Thaiadmin

เด็กไทยรอเก้อ แท็บเล็ต ไม่ทันเปิดเทอม

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ smartsoft

  • *****
  • 3,250
  • 26
  • เพศ: ชาย
  • ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น
    • จุดประกายความรู้ที่ไร้ขีดจำกัด
ASTVผู้จัดการออนไลน์    13 เมษายน 2555 10:02 น.    
credit: http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000046443

เด็กไทย ส่อแววรอเก้อแท็บเล็ตแจกไม่ทันเปิดเทอมนี้ ปลัดไอซีที เผยเหตุแก้สัญญาแท็บเล็ตเพิ่มจำนวนเครื่องเป็น 1 ล้านเครื่อง งบขยับเป็นไม่เกิน 3 พันลบ. แหล่งข่าวระบุเป็นเพราะการโอนเงินของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่ครบ
       
       น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที เปิดเผยว่า ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะลงนามสัญญากับบริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป ไซแอนทิฟิก ดีเวลลอปเมนต์ ที่ได้รับคัดเลือก และรับรองจากรัฐบาลจีนให้จัดหาเครื่องแท็บเล็ตเด็ก ป.1 แบบบันทึกความเข้าใจ (Mou) ตามโครงการคอมพิวเตอร์มือถือสำหรับนักเรียนทุกคน (One Tablet PC Per Child) ได้เมื่อใด
       
       ทั้งนี้ เนื่องจากต้องรออัยการสูงสุดตรวจสอบร่างสัญญาใหม่อีกครั้ง ในประเด็นที่คณะรัฐมนตรีอนุมัติเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา และมีผลทำให้ต้องปรับแก้เนื้อหาในสัญญา
       
       “ส่วนตัวตั้งใจว่าอยากให้ลงนามสัญญากันในก่อนถึงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์นี้ แต่หากไม่ทันก็น่าจะเป็นหลังสงกรานต์แน่นอน”
       
       ขณะเดียวกัน นางจีราวรรณ บุญเพิ่ม ปลัดไอซีที กล่าวถึงกรณีการแก้ไขสัญญาแท็บเล็ตว่า สาเหตุที่ต้องปรับมูลค่าโครงการขึ้นจากเดิมจำนวน 9 แสนเครื่อ งเป็น 1 ล้านเครื่อง จากกรอบวงเงินเดิม 1,900 ล้านบาท เพิ่มเป็นไม่เกิน 3,000 ล้านบาทนั้น เนื่องจากการแก้ไขสัญาดังกล่าว ไม่มีเจตนาทุจริต หรือคอร์รัปชัน แต่โครงการนี้รัฐบาลเพียงแค่อยากให้แท็บเล็ตแก่นักเรียนป.1 ทุกคนเท่านั้น
       
       “หากไม่มีความชัดเจนในสัปดาห์หน้า อาจจะมีผลทำให้ภาคเรียนการศึกษาที่จะเปิดในวันที่ 23 พฤษภาคม 2555 นี้ ไม่สามารถแจกแท็บเล็ตแก่เด็ก ป.1 ทั่วประเทศ ตามกำหนด”
       
       อย่างไรก็ดี สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ต้องเพิ่มจำนวนเครื่องแท็บเล็ตนั้น เนื่องจากในตอนแรกจำนวนนักเรียนทั่วประเทศยังไม่นิ่ง โดยจะนิ่งช่วงเดือนมิถุนายน 2555 ทำให้ก่อนหน้านี้จำนวนนักเรียนแน่นอน งบประมาณจึงไม่ครอบคลุม เลยตั้งจำนวนไว้ที่ 5 แสนเครื่อง แต่ก็ต้องปรับเพิ่มมาที่ 8 แสนเครื่อง และ 9 แสนเครื่อง ล่าสุด ปรับเป็น 1 ล้านเครื่องเพื่อให้ครอบคลุมกับจำนวนนักเรียน ป.1 ทั้งหมด
       
       นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา ประธานคณะกรรมการจัดซื้อ ที่มีนายวรพัฒน์ ทิวถนอม รองปลัดกระทรวงไอซีที ได้เรียก บริษัท เสิ่นเจิ้น สโคป เข้ามาหารือถึงกรณีการแก้ไขสัญญา และทำการจัดซื้อสั่งซ้ำ หรือรีพีท ออเดอร์

ด้านแหล่งข่าวจาก ก.ไอซีที เปิดเผยว่า ปัญหาการเซ็นสัญญาดังกล่าวไม่ทัน เนื่องจากการโอนเงินของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่สามารถโอนได้ครบถ้วน เนื่องจากโรงเรียนภายในสังกัดท้องถิ่น ยังไม่ได้มีการประชุมคณะกรรมการการกระจายอำนาจ จึงเป็นเหตุที่ทำให้การโอนเงินล่าช้า
       
       อย่างไรก็ตาม วันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา สำนักงานการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. และสำนักงานการศึกษาภาคเอกชน ได้โอนเงินมา เป็นจำนวน กว่า 1,800 ล้าน ซึ่งเงินจำนวนดังกล่าว สพฐ.โอนมาแต่ไม่สอดคล้องกับการจัดซื้อจัดจ้างแท็บเล็ต เนื่องจาก เป็นการจัดซื้อตัวอุปกรณ์อื่นๆ ด้วย แต่ไอซีทีต้องการให้โครงการนี้เป็นการจัดซื้อแท็บเล็ตเพียงอย่างเดียว ไม่สอดแทรกรายการอื่นเข้ามาด้วย จึงทำให้การแก้ไขสัญญาใหม่นี้ ต้องตั้งกรอบจำนวนเครื่อง และมูลค่าโครงการให้ครอบคลุมกับจำนวนนักเรียน ป.1 ทั่วประเทศ
เมื่อคุณ<!reader!/>เห็นการมีชีวิตเป็นสิ่งที่หนักหนาสาหัส ลองพยายามอดกลั้นและต่อสู้กับมัน จงอย่าวิ่งหนีต่อปัญหาใดๆที่คุณ<!reader!/>เผชิญอยู่ และเชื่อใจในตัวเองว่าสองมือของคุณ<!reader!/>สามารถฝ่าฟันช่วงวิกฤตและผ่านมันไปได้