Thaiadmin

การเข้ารหัสข้อมูลในไฟล์ หรือ อีเมล์ของท่านด้วย GnuPG

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ข้อมูลที่วิ่งไปมาใน Internet นั้นโดยส่วนใหญ่แล้วจะไม่ได้ถูกเข้ารหัส เช่น:

    HTTP – เป็น protocol ที่ใช้ในการเปิดเข้าชมเว็บไซต์ทั่วไป
    FTP – เป็น protocol ที่ผู้ให้บริการเว็บโฮสติ้งโบราณล้าหลังมักนำมาให้ลูกค้าใช้ในการโยกย้ายไฟล์ระหว่าง computer ของลูกค้ากับ web server
    Email – คืออีเมล์ หรือ จดหมายอิเลคทรอนิกส์นั่นเอง
    Instant Messaging – โปรแกรมแชททั้งหลาย เช่น MSN, IRC และ ICQ เป็นต้น

ข้อมูลที่ท่านรับส่งผ่านระบบดังกล่าวข้างต้นนั้นเป็นข้อมูลแบบ plain text มนุษย์ทุกคนที่สามารถเข้าถึง router ต่างๆที่อยู่ระหว่างกลางตามเส้นทางระหว่างคอมพิวเตอร์ของท่านกับคอมพิวเตอร์ปลายทาง หรือ เซิร์ฟเวอร์ปลายทาง สามารถอ่านข้อมูลทุกอย่างที่ท่านรับส่งได้โดยง่ายโดยไม่ต้องใช้ความพยายามอะไรเท่าใดเลย

มนุษย์ที่มีสิทธิ์เข้าถึง router ต่างๆที่อยู่กึ่งกลางระหว่างท่านกับปลายทางนั้นเป็นไปได้ทั้งคนที่ใกล้ตัวท่าน และ คนที่ไกลตัวท่าน เป็นต้นว่า

    ผู้ดูแล หอพัก/คอนโดมีเนียม/อพาร์ทเม้นท์ ที่ท่านอาศัยอยู่ และ ท่านได้ใช้บริการ Internet ผ่าน Wi-Fi ของทางอาคาร
    เพื่อนบ้านท่านที่มีความมุ่งร้ายต่อท่าน ทำการปล่อย Wi-Fi ฟรีให้คนแถวบ้านหลงมาใช้งาน Wi-Fi ฟรีเหล่านี้ เขาอาจตั้งชื่อ Access Point เป็นอะไรก็ได้ และ โดยปกติก็จะตั้งค่าให้สามารถเชื่อมต่อใช้งานได้โดยอัตโนมัติ ไม่ต้องมีการกรอกรหัสผ่านอะไร
    System Administrator ชาวไทย บริษัทผู้ให้บริการ Internet เช่น True Internet, CS Loxinfo Internet, 3BB, TOT, TOT3G, AIS, DTAC และ อื่นๆ พนักงานเหล่านี้สามารถเปิดอ่านข้อมูลของท่านได้ง่ายเพียงคลิ้กนิ้ว จะไปโทษเขาเสียทีเดียวก็ไม่ได้ เพราะข้อมูลที่ท่านรับ-ส่งมันไม่ได้มีการปิดบังอะไรเลยจริงๆ ท่านโปรดลองจินตนาการถึงเวลาที่ท่านส่ง Postcard ดูนะครับ ข้อความของท่านเขียนอยู่บน Postcard ไม่ได้ใส่ซองจดหมาย พนักงานไปรษณีย์ก็สามารถอ่านได้ โดยไม่ได้ใช้ความพยายามอะไรเลย ก็เหมือนข้อมูลที่ท่านส่งแบบไม่เข้ารหัสนั่นเอง อย่าคิดว่าเป็นเรื่องเล่นๆนะครับ มันไม่ดีหรอกครับมาให้คนอื่นมานั่งอ่านข้อมูลต่างๆของเรา
    System Administrator ต่างประเทศ ก็เหมือนกับชาวไทย เพียงแต่ คราวนี้กระจายออกไปทั่วทุกมุมโลก ใครก็ตามที่เป็นผู้มีหน้าที่ดูแล router node ต่างๆระหว่างบ้านท่านกับ server ปลายทาง ก็สามารถอ่านข้อมูลของที่ท่านรับ-ส่งไปมาได้หมดครับ

ถ้าการรับ-ส่งข้อมูลใน internet มันอันตรายขนาดนี้แล้วทำไมไม่มีผู้ใดออกมาแก้ไข???

เป็นเรื่องจริงที่น่าแปลกมาก หลักฐาน เหตุผล ทุกอย่าง ประชาชนทั่วโลกรับรู้ ไม่มากก็น้อย เชื่อว่าทุกท่านอย่างน้อยๆก็ต้องเคยได้ยินคำเตือนเหล่านี้ แม้แต่ Web Browser ที่นิสัยเสียที่สุดในโลกอย่าง Internet Explorer ก็ยังมีคำเตือนอยู่เสมอๆว่าข้อมูลที่ท่านกำลังทำการรับ-ส่งนั้นไม่ปลอดภัย … แต่ กลับดูเหมือนว่าจะไม่มีใครสนใจ ประชาชนตาดำๆไม่สนใจไม่พอ ผู้ให้บริการ (ISP) ที่มีความรู้เหล่านี้กลับไม่มีความพยายามใดๆที่จะไขความกระจ่างแก่ประชาชน จัดอบรม ประกาศเตือนภัย ให้ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง สอนวิธีป้องกัน และ ลงทุน ร่วมมือกัน พัฒนาระบบ security ให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น สามารถใช้งานได้โดยประชาชนทั่วไปได้

ทำไมพวกเขาถึงไม่เตือนภัย และ สอนวิธีป้องกันให้ประชาชน???

ผมพยายามคิดอยู่หลายตลบ จนคาดเดาได้เหตุผลแบบสุดโต่งประมาณนี้

    รัฐบาลสหรัฐอเมริกา (และรัฐบาลจีน) ไม่ประสงค์จะให้ชาวโลกปิดบังข้อมูลส่วนตัว เพื่อหวังให้สักวันหนึ่ง ข้อมูลส่วนตัวของมนุษย์ทุกคนจะสามารถูกตรวจสอบ ตรวจค้นได้โดยองค์กรมหาอำนาจกลาง หากท่านเคยดูภาพยนตร์บางเรื่องจะเห็นฉากที่ CIA สามารถค้นดูข้อมูลตำแหน่ง เสียงพูด ภาพถ่ายต่างๆ ของมนุษย์ที่ต้องการได้เพียงไม่กี่คลิ้ก นั่นเอง และ เป็นที่น่าตกใจมากว่าแทนที่เหตุการณ์นี้จะเกิดโดยการใช้กำลังทหารบังคับประชาชน แต่กลับกลายเป็นว่า เหล่ามนุษย์กลับหลงมัวเมาไปใช้บริการ Social Network แบบ Proprietary ส่งข้อมูลต่างๆให้กับบริษัทพวกนั้น ไม่ว่าจะเป็นข้อความส่วนตัว, Geo Location และ อื่นๆ ไปให้เขากันเอง จนเกิดเป็นความเคยชิน คิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา
    เรื่องบางเรื่อง คนที่ไม่เข้าใจ ต่อให้ยกเหตุผลมากองเป็นภูเขา เขาก็ไม่เข้าใจอยู่ดี เช่น การที่คนอินเดียไม่เข้าใจว่าทำไมต้องเข้าคิว เป็นต้น อาจเนื่องจากเหตุผลทางวัฒนธรรม ความเชื่อ ที่ฝังรากลึก ของแต่ละสังคม

วันนี้ผมขอนำเสนอวิธีการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อรับ-ส่งผ่าน Internet โดยบุคคลที่สามไม่สามารถแอบอ่านได้

อ่านต่อได้ที่นี่

http://www.webhostingthep.com/2012/12/24/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%AA%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%A5/