Thaiadmin

บอร์ด กสท คลอดร่างใบอนุญาต 4 ประเภท

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Nostalgia

  • *****
  • 3,864
  • 140
  • เพศ: ชาย
  • <= ถึงจะเป็น admin เซอๆ แต่ผมก็จน =>
    • ส่วนตัว
บอร์ด กสท คลอดร่างใบอนุญาต 4 ประเภท

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   
      บอร์ด กสท คลอดร่างใบอนุญาตฝั่งกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ 4 ประเภท หลังบอร์ด กสทช.อนุมัติร่างทั้งหมด เตรียมเดินหน้าเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อไป
       
       พ.อ.นที ศุกลรัตน์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะประธานกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช.วานนี้ (25 เม.ย.) มีมติข้อสรุปเกี่ยวกับการกำหนดหลักเกณฑ์ และประเภทการออกใบอนุญาตกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์เสร็จเรียบร้อยแล้ว
       
       โดยขั้นตอนต่อไปจากนี้จะนำร่างที่บอร์ด กสทช.อนุมัติแล้วเข้าสู่กระบวนการเปิดรับฟังความเห็นสาธารณะต่อไป ก่อนจะนำกลับมาให้บอร์ดใหญ่พิจารณาเพื่อปรับเปลี่ยน หรือแก้ไขอีกครั้งหนึ่ง
       
       ขณะที่ร่างกำหนดลักษณะ หลักเกณฑ์ และประเภทการออกใบอนุญาตกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ได้มีการกำหนดออกมาเป็น 4 ประเภท คือ 1. การให้บริการโครงข่าย ที่จะเป็นการรับส่งสัญญาณผ่านการเชื่อมต่อทั้งดาวเทียมหรือเคเบิลใยแก้วนำแสงไปยังประชาชน 2. การให้บริการสิ่งอำนวยความสะดวก 3. การให้บริการแบบประยุกต์ซึ่งถือว่าเป็นการให้บริการเสริม และ 4. การให้บริการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ที่ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ซึ่งจะได้มีการแบ่งออกเป็น 2 กิจการ คือ กิจการที่ไม่ใช้คลื่นความถี่ และกิจการที่ใช้คลื่นความถี่ ที่จะแบ่งออกเป็น 3 การบริการหลักๆ คือ การบริการสาธารณะ แบ่งออกเป็นประเภท การให้ความรู้ การให้ความมั่นคง และการให้เป็นระบบประชาธิปไตย การบริการชุมชน และการบริการธุรกิจ ที่แบ่งออกเป็นระดับชาติ ระดับภูมิภาค และระดับท้องถิ่น
       
       ทั้งนี้ หลังจากนี้จะนำไปสู่กระบวนการรับฟังความคิดเห็น และเตรียมประกาศขึ้นเว็บ กสทช.ภายใน 30 วัน พร้อมทั้งคาดไว้ว่าจะสามารถออกใบอนุญาตได้ภายในปีนี้
       
       อย่างไรก็ตาม ยังจะต้องมีการประเมินค่าธรรมเนียมในการออกใบอนุญาตตามกฎหมายที่ระบุไว้ว่าไม่เกิน 2% โดยคิดมาจากเปอร์เซ็นต์รายได้จากผู้ประกอบการที่ได้รับใบอนุญาต ดังนั้น กสท จึงจำเป็นที่จะต้องออกมาตรการชั่วคราวดูแลการควบคุมการใช้คลื่นความถี่ โดยจะช่วยรองรับผู้ประกอบการวิทยุทุกประเภทประมาณ 7,000 รายที่มีการจดทะเบียนมาก่อนหน้านี้แล้ว และได้กำหนดให้ผู้ประกอบการวิทยุจัดไปอยู่ตามหมวดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชุมชน สาธารณะ หรือธุรกิจ ก่อนที่จะมีการออกประกาศ ระเบียบ หรือคำสั่งอื่นๆ เพื่อให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ กสทช. 2553
       
       นอกจากนี้ ผู้ประกอบการสามารถขอใบอนุญาตตามความเหมาะสมได้ตามประเภทความต้องการ ซึ่งในเบื้องต้นได้กำหนดกรอบระยะเวลาของใบอนุญาตผู้ประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียงไม่เกิน 7 ปี และโทรทัศน์ไม่เกิน 10 ปีไว้แล้ว
ให้ฉันดูแลเธอ รักเธอได้ไหม

(\_/)
(='.'=)
("")_("")