Thaiadmin

เรื่องเล่า และ แนะนำสำหรับ ผู้สอบ ccnp (Route)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สืบเนื่องจากกระทู้เก่าน่ะครับ
http://www.thaiadmin.org/board/index.php?topic=126697.0

หลังจากไม่ได้เขียนเป็นปี วันนี้ยามดีมาเขียนซะหน่อย

           พูดถึงวิธีและสไตล์การอ่าน ผมยังคงใช้วิธีเดิมในการอ่าน text คืออ่านให้ได้วันล่ะ Chap หรือครึ่งหนึ่งครับ สำหรับวิชา Route ถือว่าเป็นวิชาที่สำคัญมากในคอส CCNP เรื่องของการทำ Routing แบบต่างๆการแก้ปัญหาลูป และยังมีตัวอย่างการใช้งานจริงๆในโลกของ Enterprise ใหญ่ๆด้วยสำหรับคนที่ทำงานบริษัท SI หรือ ISP แล้วถ้าไม่มีพื้นฐานในส่วนนี้แน่นแล้ว บอกได้เลยว่าการแก้ปัญหาหน้างานจริงๆจะทำได้ลำบากมากเลยครับ

           แนะนำไว้ค่อยๆให้อ่านไปทีละ Chapter และทำความเข้าใจให้ได้จริงๆ ลองทำแล้ปตามไปด้วย วิธีการ Sim สำหรับแล้ป route นั้นค่อนข้างจะง่ายสามารถใช้ dynamip ทำบนเครื่อง PC หรือ Notebook ได้เลยไล่ไปทีละข้ออันไหนสงสัยของตั้งแล้ปแล้วทำตาม ดูผลลัพท์

           ข้อดีของ text ccnp official guide จะมี Pre-test ก่อนเริ่ม chapter ให้ทำ
            พยายามลองทำดูให้ได้วัดความสามารถก่อนเริ่ม บางpart ก็จะเป็นเนื้อหา CCNA และพอจบ chapter ก็ทำเทสใหม่ควรจะได้ 90% ขึ้นไปและในท้ายบท จะมีสรุป command show ต่างๆที่จำเป็นต้องรู้ในการแก้ปัญหา network ในแต่ล่ะจุด และยังมีแบบฝึกหัดให้ลองทำด้วย พยายามสรุปออกมาเป็นภาษาของตัวเองก็จะช่วยได้มากเช่นกัน
         
           สำหรับผมหลังจากที่ผ่าน CCNP(Switch) ก็ใช้เวลาอ่าน วิชา Route ประมาณ 3 เดือนและ dump อีก 1 เดือนเนื่องจากเนื้อหาค่อนข้างจะเยอะมาก และDump ก็มีจำนวนคำถามเยอะด้วยเช่นกัน วิธีทำ dump ก็เหมือนอย่างเคยพยายามอ่านโจทย์คิดหาคำตอบ อันไหนติดก็ seach แล้วทำความเข้าใจ ทำซ้ำๆมันก็เหมือนเป็นการท่องไปในตัวจนจำได้หมดแล้ว ทีนี้พร้อมก็ไปลุยสนามสอบเลย

              พูดถึงเรื่องเนื้องานหรือการหางาน สำหรับคนที่สอบ route หรือผ่านวิชานี้มาก็ การันตีระดับ CCNP ได้ 50% พยายามพาตัวเองไปอยู่ในสายงานที่ได้เจอกับปัญหาจริง หรือเนื้องานที่ต้องการ การแก้ไข การขึ้นระบบ หรือ การออกแบบจริงๆ อย่าพยายามเกาะติดกับงาน Operation เพราะจะทำให้อิ่มตัวไม่ได้ความรู้ และไม่พัฒนา ท้ายสุดก็จะรากงอกไม่ได้ไปไหน อีกทั้ง ถ้าสอบผ่านและไม่ได้ใช้ความรู้จริงๆจะทำให้ความรู้ที่อ่านมา ฟ่อไปในไม่ช้า

              การที่มีความรู้ในวิชา Routing และ Switch แม่นจะทำให้ได้ประโยชน์ในการสอบ Tshoot มากเพราะยิ่งเราแม่นทฤษฎีจะทำให้เราสามารถแก้ปัญหาได้ตรงจุดรู้สาเหตุที่เกิดได้ดี

             ขอให้ทุกคนโชคดีในการสอบนะครับ
             ปล.เรื่องของ dump ก็ไม่พูดถึงนะครับ หาได้ทั่วไปอยู่แล้ว
 
           
           

Re: เรื่องเล่า และ แนะนำสำหรับ ผู้สอบ ccnp (Route)
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 21 มกราคม 2013, 14:10:34 »
ขอบคุณครับ สำหรับบทความดีๆ