Thaiadmin

เพิ่งสอบ CISSP ไป กำลังหาคนช่วยเรื่อง endorsement ครับ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Jedi

 • *****
 • 6
 • 0
สวัสดีครับ ผมเพิ่งสอบ CISSP ไป ไม่ทราบว่าพอจะมี CISSP ท่านใดที่พอจะช่วยเรื่อง endorsement ได้บ้างครับ?

ออฟไลน์ sandbox

 • *****
 • 506
 • 29
 • เพศ: ชาย
 • กลับสู่ด้านมืด : Welcome back my dark side.
Re: เพิ่งสอบ CISSP ไป กำลังหาคนช่วยเรื่อง endorsement ครับ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 6 ธันวาคม 2012, 10:30:22 »
ผมวางแผนจะสอบปีหน้า (2013)
ยังไม่ได้คิดเรื่องคนที่จะมา endorse ให้เลย อิอิอิ เอาแค่ให้ผ่านก่อน เรื่องอื่นค่อยว่ากัน
SANS Reading Room
เงินเดือนน้อย มิใช่ได้มา เพราะโชคช่วย

Re: เพิ่งสอบ CISSP ไป กำลังหาคนช่วยเรื่อง endorsement ครับ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: 10 ธันวาคม 2012, 16:56:13 »
endorsement คือคนที่รับรอง Cert : CISSP ใช่ไหมครับ

สอบถามหน่อยครับผมสนใจสอบ CISSP เหมือนกันต้องสมัครสอบหรือลงทะเบียนสอบยังไงบ้างครับผม
จำเป็นต้องไปเทรนหรือไม่ยังไงครับผม แต่ดูๆคอร์ส CISSP ที่ trainingcenter ไว้เหมือนกันครับ

ออฟไลน์ Jedi

 • *****
 • 6
 • 0
Re: เพิ่งสอบ CISSP ไป กำลังหาคนช่วยเรื่อง endorsement ครับ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: 10 ธันวาคม 2012, 20:22:23 »
ผมได้เตรียมที่จะโพสประสบการณ์การเตรียมตัวสอบและการสอบของผมให้ผู้สนใจได้อ่าน โดยเตรียมจะโพสไปที่เว็บซึ่งได้ให้คำแนะนำแก่ผมในเรื่องการเตรียมตัว (ขอถือโอกาสนี้ขอบคุณเว็บดังกล่าวมา ณ ที่นี้ด้วยครับ) เพราะคิดว่ามีเนื้อหาครบถ้วนดีอยู่แล้ว เพียงแต่ ณ เวลานั้นการสอบยังไม่เป็นแบบ CBT จึงมีความคิดอยากจะอัปเดตในเรื่องการสอบรูปแบบใหม่และแนวข้อสอบที่น่าจะใหม่กว่า เพราะดูเหมือนว่า CBK ได้ถูกเปลี่ยนไปบ้างเมื่อต้นปีที่ผ่านมานี่เอง แต่ขณะนี้ยังมีปัญหาโพสไม่เข้า ระหว่างรอเจ้าของบทความแก้ไขปัญหานี้และประกอบกับมีผู้ถามในนี้แล้ว ผมจึงขอโพสลงที่นี่ให้ได้ดูกันก่อนครับ โดยจะยังไม่แยกส่วนแต่ก็จะเรียงตามบทความเดิม ยังไงก็ขอให้ใช้บทความเดิมเป็นหลักแล้วอ่านของผมเพิ่มเติมนะครับ มีคำถามอะไรถามได้เลย

ผมได้สอบ CISSP ไปเมื่อวันก่อน ก่อนสอบก็ได้รับความรู้และคำแนะนำจากเว็บนี้ เลยอยากจะมาช่วยอัปเดทในหลายๆ เรื่องที่เปลี่ยนแปลงไป โดยผมจะกระจายออกเป็นส่วนๆ เพื่อจะได้สัมพันธ์กับบทความเดิมที่แยกส่วนกันอยู่

http://www.blogkore.com/2011/12/19/cissp-part1/
http://www.blogkore.com/2011/12/25/cissp-part2/
http://www.blogkore.com/2012/01/01/cissp-part3/
http://www.blogkore.com/2012/02/20/cissp-part4/
http://www.blogkore.com/2012/02/21/cissp-part5/
http://www.blogkore.com/2012/03/12/cissp-part6-maintain-certificate/

ตั้งแต่ประมาณกลางปี 2555 เป็นต้นมา การสอบ CISSP ได้เปลี่ยนเป็นแบบ CBT โดยสอบกันที่ศูนย์สอบของ Pearson VUE ซึ่งในเมืองไทยมีอยู่สองที่ซึ่งเปิดสอบ CISSP คือ

1. Pearson Professional Center ที่ตึก BB ถนนอโศก โดยก่อนหน้านี้ไม่มีวันว่างให้จองเลย คงโดยจองสอบวิชาอื่นๆ ไปจนหมด หรือไม่ก็ไม่มีสล๊อตต่อเนื่อง 6 ชั่วโมงเหลือสำหรับ CISSP เลย จนผมต้องเมล์ไปบ่นที่ Pearson ถึงได้เปิดมาให้เลือก แต่ก็แค่สองสามวันเอง แต่ตอนเย็นวันที่ผมสอบเสร็จกลับมาดูอีกทีปรากฎว่ามีโผล่มาใหม่อีกเยอะแยะเลย กลายเป็นสัปดาห์ละครั้งไปจนถึงเดือนมีนาคมโน่นเลย ใครกำลังจะสอบก็รีบๆ จองนะครับ ไม่งั้นได้ไปสอบเชียงใหม่
2. Movaci Technology ที่เชียงใหม่ มีวันสอบให้เลือกจองสองครั้งต่อสัปดาห์ คือทุกๆ วันอังคารและวันพฤหัสฯ

การจองสอบนั้นทำได้ที่ www.pearsonvue.com/isc2 ซึ่งต้องใช้บัตรเครดิตในการชำระเงิน โดยต้องชำระเต็มที่ $599 ไม่มีส่วนลด ไม่ว่าจะจองก่อน 1 เดือนหรือ 1 วันก็ตาม หากใกล้วันสอบแล้วรู้สึกว่าไม่พร้อม ก็สามารถเลื่อนวันที่จองไปแล้วออกไปได้ หรือหากคิดว่าพร้อมแล้วอยากสอบพรุ่งนี้เลยไม่อยากรอสอบวันที่จองไว้ ก็สามารถเลื่อนขึ้นมาได้เช่นกัน โดยจ่ายเพียง $20 ต่อการเลื่อน 1 ครั้ง เข้าใจว่าสามารถเลื่อนได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งคือ ต้องใช้พาสปอร์ตและบัตรเครดิตในการเข้าสอบ บัตรประจำตัวประชาชนผมไม่แน่ใจว่าใช้ได้หรือไม่เพราะไม่มีลายเซ็น แต่พาสปอร์ตนั้นขาดไม่ได้ เพราะเขาต้องการสิ่งที่มีทั้งรูปและลายเซ็นและชื่อภาษาอังกฤษหนึ่งอย่าง ร่วมกับอีกหนึ่งอย่างที่มีชื่อภาษาอังกฤษและลายเซ็น พาสปอร์ตใช้เวลาทำ 2 วันทำการหากทำในกรุงเทพฯ หากเล่มเก่าหมดอายุหรือหาไม่เจอแต่มั่นใจว่าหมดอายุไปแล้ว ก็ไม่ต้องไปแจ้งหาย สามารถทำเล่มใหม่ได้เลย แต่หากหายโดยที่ยังไม่หมดอายุก็ต้องไปแจ้งความก่อนจึงมาทำเล่มใหม่ได้ เดี๋ยวนี้เขาทันสมัย ทำวันนี้ก่อน 15:30 ได้เล่มใหม่วันมะรืนทันทีเลยหลัง 09:30 ไม่นับวันหยุดราชการ

การเตรียมตัวสอบนั้น ผมใช้ CISSP All-in-One Exam Guide, 5th Edition ของ Shon Harris เป็นหลัก โดยอ่านทุกหน้าทุกตัวอักษรแม้ว่าจะเป็นเรื่องที่รู้อยู่แล้ว มีอีกสองเล่มที่เตรียมไว้จะอ่านต่อ คือ CISSP Practice Exams ของ Shon Harris ซึ่งได้แตะไปแค่ 2 บท ก่อนสอบ 1 สัปดาห์และ Official (ISC)² Guide to the CISSP CBK, Second Edition ของ (ISC)² ซึ่งไม่ได้แตะเลย ก่อนสอบ 2-3 วันได้อ่านผ่านๆ สองเล่มใหม่ของ Shon Harris คือ CISSP All-in-One Exam Guide, 6th Edition และ CISSP Practice Exams, Second Edition ซึ่งทั้งสองเล่มเพิ่งเริ่มวางขายบน Amazon พอดี เลยสั่งไปแบบจัดส่งด่วน ค่าหนังสือเล่มแรก $43 อีกเล่ม $22 ค่าส่งด่วน $42 :-( แต่ก็ได้รับของภายใน 5 วันทำการ (ระวัง DHL นิดนึงเพราะเขาจะไม่ส่งวันเสาร์ยกเว้นเราโทรไปบอกก่อน) เล่มแรกเพิ่มเนื้อหามาพอสมควร เฉพาะที่ทันได้อ่านก็เช่นเรื่อง Outsourcing (ออกหลายข้อ), Virtualization (ออกนิดนึง), Cloud Computing (มีข้อนึงมั๊ง), Wireless Technology ใหม่ๆ (ไม่ออกเลย) นอกนั้นไม่ทันได้อ่าน ส่วนเล่มหลังเอา First Edition มาแล้วใส่ข้อสอบเพิ่มเข้าไป ซึ่งก็ไม่มีเวลาได้อ่านเลย แต่ต้องบอกว่าเล่มแรกสุดที่ใช้อ่านเป็นหลักเพียงเล่มเดียวก็เพียงพอ (สำหรับผม) เล่มที่เหลือไม่ได้ช่วยอะไรเพิ่มขึ้นมามากนัก รวมทั้งข้อสอบที่ CCCure ก็ออกแนวลงลึกมากไปนิดเลยทำได้แค่ 2 โดเมนก็เลิกเพราะไม่คิดว่าข้อสอบจริงจะออกลึกแบบนั้น ซึ่งก็เป็นจริงอย่างที่คาด

การเดินทางไปศูนย์สอบที่ถนนอโศกนั้นต้องขอเตือนว่ารถติดหนักหนาสาหัสมากๆ ผมสอบวันจันทร์เช้ารถบนทางด่วนก็ติด ตรงแยกอโศกติดยิ่งกว่า ผมติดอยู่แถวๆ สี่แยกเกือบครึ่งชั่วโมงไม่ขยับเลย (แต่ดูเหมือนในทางกลับกันจะไหลลื่นกว่า) กำลังเล็งว่าจะกลับรถแล้วมุดเข้าไปจอดตรงใต้ตึกโรงแรมอะไรที่อยู่ถนนฝั่งตรงข้ามได้หรือเปล่าเพราะไม่งั้นไปไม่ทันแน่ๆ แต่โชคดีเหลือบไปทางซ้ายเห็นว่ามีที่จอดรถของ MRT อยู่แถวนั้นและป้ายบอกว่ายังมีที่ว่างพอดี ก็เลยได้สละรถไว้ที่นั่นแล้วขอความช่วยเหลือจากพี่วินบึ่งไป ถึงตึก BB ทันเวลาพอดี ไม่งั้นได้เสียค่าสอบ $599 ฟรีแน่ๆ ผู้ที่จะไปสอบขอแนะนำให้นั่ง BTS ไปอโศก หรือ MRT ไปสุขุมวิท แล้วต่อวินมอไซด์จะเร็วสุด

ถึงตอนเข้าห้องสอบ ห้ามให้นำสิ่งของใดๆ เข้าห้องสอบ ยกเว้นพาสปอร์ต ขนาดนาฬิกาข้อมือยังต้องถอดเก็บล๊อคเกอร์ก่อน ปากกาก็ห้ามเพราะเขาจะมีแจกปากกากับกระดาษทดให้เอง ห้องสอบมีคอมพิวเตอร์ 5 เครื่อง นั่งหันหลังหันข้างให้กัน จะมีคนมาสอบวิชาอื่นด้วยพร้อมๆ กับเรา บางคนทำสอบชั่วโมงสองชั่วโมงเสร็จก็ออกไป บางคนกลับเข้ามาใหม่เพื่อสอบวิชาอื่นต่อ บางคนสอบวิชาอะไรไม่รู้แต่ต้องพิมพ์คีย์บอร์ดเสียงดัง เราก็อาจขอที่อุดหูมาใช้ หากนั่งสอบไปเกิดง่วงหรือมึนก็ออกมาเข้าห้องน้ำล้างหน้าล้างตาได้ เรื่องอาหารกินรองท้องระหว่างสอบผมไม่แน่ใจว่าทำได้หรือไม่ แนะนำให้เช็คกับศูนย์สอบก่อน ตอนผมสอบไม่มีเวลากินอะไรเลย ระหว่างที่กำลังสอบขอให้วางแผนเรื่องเวลาดีๆ ตอนผมสอบนั้นช่วงแรกๆ นั่งวิเคราะห์นานไปหน่อย อีกทั้งยังไม่ยอมข้ามไปทำข้ออื่นก่อนด้วยเพราะไม่แน่ใจเรื่องการย้อนกลับว่าจะทำได้หรือไม่หรือทำได้สะดวกเพียงใด มาดูอีกทีผ่านไปจะ 4 ชั่วโมงแล้วยังได้ไม่ถึงครึ่ง เลยต้องรีบใส่เกียร์ห้า ตอนหลังๆ ต้องทำ 120 ข้อภายใน 120 นาทีเลย มีที่ต้องเดาสุ่มไปโดยไม่ได้แม้กระทั่งอ่านโจทย์ 2-3 ข้อก่อนหมดเวลา กลัวว่าจะได้คะแนนเป็น 0 หากทำไม่ครบ สำหรับคนที่กำลังจะสอบแนะนำว่าข้อใหนโจทย์ยากหรือยาว ก็ให้ข้ามไปก่อนได้ แล้วเมื่อครบ 250 ข้อมันจะบอกเลยว่ามีข้อไหนบ้างที่ยังไม่ได้ตอบ และมีข้อไหนบ้างที่เรากด Mark for Review ไป เราก็ค่อยกดเข้าไปในแต่ละข้อเพื่อตอบ แต่ระวังนิดนึงเมื่อเลือกคำตอบข้อนั้นๆ แล้ว อย่ากด Next แต่ให้กด Back to Review แทน ไม่งั้นอาจต้องกด Next ไปจนผ่านข้อที่ 250 (หรือเปล่า?) เพื่อไปยังหน้า Review ซึ่งอยู่หลังสุด อีกอย่างการใช้เมาส์กด Next นั้นจะกดเร็วๆ ไม่ได้ แต่ใช้ Alt+N นั้นทำได้และทำได้เร็วกว่ากันเยอะ และตอนหลังผมถามเจ้าหน้าที่ว่าหากทำไม่ทันแล้วเวลาหมดจะเกิดอะไรขึ้น เขาบอกว่ามันจะคิดคะแนนให้เท่าที่ได้ทำไป ไม่ได้ให้คะแนนเป็น 0 อย่างที่ผมกลัวในตอนแรก

ข้อสอบฉบับที่ผมได้เจอนั้น มาแบบผิดคาดเลยทีเดียว ก่อนสอบนั้นจากข้อมูลหลายๆ ด้านระบุตรงกันว่า แต่ละโดเมนจะออกไม่เท่ากัน โดย Telecommunication & Network Security จะมาเยอะสุดประมาณ 50 ข้อ ตามมาด้วย Access Control ประมาณ 30 ข้อ ที่เหลือจะลดหลั่นกันไปประมาณ 20 กว่าข้อ ลงไปจนถึง Physical Security ซึ่งจะมาน้อยสุดที่ 15 ข้อ และจะมีทั้ง technical และ non-technical ในอัตราส่วนที่สูสีกัน หรือ 60:40 หรือ 40:60 จำไม่ได้ แต่สิ่งที่ผมเจอกลับตรงกันข้าม คือมี technical ประมาณไม่เกิน 10% ที่เหลือเป็น non-technical ล้วนๆ ซึ่งจะต้องวิเคราะห์ตามแนวทางที่ถูกต้องเพื่อหาคำตอบที่ดีที่สุดจากทั้งสี่คำตอบที่ถูกทั้งหมดหรือดูเหมือนจะถูกทั้งหมด แถมโดเมนที่ออกก็มีแต่เรื่องราวในโดเมน Business Continuity & Disaster Recovery และ Information Security Governance & Risk Management เป็นหลัก โดยมีเรื่อง Outsourcing ซึ่งเป็นเรื่องใหม่ก็มากันเยอะหลายข้อ ตามมาด้วย Legal ซึ่งดูเหมือนจะเน้นแนวๆ Forensics มาก มีมาหลายข้อเลย แต่เรื่องกฎหมายแบบต่างๆ หลักฐานแบบต่างๆ กลับไม่มีเลย เรื่องการโจมตีแบบต่างๆ มีน้อยมาก เรื่อง Cryptography ก็น้อย ส่วนเรื่องที่ถนัดสุดอย่าง Access Control และ Telecommunication & Network Security นั้นกลับน้อยไปกันใหญ่ ตอนสอบนี่เซ็งมาก ไม่คิดว่าจะผ่าน เพราะตอนทำข้อสอบท้ายบทตอนอ่านหนังสือนั้นส่วนใหญ่จะได้ 90% ขึ้นไป ก่อนมาสอบกะว่าอย่างน้อยถึงแม้ไม่พร้อม 100% ก็จะมาดูแนวข้อสอบไว้ก่อน และถ้าสอบครั้งแรกไม่ผ่านก็จะรีบสมัครสอบครั้งที่สองต่อเลยไม่ให้ขาดช่วง แต่สอบไปๆ กลับสงสัยว่าจะไม่รอด และเซ็งถึงขนาดที่ว่าถ้าไม่ผ่านเพราะข้อสอบมีแต่แบบนี้ถึงมาสอบใหม่ก็คงจะไม่ผ่านอีกแน่ๆ แต่สุดท้ายก็รอดมาได้ คาดว่าน่าจะรอดแถวๆ 70% ถึง 75% ไม่น่าเกิน 80% เพราะเจอข้อสอบที่ต้องวิเคราะห์กว่า 90% ประเภท "What is the PRIMARY reason for ..." (doing this/doing that) นี่แหละ มากันไม่ขาดสาย มากันจนมึน มากันจนเห็นแล้วเซ็ง แต่ผมคิดว่าสาเหตุที่ผมรอดมาได้นั้น เกิดจากการที่ผมอ่านหนังสือเล่มหลัก CISSP All-in-One Exam Guide, 5th Edition ของ Shon Harris ทุกหน้าทุกตัวอักษรทั้งที่เป็นเรื่องที่รู้อยู่แล้วและเรื่องที่ยังไม่เคยรู้ มันทำให้เกิดการรู้จักคิดวิเคราะห์หาคำตอบที่ดีที่สุดจากสี่ตัวเลือกได้ แทนที่จะเป็นการที่ต้องจำอะไรต่างๆ ซึ่งแสดงให้เห็นได้จากการทดลองทำแบบฝึกหัดท้ายบทหลังอ่านจบแต่ละบท การจำก็มีเหมือนกันคือพวกศัพท์ต่างๆ แต่ตอนสอบจริงจะมีออกมาน้อย พวกตัวเลขต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความเร็ว มาตรฐานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ISO/IEC หรือ IEEE 802.x ซึ่งมีกันเยอะในข้อสอบท้ายบทของ Shon Harris นั้นเอาเข้าจริงๆ ไม่มีออกเลยแม้แต่ข้อเดียว ขนาด OSI ยังออกมาแค่ข้อเดียว โดยรวมแล้วถ้าไม่มีปัญหาเรื่องภาษาหรือผ่านด่านภาษาไปได้ก็จะเข้าใจโจทย์และตัวเลือกทั้งสี่ของแต่ละข้อโดยเฉพาะของพวกที่ต้องวิเคราะห์ แล้วจะทำให้เราเลือกคำตอบที่ถูกต้องออกมาได้ในที่สุด

หลังสอบไม่เครียดอีกต่อแล้ว เพราะสอบเสร็จปุ๊บก็จะรู้ผลปั๊บเลย (ยกเว้นจะเป็นผู้โชคดีถูกเลือกให้เป็นนายแบบ Audit) หากสอบผ่านก็จะมีกระดาษ 1 แผ่นออกมาที่เครื่องพิมพ์เพื่อแสดงความยินดี แต่หากเห็นออกมา 2 แผ่นก็แสดงว่าคงจะไม่ผ่าน เพราะใบที่สองจะบอกว่าในแต่ละโดเมนนั้นเราได้คะแนนเท่าไร เพื่อจะได้ไปเตรียมตัวอ่านมาใหม่ให้ดีๆ สำหรับการสอบครั้งต่อไปนั่นเอง (แต่ก็เคยได้ยินว่ามีคนที่ไม่ผ่านแต่ได้กระดาษเพียงแผ่นเดียว ซึ่งคาดกันว่าคงจะเป็นบั๊ก ซึ่งผมคาดว่าน่าจะได้รับการแก้ไขแล้ว)

เรื่องที่น่าจะเครียดนิดๆ หลังสอบผ่านก็คือการหาคนที่มี CISSP อยู่แล้วมาช่วยรับรอง ซึ่งผมเองก็กำลังพยายามวิธีนี้อยู่ ใครที่มี CISSP รู้จักเป็นการส่วนตัวหรือร่วมงานกันอยู่ก็จะสบาย แต่หากไม่รู้จักใครเป็นการส่วนตัวหรือได้เคยร่วมงานกันมาก่อนก็น่าจะยากนิดนึง ผมได้ลองโพสกระทู้หาดูแต่ยังไม่มีใครตอบรับ เดี๋ยววันนี้ว่าจะลองติดต่อโดยตรงไปยังบางท่านบน LinkedIn ดู แต่หากไม่ได้จริงๆ ก็คงต้องให้ (ISC)² รับรองให้ ซึ่งเห็นว่าจะใช้เวลานานหน่อย เพราะขั้นตอนต่างๆ มันเสมือนกับว่าเราได้รับเลือกให้เป็นนายแบบ Audit ยังไงยังงั้นเลย เพราะหากได้คนไทยด้วยกันมารับรองการจะคุยจะเช็คประวัติการทำงานก็จะทำได้สะดวกและรวดเร็วกว่าการให้ฝรั่งจาก (ISC)² มาเช็คมาคุย ไม่นับเรื่องที่ต้องมีหนังสือรับรองการทำงานมาแสดง (ISC)² ด้วย ซึ่งคนที่ทำงานช่วงสั้นๆ หลายที่ก็ต้องหามาให้ครบ 5 ปีตามข้อกำหนด ซึ่งก็จะลำบากกว่าคนที่ทำงานมาที่สองที่แล้วได้ครบ 5 ปีเลย

ออฟไลน์ CDC

 • *
 • 11
 • 0
 • เพศ: ชาย
Re: เพิ่งสอบ CISSP ไป กำลังหาคนช่วยเรื่อง endorsement ครับ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: 11 ธันวาคม 2012, 13:58:41 »
ดีใจด้วยนะครับ ที่สอบผ่าน  ผมก็สนใจสอบเหมือนกันครับ คงต้องเตรียมตัวให้ดีก่อน เพราะค่าสอบสูงมาก ขอบคุณที่มาแชร์ ประสบการณ์ครับ ^_^
กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย ขอระงับการใช้ลายเซ็นต์รูปภาพ
อนุญาตให้ใช้ได้เพียง ลายเซ็นต์ที่เป็นข้อความ
จึงประกาศมาเพื่อขอความร่วมมือ จากสมาชิกทุกๆ ท่าน
ในนาม กลุ่มผู้ดูแลระบบแห่งประเทศไทย

Re: เพิ่งสอบ CISSP ไป กำลังหาคนช่วยเรื่อง endorsement ครับ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: 21 มกราคม 2013, 21:42:55 »
ขอแสดงความดีใจท่านที่สอบผ่านนะครับ  สำหรับท่านที่ยังไม่สอบหรือกำลังจะสอบเรามา รวมกลุ่มติว CISSP กันไหมครับ เอาไปคนล่ะ 3 บท share resource กัน ผมเตรียมตัวมาสักพัก  ต้นเดือนกุมภา มี take class

ถ้ามีท่านไหนสนใจจัดกลุ่ม share knowledge กัน ติดต่อมาได้นะครับผมเอาด้วย  1 คน