Thaiadmin

ไมโครซอฟท์" จะหยุดให้บริการวินโดวส์ XP ใน 6 เดือน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ นักเลงตัวน้อย

  • *****
  • 1,203
  • 1
  • เพศ: หญิง
  • ในความมืดยังมีแสงสว่าง
มโครซอฟท์จะหยุดให้บริการ Windows XP วันที่ 8 เม.ย. 57 นี้

ไมโครซอฟท์แจ้งเตือนผู้ใช้ Windows XP ทุกคนให้อัพเกรดเป็น Window 7 หรือ 8 ก่อนที่ทางไมโครซอฟท์จะหยุดให้การสนับสนุนและให้บริการในวันที่ 8 เม.ย. 2557 นี้

           เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2556 นายรชฏ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้จัดการกลุ่มธุรกิจและการตลาด Windows และ Surface บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) ได้กล่าวแจ้งเตือนให้ธุรกิจและผู้บริโภคทั่วไปในประเทศไทยที่มีคอมพิวเตอร์กว่า 5.7 ล้านเครื่องที่ยังใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP ให้อัพเกรดเป็น Windows 7 หรือ Windows 8 ก่อนจะยุติการสนับสนุนและให้บริการ Windows XP อย่างเป็นทางการในวันที่ 8 เมษายน 2557 ซึ่งเป็นเวลาในอีก 6 เดือนข้างหน้า โดยทางไมโครซอฟท์จะหยุดอัพเดทระบบรักษาความปลอดภัย การซ่อมแซมระบบที่ไม่เกี่ยวข้องกับการรักษาความปลอดภัย หยุดให้บริการด้านเทคนิคทางโทรศัพท์ และจะไม่มีการอัพเดทข้อมูลด้านเทคนิคผ่านระบบออนไลน์สำหรับ Windows XP อีกต่อไป ซึ่งผู้ใช้จะไม่ได้รับอัพเดทต่าง ๆ ที่จะสามารถช่วยปกป้องคอมพิวเตอร์จากไวรัสอันตราย สปายแวร์ และซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายอื่น ๆ และผลที่ตามมาก็คือระบบอาจหยุดทำงานหรือปัญหาซอฟต์แวร์ที่ไม่สามารถทำงานร่วมกันได้

          อย่างไรก็ตาม แม้จะเหลือเวลาอีกครึ่งปี แต่คอมพิวเตอร์จำนวน 3 ใน 10 เครื่องที่ใช้อยู่ในประเทศไทยยังคงใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP โดย Windows XP เป็นระบบปฏิบัติการที่มีอายุ 11 ปีแล้ว ซึ่งไม่สามารถรับมือกับการโจมตีที่ซับซ้อนผ่านระบบไซเบอร์ได้ รวมทั้งยังไม่สามารถสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้น ทั้งในแง่การปกป้องข้อมูลส่วนตัว และการเพิ่มประสิทธิผลอีกด้วย

          ทั้งนี้ ตัวเลขจาก StatCounter เดือนกันยายน.2556 ระบุว่า ประเทศไทยคือ 1 ในประเทศที่มีผู้ใช้ Windows XP สูงสุดในแถบเอเชียแปซิฟิก โดยมีคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP อยู่ราว 28% คิดเป็นจำนวนคอมพิวเตอร์มากถึง 5.7 ล้านเครื่อง ถือว่ามากกว่าประชากรทั้งหมดของสิงคโปร์ แต่ข่าวดีคือ ตั้งแต่เดือนกันยายน 2556 เป็นต้นมา มีผู้บริโภคและธุรกิจในประเทศไทยเริ่มอัพเกรดไปเป็นระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่กันบ้างแล้ว โดย 57% ของคอมพิวเตอร์ทั้งหมดได้มีการอัพเกรดเป็น Windows 7 และ Windows 8 แล้ว

          นอกจากนี้ ทางไมโครซอฟท์ยังได้กล่าวอีกว่า ในการใช้ระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่กว่าอย่าง Windows 7 และ Windows 8 ก็เพื่ออัพเกรดให้คอมพิวเตอร์ทันสมัยขึ้น รวมทั้งเสริมสร้างความปลอดภัยเพื่อป้องกันการโจมตีผ่านระบบไซเบอร์และปัญหาข้อมูลสูญหาย ซึ่งโดยปกติแล้วธุรกิจขนาดเล็กมักใช้เวลาประมาณ 3 ถึง 6 เดือนในการอัพเกรดระบบ ส่วนธุรกิจขนาดกลางต้องใช้เวลานานกว่า 6 เดือน ทั้งนี้ เรากังวลว่าบริษัทต่าง ๆ ในไทยจะอัพเกรดในเวลาใกล้กับวันสิ้นสุดการให้บริการมากจนเกินไป จึงอยากแจ้งให้รีบอัพเกรดเพื่อระบบจะได้มีความราบรื่นที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
เดลินิวส์
ที่ผ่านมาการจำหน่าย Windows XP ที่ติดตั้งพร้อมเครื่องพีซีนั้น ถือว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างสูง แต่เมื่อถึงเวลาของ End-Of-Sales ก็จำเป็นจะต้องอำลา Windows XP กันเสียที ต่อจากนี้ไป Windows XP ที่ติดตั้งพร้อมเครื่องพีซีประกอบใหม่จะหยุดจำหน่ายผ่านทางช่องทางจำหน่ายประเภท OEM แล้วโดยกำหนดของวันยุติการจำหน่ายได้ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้
   

- หากคุณเป็นผู้ประกอบเครื่องพีซีและซื้อซอฟต์แวร์ผ่านทาง Microsoft Authorized OEM Distributor กำหนดการยุติการจำหน่าย คือ วันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2552

- หากคุณเป็น Reseller ที่จำหน่ายเครื่องพีซีที่ได้รับมาจากผู้ประกอบรายใหญ่ (ผู้ผลิตเครื่อง) วันยุติการจำหน่ายของผู้ผลิตคือวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2551

- สำหรับ Netbooks หรือ Low-Cost PC ที่ติดตั้ง Windows Home หรือ Windows XP Starter Edition จะมีการจำหน่ายต่อไปจนถึงวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2553
   

คุณอาจจะยังสามารถจำหน่าย Windows XP ได้ในอีกหลายเดือนข้างหน้านี้ หากยังมีรายการคงค้างอยู่ในรายการสั่งซื้อ อย่างไรก็ดี ถึงแม้ว่าWindows XP จะไม่มีเหลืออยู่ช่องทางการจำหน่ายใดๆ แล้ว แต่เราก็จะยังคงมอบการสนับสนุนสำหรับการใช้งาน Windows XP ต่อไป จนถึงเดือนเมษายน พ.ศ. 2557

การก้าวย่างที่สำคัญสู่ Windows Vista
ในขณะที่จะมีการยุติการจำหน่าย Windows XP ลง คุณเองก็คงอยากที่จะนำเสนอให้ลูกค้าเห็นว่าระบบปฏิบัติการ (OS) เวอร์ชั่นล่าสุดของเรานั้น
ทำงานได้ดีกว่าและมีฟีเจอร์ใหม่ๆ อะไรที่น่าสนใจบ้าง เมื่อลูกค้าเห็นกับตาแล้วว่า Windows Vista ทำงานได้ดีขึ้นอย่างไร ก็จะตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้Windows Vista ได้ง่ายขึ้น

ฟีเจอร์หลักของ Windows Vista ที่คุณจะใช้เพื่อดึงความสนใจของลูกค้าได้อย่างโดนใจ

      

ปลอดภัยกว่า
      

มั่นใจกว่า
      

ความบันเทิงเต็มรูปแบบ
      

ทำให้งานง่ายขึ้น
      
                              
ป้องกันสปายแวร์ด้วยฟังก์ชัน Windows Defender


ปกป้องลูกๆ ที่คุณรักด้วยฟังก์ชัน Parental Controls

 
มั่นใจกับการท่องโลกออนไลน์ด้วยตัวกรอง Phishing Filter ที่มีอยู่ใน Internet Explorer® 7
      

ปกป้องข้อมูลด้วยระบบ Automatic Backups


Windows Vista สามารถปรับตัวให้ทำงานได้ดีกับสภาพแวดล้อม

 
ระบบติดตั้งการ Windows Update แบบอัตโนมัติ
      
แชร์ภาพถ่ายกับทุกคนด้วย Windows Photo Gallery

ชมและบันทึกรายการทีวีด้วย Windows Media Center ที่มีอยู่ใน Windows Vista Home Premium หรือ Windows Vista Ultimate editions

เล่นเกมได้อย่างสะใจด้วย DirectX® 10 Graphics
      
ค้นหาเอกสาร อีเมล ภาพถ่ายและภาพยนตร์ได้ง่ายขึ้นด้วย Instant Search

ซิงค์ข้อมูลเอกสารและเข้าถึงข้อมูลหรืออุปกรณ์โมบายด้วย Windows Mobility Center และ Sync Center


เชื่อมต่อกับโลกออนไลน์เพื่อติดต่อกับลูกค้าและเพื่อนๆ ด้วย Windows Meeting Space
      

สิทธิการ Downgrade ของวินโดว์วิสต้า
ผู้ใช้ Windows Vista สามารถขอ Downgrade เพื่อใช้ Windows XP ได้จนกระทั้งผู้ใช้พร้อมที่จะกลับไปใช้ Windows Vista โดยเวอร์ชั่นของWindows Vista ที่ได้รับสิทธิการ Downgrade มีดังนี้
   

วิธีการ Downgrade
1. ซื้อ Windows Vista Business หรือ Ultimate ของแท้
2. จัดหาแผ่น Windows XP ของแท้ที่ท่านใช้อยู่กับเครื่องเดิมของท่านพร้อม Product Key
3. ติดตั้ง Windows XP ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่าน
4. โทรหา Microsoft ที่เบอร์ 02-263-6888 เพื่อขอ Activation code
5. นำ Activation Code ที่ได้ไปใส่ใน Windows XP.

คำถามที่พบบ่อย

ถาม : ลูกค้ามีความกังวลเกี่ยวกับปัญหาเรื่องความเข้ากันได้ (Compatibility) หากต้องเปลี่ยนไปใช้ Windows Vista ในฐานะผู้จำหน่าย ควรจะตอบข้อสงสัยของลูกค้าอย่างไร

ตอบ : Windows Vista Service Pack 1 (SP1) คือการปรับปรุงในด้านแอพพลิเคชั่นและ Hardware Compatibility รวมทั้งมีการแก้ไขเรื่องประสิทธิภาพการทำงานและความพร้อมในการทำงาน ณ วันนี้ Windows Vista สนับสนุนการทำงานร่วมกันกับผลิตภัณฑ์ฮาร์ดแวร์กว่า 77,000 ชนิด ซึ่งมากกว่าตอนเปิดตัวใหม่ๆ ถึงสองเท่า และแอพพลิเคชั่นอีกกว่า 2,700 ชนิดที่ได้รับการรับรองว่าสามารถทำงานบน Windows Vista ได้ (ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นยอดนิยมจำนวน 98 แอพพลิเคชั่นในรายการ Top 100)

ข้อมูลเพิ่มเติม :http://www.microsoft.com/windows/compatibility/
.....................................................................................

ถาม : จะทำอย่างไรหากลูกค้าต้องการการสนับสนุนสำหรับ Windows XP

ตอบ : แม้ว่าเราจะไม่จำหน่าย Windows XP แล้วแต่ยังมีการสนับสนุนที่ขยายเวลา (Extended Support) สำหรับ Windows XP ต่อไปจนถึงเดือนเมษายน พ.ศ. 2557 โดยเป็นการสนับสนุนที่จะมอบ security update ให้แก่ลูกค้าที่ใช้ Windows ทุกคนฟรี แต่ลูกค้าสามารถขอซื้อบริการช่วยเหลือและสนับสนุนเพิ่มเติมแบบ per-incident ได้เช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติม : http://support.microsoft.com/lifecycle
.....................................................................................

ถาม : หากลูกค้ามีสิทธิในการดาวน์เกรด จะสามารถดาวน์เกรดเป็น Windows XP เวอร์ชั่นใดได้

ตอบ : ลูกค้าที่คุณสมบัติครบถ้วนนั้นมีสิทธิขอดาวน์เกรดไปเป็น Windows XP Professional, Microsoft Windows XP Professional x64 Edition, หรือ Microsoft Windows XP Tablet PC Edition โดยสามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่http://oem.microsoft.com/downgrade
      

ถาม : วันยุติการจำหน่าย Windows XP นั้นจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ หลังจากที่ได้เปิดตัว Windows XP Service Pack 3 ออกไปแล้ว

ตอบ : ไม่มี ทั้งนี้ Service Pack คืออัพเดทที่เป็นมาตรฐานของเราอยู่แล้วและจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงวันยุติการจำหน่ายแต่อย่างไร
.....................................................................................

ถาม : จะทำอย่างไรหากลูกค้าต้องการการสนับสนุนสำหรับ Windows XP

ตอบ : อันดับแรกต้องถามลูกค้าก่อนว่า “ต้องการที่จะดาวน์เกรดจริงหรือไม่” ก่อนที่ลูกค้าจะตัดสินใจเลือกขอรับการดาวน์เกรด ต้องบอกลูกค้าให้พิจารณาถึงเรื่องต่อไปนี้
- Windows Vista สามารถช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์ที่รัน Windows XP Professional ได้
- แอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่รันอยู่บน Windows XP Professional นั้นสามารถรันบน Windows Vista ได้เช่นกัน
- Windows Vista มีฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้แก่
   

·  การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างเสถียรด้วย Windows Mobility Center

·  ระบบรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาด้วย Windows Defender และ Backup and Restore Center

·  ประสิทธิภาพการค้นหาที่ดีขึ้นด้วย Instant Search

....................................................................................

ถาม : ลูกค้าประเภทใดที่มีสิทธิขอดาวน์เกรดจาก Windows Vista ไปเป็น Windows XP

ตอบ : ลูกค้าที่มีคุณสมบัติเหล่านี้เท่านั้นที่จะขอรับสิทธิการดาวน์เกรดได้
- ลูกค้าที่มีสิทธิการใช้งานแบบที่ติดมาพร้อมเครื่อง (OEM) หรือที่ซื้อผลิตภัณฑ์แบบกล่องของ Windows Vista Ultimate หรือ Windows Vista Business Editions
- ลูกค้าที่ร่วมลงนามในสัญญา Windows Vista Enterprise Agreement
- ลูกค้าที่มี Microsoft Volume License Agreement (Select License หรือ Open License) สำหรับ Windows Client

ข้อมูลเพิ่มเติม :
   
เอกสารสำหรับผู้สร้างระบบ (System Builder) - http://oem.microsoft.com/windowsXPEndOfSales
ข้อมูลเกี่ยวกับวันยุติการจำหน่าย Windows XP - www.microsoft.com/windows/products/windowsxp/future..mspx
เปรียบเทียบ Windows Vista กับ Windows XP -
http://www.microsoft.com/windows/products/windowsvista/buyorupgrade/comparewindowsxp.mspx
ข้อมูลเกี่ยวกับสิทธิการขอดาวน์เกรด - http://oem.microsoft.com/downgrade
นโยบาย Life Cycle Policy สำหรับ Windows - http://support.microsoft.com/lifecycle
บางครั้งเราดูเหมือนคนโง่ ที่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย แต่มีสิ่งหนึ่งที่เชื่อมั่นมาตลอดคือ ความมุ่งมั่น ความพยายาม ความตั้งใจ จะทำให้เราพัฒนาตัวเอง ให้เก่งขึ้น ขอแค่ใจเราสู้ก็พอ แม้รู้สึกท้อก็อย่าถอย อย่าละความพยายาม ความตั้งใจของตนเอง ถ้าถามว่าพร้อมไหม ถ้าจะบอกว่าฉันพร้อมเเล้ว เริ่มมันตรงนี้ เวลานี้ นาทีนี้ ให้รู้ไป ขอท้าชีวิตบนความท้าทาย