Thaiadmin

อนุกรรมการ 3G เตรียมจัดประมูลไตรมาสสาม ยกเลิกกฏ N-1

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Nostalgia

 • *****
 • 3,864
 • 140
 • เพศ: ชาย
 • <= ถึงจะเป็น admin เซอๆ แต่ผมก็จน =>
  • ส่วนตัว
อนุกรรมการประมูล 3G (ที่ mk ไปร่วมอยู่ด้วย) เริ่มมีข้อสรุปบางส่วนออกมาเป็นข่าวกันแล้ว โดยประเด็นแรกที่ออกมาคือการประมูลที่มีกฏ N-1 หรือกฏที่บังคับว่าต้องมีผู้ร่วมประมูลรายหนึ่งแพ้ประมูลเสมอนั้นจะถูกตัดออกไป

รูปแบบการประมูลที่เปลี่ยนไป การแข่งขันจะเปลี่ยนไปคือจะแบ่งเป็นช่วงๆ ประมูลทีละ 5MHz หากต้องการคลื่นมาก (เพื่อเตรียมรองรับผู้ใช้บริการเยอะๆ) ก็ต้องประมูลไปหลายช่วง รูปแบบนี้ทำให้น่าจะเกิดผู้ให้บริการรายเล็กที่ประมูลคลื่นไปได้เพียง 5MHz ขึ้นมา

งานนี้กสทช. ยังมั่นใจว่าจะประมูลได้ภายในไตรมาสที่สามของปีนี้ หมายความว่าตอนนี้ก็เหลือเวลาห้าเดือนครึ่งแล้ว ที่รายละเอียดการประมูลยังไม่เสร็จออกมา โดยรายละเอียดทั้งหมดน่าจะสรุปได้ในปลายเดือนนี้ และเรื่องสุดท้ายคือราคาขั้นต่ำจะสรุปหลังได้รายละเอียดโดยคณะทำงานจะคำนวณอีกครั้งที่มา - blognone.com
ให้ฉันดูแลเธอ รักเธอได้ไหม

(\_/)
(='.'=)
("")_("")

ออฟไลน์ Nostalgia

 • *****
 • 3,864
 • 140
 • เพศ: ชาย
 • <= ถึงจะเป็น admin เซอๆ แต่ผมก็จน =>
  • ส่วนตัว
กสทช.ย้ำเลิกกังวล ประมูล 3G ไม่มี N-1

       'พ.อ.เศรษฐพงค์' ยัน ประมูลความถี่ 2.1 GHz ไม่มี N-1 แต่ใช้วิธีแบ่งความถี่เป็นบล็อก แล้วให้ผู้เข้าร่วมประมูลแสดงความต้องการว่าจะประมูลกี่บล็อก พร้อมทุ่มเงินสู้ขนาดไหน สุดท้ายก็จะเกิดการแข่งขันเต็มรูปแบบ ตามกำลังและความต้องการของค่ายมือถือ
      
       พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) กล่าวว่าแนวทางในการจัดสรรความถี่ย่าน 2.1 GHz เพื่อให้บริการโทรศัพท์มือถือ 3G นั้น มีความเป็นไปได้ที่จะให้ผู้เข้าร่วมประมูล แสดงความต้องการว่าอยากได้ความถี่จำนวนเท่าไหร่ จากที่จะแบ่งความถี่เป็น 9 บล็อกๆละ 5 MHz
      
       อย่างเช่น หากมีผู้เข้าร่วมประมูล 3 ราย อยากได้ความถี่รายละ 20 MHz ทุกราย ก็เท่ากับแต่ละรายต้องประมูล 4 บล็อก ซึ่งรวมกันแล้วเท่ากับ 20 บล็อก หรือ เกินกว่าจำนวนความถี่ที่มีอยู่ 9 บล็อก ทำให้ผู้เข้าร่วมประมูล ต้องแข่งขันด้านราคากันเต็มที่ ตามหลักดีมานด์ ซัปพลาย โดยราคาจะตั้งต้นที่ reserve price และปรับขึ้นทีละ 5 MHz จนท้ายสุด เมื่อการแข่งขันราคาสิ้นสุดลง จนได้ราคาสุดท้าย ก็เอาราคาดังกล่าวนั้น ไปคูณกับจำนวนบล็อกที่แต่ละรายสู้ราคาไหว
      
       'เราจะปล่อยให้สู้ราคาก็จนท้ายสุด เหลือจำนวนบล็อกที่ผู้เข้าประมูลเสนอราคา กับจำนวนบล็อกความถี่ที่มีอยู่พอดีกัน วิธีนี้จะทำให้แต่ละราย ได้ราคาต่อ 5 MHz เท่ากัน อยู่ที่ว่าใครมีความต้องการและมีเงินพร้อมที่จะได้ความถี่ไปกี่บล็อก'
      
       นอกจากนี้แนวคิดของคณะอนุกรรมการ 3G ยังต้องการให้บล็อกความถี่ที่แต่ละรายได้ไป ต้องติดกัน เพื่อให้สามารถบริหารความถี่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งวิธีจัดสรรความถี่ดังกล่าว เท่ากับเป็นการเลิก N-1 ไปโดยปริยาย ซึ่งกสทช.มีที่ปรึกษาระดับปริญญาเอก ด้าน Spectrum Auction มาให้คำปรึกษาโดยเฉพาะ พร้อมชี้แจงว่าหลักการ N-1 เป็นเรื่องแปลกประหลาดและไม่มีที่ไหนในโลกทำกัน เพราะหน่วยงานกำกับดูแล มีหน้าที่จัดสรรเพื่อนำความถี่ออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์สาธารณะเร็วที่สุด
      
       ประกอบกับพ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) ได้กำหนดให้มีการแข่งขันอย่างเสรี และห้ามกีดกันการเข้าถึงการใช้คลื่น ที่ระบุไว้ว่าต้องเป็นธรรม โดยคณะกรรมการต้องมีความรอบคอบในการพิจารณา
      
       'เชื่อว่าการประมูลความถี่ 2.1GHz ยังเดินตามกำหนดเดิมคือปลายไตรมาส 3 หรือต้นไตรมาส 4 หรือประมาณเดือนต.ค.ที่จะถึงนี้ โดยเราจะประมูลทั้งหมด 45 MHz'
      
       ทั้งนี้ กทค.คาดว่าจะสามารถเปิดเผยรายละเอียดเรื่องของหลักเกณฑ์ในการประมูลว่าจะมีการจัดสรรคลื่นความถี่ได้ทีละเท่าไหร่และจะใช้วิธีการประมูลแบบใดในช่วงต้นเดือนพ.ค.นี้ จากนั้นจะส่งเรื่องต่อไปยังคณะวิจัยราคาเริ่มต้นการประมูล (reserve price) เพื่อให้ได้ราคาเริ่มต้นการประมูลภายในสิ้นเดือนพ.ค.นี้
      
       โดยกทค.ยังเตรียมลงนามในสัญญาว่าจ้างนักวิชาการจากคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้วิจัยราคาเริ่มต้นในการประมูลใบอนุญาต 3G ในเร็วๆนี้ซึ่งจะเป็นฐานในการคำนวณ ราคาเริ่มต้นการประมูลคลื่นย่าน 1800 MHZอีกด้วยส่วนงบประมาณในการจัดประมูล 3G ในครั้งนี้คาดว่าจะใช้งบ 30 -40 ล้านบาท
      
       พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า คณะอนุฯดังกล่าวยังตัดประเด็นเงื่อนไขของผู้ที่ได้รับใบอนุญาตว่าจะต้องเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ภายใน 3 ปี หลังจากได้รับใบอนุญาต แต่จะมีการกำหนดคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมประมูลให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นอาทิ หลักทรัพย์การันตีหรือเงินทุนค้ำประกัน เป็นต้น อีกทั้งผู้เข้าร่วมประมูลจะต้องส่งแผนธุรกิจให้ครบถ้วนก่อนการประมูลใบอนุญาตด้วย ทั้งนี้ อายุใบอนุญาตจะยังคงอยู่ที่ 15 ปี ต่อ 1 ใบอนุญาต
      
       ส่วนความคืบหน้าประกาศ กสทช.ว่าด้วยเรื่องการกำหนดข้อห้ามการกระทำที่มีลักษณะเป็นการครอบงำกิจการโดยคนต่างด้าว พ.ศ. 2554 นั้นล่าสุดคาดว่าร่างประกาศดังกล่าวจะแล้วเสร็จประมาณปลายเดือนเม.ย.นี้ โดยจะล้มร่างฉบับเก่าทั้งหมดโดยเฉพาะการตัดประเด็นเรื่องความมั่นคงออกไป เพื่อจะได้เน้นเรื่องครอบงำฯเพียงอย่างเดียวเท่านั้น
      
       พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวอีกว่า คณะอนุฯดังกล่าว ยังได้ตั้งคณะอนุกรรมการเยียวยาเพื่อวางมาตรการรองรับผู้บริโภคหลังสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน โดยบริษัท ทรูมูฟ และบริษัท ดิจิตอลโฟน ที่สัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลงในเดือนก.ย. 2556 พร้อมกัน จากบริษัท กสท โทรคมนาคม โดยกสทจะต้องนำความถี่ย่าน 1800 MHz ที่ ทรูมูฟ และดีพีซี มีอยู่จำนวนบริษัทละ 12.5 MHz ส่งคืนกสทช.เพื่อเปิดประมูล โดยกสทช.จะดำเนินการเปิดประมูลก่อนสัญญาจะสิ้นสุด 6 เดือน หรือประมูลในช่วงต้นปี 2556 โดยปัจจุบันทรูมูฟ มีลูกค้าที่ใช้ความถี่ดังกล่าวจำนวน 17 ล้านเลขหมาย และ ดีพีซี มีจำนวน 98,000 เลขหมาย
      

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์


(ชมคลิป)
http://vimeo.com/40096896
http://player.vimeo.com/video/40096896

ให้ฉันดูแลเธอ รักเธอได้ไหม

(\_/)
(='.'=)
("")_("")