Thaiadmin

“ทีโอที” เล็ง VNO เพิ่มช่องทางขายบริการ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Nostalgia

  • *****
  • 3,864
  • 140
  • เพศ: ชาย
  • <= ถึงจะเป็น admin เซอๆ แต่ผมก็จน =>
    • ส่วนตัว
“ทีโอที” เล็ง VNO เพิ่มช่องทางขายบริการ

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์   


    “ทีโอที” เล็งหาพันธมิตรในรูปแบบ VNO ขายบริการทีโอทีครบวงจรทั้งโทร.พื้นฐาน โทร.ต่างประเทศ บรอดแบนด์ รวมทั้งโทร.มือถือ ‘พันธ์เทพ’ เปรยมีโอเปอเรเตอร์ต่างชาติสนใจมาก
       
       นายพันธ์เทพ จำรัสโรมรัน ประธานบอร์ดบริษัท ทีโอที กล่าวว่า ทีโอที กำลังวางแผนหาพันธมิตรเพื่อเพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าและบริการของทีโอทีทั้งหมดในรูปแบบที่เรียกว่า VNO หรือ Virtual Network Operator ซึ่งเป็นการพัฒนาจากรูปแบบ MVNO หรือ Mobile Virtual Network Operator ที่ทำธุรกิจเฉพาะบริการโทรศัพท์มือถือ 3G เท่านั้น
       
       ‘ทำไมถึงต้องเป็นแค่ MVNO ขายเฉพาะ 3G ในเมื่อทีโอทียังมีบริการอีกหลายอย่าง คอนเซ็ปต์ VNO นี้ จะให้เอกชนมาช่วยขายบริการทั้งหมดของทีโอที ไม่ใช่แค่โทรศัพท์มือถือ แต่รวมถึงโทรศัพท์พื้นฐานที่นับวันรายได้จะลดลง บริการบรอดแบนด์หรืออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง บริการโทรศัพท์ระหว่างประเทศ ทุกรูปแบบบริการที่จะสามารถบันเดิลจัดเป็นแพคเกจ เพื่อสร้างรายได้ให้ทีโอทีให้มากที่สุด’
       
       ทั้งนี้ แนวทาง VNO นั้น ทีโอที สามารถดำเนินการได้ทันทีไม่จำเป็นต้องขออนุญาตจาก กสทช.เพราะเป็นธุรกิจที่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องคลื่นความถี่ เหมือนการเป็น MVNO ของบริการโทรศัพท์มือถือ 3G ที่เอกชนจำเป็นต้องขอไลเซ่นส์จาก กสทช.ก่อน ถึงจะสามารถมาเจรจาขอเป็น MVNO กับบริการ 3G ทีโอที ได้ โดยแนวทางการคัดเลือกเอกชนเพื่อมาเป็น VNO นั้นอยู่ระหว่างดำเนินการเพื่อเสนอบอร์ดทีโอที พิจารณาในเร็ววันนี้
       
       ‘ผมเห็นว่า พันธมิตรแบบ VNO นี้ มีความจำเป็นสำหรับทีโอที และต้องรีบทำภายใต้กรอบและเงื่อนไขที่ถูกต้องโดยเร็ว ซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทีโอที ซึ่งตอนนี้มีโอเปอเรเตอร์ในภูมิภาคและในยุโรปหลายรายที่สนใจร่วมธุรกิจกับเรา ซึ่งขึ้นอยู่กับว่าเราจะสามารถวางเงื่อนไขที่ชัดเจนได้เมื่อใด’
       
       แนวทาง VNO เกิดขึ้นภายใต้แรงบีบคั้นจากมาตรา 84(3) ของ พ.ร.บ.กสทช.ที่กำหนดให้ทีโอที และ บริษัท กสท โทรคมนาคม ต้องส่งคืนรายได้จากสัญญาสัมปทานทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการบริการที่เกี่ยวข้องกับความถี่ หลังจากที่ พ.ร.บ.กสทช.มีผลบังคับใช้แล้ว 3 ปี หรือวันที่ 20 ธ.ค.2556 ซึ่งผลกระทบที่หนักที่สุดสำหรับทีโอที คือ การสูญเสียรายได้จากคู่สัญญาสัมปทานมือถืออย่างเอไอเอส ที่เคยส่งรายได้ให้ทีโอทีถึง 1.9 หมื่นล้านบาทในปีที่ผ่านมา
       
       เป้าหมายของประธานบอร์ดพันธ์เทพ ไม่ใช่แค่เพียงหาพันธมิตร VNO ทั้งต่างชาติ หรือบริษัทไทย มาช่วยขายบริการทีโอที แต่เขายังวางแนวทางจัดตั้งบริษัทในเครือทีโอทีเพื่อทำธุรกิจเกี่ยวกับทาวเวอร์โค หรือการใช้เสาส่งสัญญาณโทรคมนาคมร่วมกันระหว่างโอเปอเรเตอร์ เพื่อลดการลงทุนซ้ำซ้อน และเพื่อสร้างประโยชน์จากทรัพย์สินโครงข่ายโทรคมนาคมจำนวนมหาศาล ที่ทีโอที รับโอนมาจากคู่สัญญาสัมปทาน
       
       ‘บริษัท ทาวเวอร์โค ต้องเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนภายในไตรมาส 3 ปีนี้ เพื่อให้ทันกับการประมูล 3G ความถี่ 2.1 GHz ถึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด ซึ่งถัดไปจะเป็นบริษัท ทรานสมิชชั่นโค หรือบริษัทที่ทำระบบสื่อสัญญาณ’
       
       ประธานบอร์ดทีโอที หวังใช้บริษัท ทาวเวอร์โค หรือ บริษัทหลานทีโอที ในการจัดประมูล 3G เฟสถัดไป เพื่อหลีกหนีจากปัญหาเดิมๆในการประมูล คือ การฟ้องร้อง การดำเนินการที่ส่อแววไม่โปร่งใส การล็อกสเปก และการปฏิบัติตามขั้นตอนรัฐวิสาหกิจที่อาจไม่คล่องตัวไม่ทันกับการแข่งขันในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม ที่แข่งกันดุเดือดและรุนแรง
       
       นอกจากนี้ ทีโอทียังต้องการใช้ความถี่ 2.3GHz เพื่อพัฒนาต่อยอดให้บริการ 4G หรือ LTE ในแผนลงทุน 3G ที่คาดว่า จะต้องติดตั้งสถานีฐานเพิ่มเติมอีก 15,000-18,000 สถานีฐาน โดยแผนขยายโครงข่าย 3G เฟส 2 นั้นกำลังถูกศึกษาโดยแผนกวิศวกรรมและคณะกรรมการของทีโอที ซึ่งควรต้องสรุปแผนการดำเนินงานที่ชัดเจนโดยเฉพาะจำนวนสถานีฐานและการลงทุนในแต่ละเทคโนโลยีเพื่อเลือกลงทุนอย่างคุ้มค่าสูงสุดซึ่งทีโอที เชื่อว่า วิธีนี้จะช่วยให้บริการ3G ครอบคลุมทั่วประเทศและลดต้นทุนของการลงทุนในระยะยาวได้
       
       “ทีโอทีมีทรัพย์สินมากมาย เราต้องทำประโยชน์ ทำให้เกิดรายได้ให้มากและเร็วที่สุด เพื่อทดแทนรายได้จากสัญญาสัมปทาน”
       
ให้ฉันดูแลเธอ รักเธอได้ไหม

(\_/)
(='.'=)
("")_("")