Thaiadmin

ป.ป.ช.ขอเวลาอีก เลื่อนชี้ขาดสัญญา 3G กสท-ทรู เป็น 8 พ.ค.

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Nostalgia

  • *****
  • 3,864
  • 140
  • เพศ: ชาย
  • <= ถึงจะเป็น admin เซอๆ แต่ผมก็จน =>
    • ส่วนตัว
ป.ป.ช.ขอเวลาอีก เลื่อนชี้ขาดสัญญา 3G กสท-ทรู เป็น 8 พ.ค.

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   


       ป.ป.ช.ขอเวลาพิจารณาข้อกฎหมายเพิ่มก่อนชี้ขาดส่งบอร์ดใหญ่ 8 พ.ค.นี้ หลังพบความผิดในสัญญาโดยเฉพาะข้อ ม.46 พ.ร.บ.กสทช.เนื่องจากไม่มีการเปิดประมูล และเป็นการผูกขาดสัญญา ด้าน กสท ระบุห่วง ม.46 เพราะไม่ถูกต้องอย่างชัดเจน
       
       นายเมธี ครองแก้ว ประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนสอบข้อเท็จจริงกรณีการทำสัญญาโครงการ 3G HSPA ระหว่าง บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า หลังจากคณะอนุกรรมการไต่สวนประชุมร่วมกันในวันนี้ (23 เม.ย.) เพื่อสรุปผลการสอบสวนสัญญาดังกล่าว
       
       ซึ่งท้ายสุดที่ประชุมยังไม่สามารถสรุปผลสอบได้ในวันนี้ตามที่เคยคาดการณ์เอาไว้ก่อนหน้า แม้จะพบความผิดปกติในสัญญาก็ตาม เนื่องจากยังมีประเด็นทางกฎหมายหลายประเด็นที่ต้องนำมาพิจารณาให้ถูกต้องก่อนจะฟันธงออกมา ดังนั้นคาดว่าจะต้องให้เวลาคณะอนุฯเพื่อพิจารณาผลสรุปอีกครั้งในวันที่ 8 พ.ค.55
       
       อย่างไรก็ดี ในประเด็นที่ต้องนำมาพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วน ในวันที่ 8 พ.ค.อีกครั้ง โดยเฉพาะในประเด็นการใช้อำนาจตามมาตรา 46 พระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 จากการให้เอกชนเข้ามาร่วมงานโดยไม่มีการเปิดประมูล และการกระทำที่อาจจะผิดกฎหมายผูกขาด เป็นต้น
       
       “ถึงแม้จะเลื่อนผลสอบในสัญญาไปเป็นวันที่ 8 พ.ค.ก็ตาม แต่สุดท้ายก็อาจจะยังไม่มีผลสรุปก็เป็นไปได้”
       
       ในเบื้องต้นที่ประชุมวันนี้ เห็นว่า จากข้อมูลที่คณะอนุกรรมการพิจารณามาพบว่ามีความผิดปกติจริง จึงจำเป็นต้องดำเนินการพิจารณาข้อมูลต่อไป เนื่องจากข้ออธิบายที่ได้รวบรวมมายังไม่มีน้ำหนักหรือหนาแน่นเพียงพอจะชี้ขาดความผิดพลาดว่าอยู่ในระดับไหน
       
       “เราไม่มีอำนาจจะไปตัดสินชี้ขาดใครได้ มีหน้าที่เพียงรวบรวมเอกสาร ผลสอบต่างๆ ยื่นให้บอร์ดใหญ่ ป.ป.ช.เป็นผู้ฟันธงเรื่องทั้งหมดเท่านั้น”
       
       ทั้งนี้ ภายหลังคณะอนุกรรมการ แจ้งข้อกล่าวหาในการประชุมครั้งถัดไปในวันที่ 8 พ.ค.นี้ จากนั้นจะเปิดโอกาสให้ผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจงข้องกล่าวหาภายใน 15 วัน หลังจากนั้น จะสรุปเรื่องทั้งหมดส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ พิจารณาอีกครั้งภายในเดือนมิถุนายนนี้
       
       ส่วนเอกสารประกอบการพิจารณา จากกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ และการสื่อสาร (ไอซีที) กระทรวงการคลัง และสำนักงานคณะกรรมการกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เป็นเพียงเอกสารส่วนหนึ่งในการสอบสวนในครั้งนี้ด้วยแต่ไม่ได้เป็นตัวชี้นำผลสอบที่จะออกมาแต่อย่างใด
       
       ขณะที่ นายกิติศักดิ์ ศรีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ประเด็นที่ กสท เป็นห่วง และกังวลมากที่สุดเกี่ยวกับสัญญา 3G คือ ม.46 พ.ร.บ.กสทช.ที่กำหนดชัดเจนว่าห้ามโอนสิทธิ์การบริหารคลื่นความถี่ให้ผู้อื่น และการที่ทรูได้สิทธิ์ทำสัญญา 14.5 ปี แต่เพียงรายเดียว ซึ่งมองว่าเป็นการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้องอย่างชัดเจนตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว
       

ให้ฉันดูแลเธอ รักเธอได้ไหม

(\_/)
(='.'=)
("")_("")