี่ยงสอบตกสูงมากครับ เพราะถ้าเราคิดจะสอบสดโดยไร้การท่องจำ เราจะต้องเป็นคนที่เข้าใจสำนวนของภาษาได้อย่างดีเยี่ยม และเข้าใจเทคโนโลยีที่เค้าต้องการให้เราตอบ, ข้อสอบหลายข้อมีหลายตัวเลือกที่คล้ายคลึงกัน ที่สามารถบรรลุวิธีการทำได้ แต่บางครั้งมันก็ไม่ได้เป็นคำตอบที่ถูกต้อง ซึ่งจะทำให้เราเสียคะแนนไปพอสมควร ดังนั้น ท่องไปเถอะครับ ถ้าคิดจะสอบแล้ว ไม่ต้องอาย แต่ถ้าสอบได้มาแล้ว ก็ควรทำตัวให้สมกับที่เรามีใบ Cert ด้วย จะดีมากๆ

แนวข้อสอบหาได้จากไหน:
อันนี้ถ้ามาถามผมใกล้ๆ จะโบกให้ 1 ที ข้อหาไม่รู้จักใช้ google คุณสมบัติไม่พอที่จะสอบแล้วครับ 555
แต่ถ้าถามไกลๆ ก็จะบอกให้ว่า www.examcollection.com มีเกือบครบ

เทคนิคการเลือกแนวข้อสอบ ให้เลือกที่มีจำนวนข้อเยอะๆ, อัพเดตใกล้กับปัจจุบัน, จำนวนคนคอมเม้นและรีวิว ควรเข้าไปอ่านรีวิวต่างๆ นะครับ ว่าข้อสอบนี้เป็นอย่างไร บางคนก็จะบอกว่า Still Valid นั่นก็คือ ยังใช้ได้ครับ เราก็ดูตัวแปรที่เหลือว่าจะโหลดอันไหนมาอ่านดี บางทีในคอมเม้นก็จะมีลิ้งค์ไปโหลดแนวข้อสอบที่อื่นๆ ที่เค้าว่ากันว่า ตรงและถูกต้องกว่า ด้วยนะครับ อ่านดูดีๆ

แนวข้อสอบเหล่านี้ ต้องเปิดด้วยโปรแกรม VCE Exam Simulator ซึ่งแนวข้อสอบใหม่ๆ ก็อาจจะต้องใช้เวอร์ชั่นใหม่ๆ ตามมา อันนี้แล้วแต่เทคนิคล่ะครับ ไม่ขอเอ่ย

ณ.ปัจจุบันตอนนี้โครงการที่ SIPA จัดขึ้น ยังเปิดรับผู้ร่วมโครงการอีกจำนวนมากครับ รีบๆ ไปสมัครแล้วสอบให้ผ่าน ก่อนจะพลาดโอกาศแบบนี้อีก ถือ Cert ตัวนี้ไว้ก็ยังอยู่ได้อีกหลายปีเลยครับ
 facebook.com/itsesadotcom 
บทความ IT Windows Server www.itsesa.com

คอร์ส Windows Server 2016 https://www.skilllane.com/courses/windows-server-2016
คอร์ส Endian Firewall https://www.skilllane.com/courses/endian-firewall

Re: [UPDATE] MCSA Windows Server 2012
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 1 ตุลาคม 2014, 10:29:49 »
 ;) ผมก็เป็นหนึ่งในโครงการนี้ครับ ผ่านฉลุย ขอบคุณโครงการดีๆ ของ SIPA ส่งเสริม และพัฒนาบุคลากรได้ IT ของไทย

Re: [UPDATE] MCSA Windows Server 2012
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 1 ตุลาคม 2014, 10:32:35 »
;) ผมก็เป็นหนึ่งในโครงการนี้ครับ ผ่านฉลุย ขอบคุณโครงการดีๆ ของ SIPA ส่งเสริม และพัฒนาบุคลากรได้ IT ของไทย

ปล. ได้กระดาษมา 2 ใบ  MCP, MCSA  บริษัทผมไม่อัพเงินครับ แฮ่ะๆเอามาวัดผลตนเองมากกว่า

Re: [UPDATE] MCSA Windows Server 2012
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 3 ตุลาคม 2014, 08:35:04 »
เพิ่มเติมนะครับ สำหรับ บุคคลท่านใดที่สอบ Certificate MCSE ผ่าน
วันนี้มีข่าวร้าย เนื่องจากทาง microsoft ประกาศให้ผู้สอบผ่าน MCSE ทำการ Re Certificate ทุกๆ สามปี ครับ

"This MCSE certification requires you to show continued ability to perform in your chosen solution area by completing a recertification exam every three years."

ซึ่งถ้าเป็นแต่ก่อนจะอยู่ได้ตลอดชีพตอนนี้ไม่มีแล้วนะครับ มีอายุเหมือน CCNA เลยครับ

ออฟไลน์ **GUNZU_TON**

 • *****
 • 1,008
 • 7
 • เพศ: ชาย
 • อะไรที่คิดว่าดีก็ทำไป
Re: [UPDATE] MCSA Windows Server 2012
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 6 ตุลาคม 2014, 09:57:37 »
ผมโชคดีที่ทำงานให้ค่า cer มีของ Microsoft, IBM สบายเบย

ส่วนเรื่องต่อไม่ต่อนี้ จากที่ไปทำงานกะหน่วยงานรัฐมา ก็ไม่เห็นสนใจกันเท่าไหร่ แค่มี ก็พอ หมดไป 10 ปีแล้วก็ยังยอมรับและนับถือกัน
+++เริ่มต้นจากรากหญ้า เมื่อโตขึ้นอย่าลืมตน - วันนี้โง่ พรุ่งนี้เก่ง อย่าลืมอาจารย์ หรือผู้ฝึกสอน- อ่อนน้อมถ่อมตน ให้เกียรติผู้อื่น-งานของทุกคนเท่าเที่ยมกัน ไม่มีงานยากงานง่าย ถึงจะเกิดทีมสามัคคี*****

ออฟไลน์ sibbuu

 • *****
 • 9
 • 0
Re: [UPDATE] MCSA Windows Server 2012
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 20 พฤศจิกายน 2014, 14:01:20 »
เพิ่งจะได้ MCSA มาเมื่ออาทิตย์ก่อนเองครับ  :D

Re: [UPDATE] MCSA Windows Server 2012
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: 25 ธันวาคม 2014, 16:33:09 »
สอบมาครับ กับโครงการ SIPA ผ่านได้มาเหมือนกัน ถือว่าเป็นโครงการที่ดีนะครับ

แต่ก็ไม่รู้เอามาทำไรที่ทำงานไม่ให้เงินเพิ่ม เก็บไว้ให้สบายใจเท่านั้นเอง

ออฟไลน์ kamikaze

 • *
 • 95
 • 0
 • เพศ: ชาย
Re: [UPDATE] MCSA Windows Server 2012
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: 8 มกราคม 2015, 15:30:01 »
ได้มาแล้วเหมือนกัน  อยากได้ตัวนี้มานานแล้วล่ะ  แต่เงินคืน รอกันนานไหมคับ