Thaiadmin

Ubuntu for Android จากเดสก์ท็อปสู่มือถือ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ smartsoft

  • *****
  • 3,250
  • 26
  • เพศ: ชาย
  • ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น
    • จุดประกายความรู้ที่ไร้ขีดจำกัด
Ubuntu for Android จากเดสก์ท็อปสู่มือถือ
« เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2012, 21:22:23 »
ASTVผู้จัดการออนไลน์    22 กุมภาพันธ์ 2555 15:07 น.
credit: http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000024193

เป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าจับตามองเป็นอย่างยิ่งของ Canonical ผู้ผลิต Ubuntu ระบบปฏิบัติการลินุกซ์ชื่อดัง ที่จัดการปฏิวัติการใช้งานสมาร์ทโฟนให้มีความสามารถทัดเทียมกับการใช้งานบนเครื่องเดสก์ท็อปมากยิ่งขึ้น โดยการนำ Ubuntu มาใส่ไว้ในอุปกรณ์สมาร์ทโฟนสายพันธุ์แอนดรอยด์
       
       Canonical ผู้ผลิต Ubuntu ลินุกซ์ยอดนิยม ซึ่งโดยปกติแล้ว Ubuntu จะมีให้ใช้งานทั้งในรูปแบบของเซิร์ฟเวอร์ หรือจะใช้ในรูปแบบของเดสก์ท็อปก็ได้ ล่าสุด Canonical ได้เริ่มรุกคืบในส่วนของสมาร์ทโฟนมากขึ้น โดยการนำ Ubuntu มาใส่ไว้ในส่วนของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์
       
       ถึงแม้ว่าแนวความคิดของ Canonical จะไม่ได้เป็นของใหม่แกะกล่องก็ตามที เพราะก่อนหน้านี้ข้างฝ่าย Motorola เองก็เคยทำรูปแบบเดียวกันกับโครงการของ Ubuntu for Android มาแล้วในชื่อของ WebTop
       
       แต่ของใหม่ล่าสุดอย่าง Ubuntu for Android ที่มาใหม่ก็มีความสามารถที่เหนือชั้นไปอีกระดับ โดย Ubuntu for Android สามารถเชื่อมต่อกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต HDMI อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์อย่างเมาส์ และคีย์บอร์ดได้อีกด้วย
       
       ทั้งนี้ Ubuntu for Android คือระบบปฏิบัติการที่ถูกสร้างโดยมีการรวมตัวกันระหว่าง Ubuntu กับระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์เลย ซึ่งไม่ใช่การทำงานแบบดูอัลบูตที่ผู้ใช้จะต้องเลือกว่าจะรันระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ หรือจะรันด้วย Ubuntu ซึ่งจะเรียกว่า Ubuntu for Android เป็นส่วนผสมของการรวมตัวกันของ Ubuntu กับแอนดรอยด์ จนกลายเป็นเนื้อเดียวกันก็ว่าได้
       
       สำหรับสเปกขั้นต่ำของ Ubuntu for Android นั้น ความต้องการของสเปกนั้น ถือว่าเรียกสเปกที่ค่อนข้างสูงสักหน่อย โดยชิปประมวลผลที่ต้องการนั้นเป็นชิปประมวลผลแบบดูอัล-คอร์ หน่วยความจำสำรองอยู่ที่ 512MB อีกทั้งยังต้องมีความสามารถในการรองรับ USB host และที่สำคัญคือต้องมีพอร์ต HDMI เพื่อเชื่อมต่อกับหน้าจอมอนิเตอร์
       
       ทั้งนี้ Canonical จะเปิดตัว Ubuntu for Android อย่างเป็นทางการในงาน MWC 2012 ที่จะถึงนี้ ที่เมืองบาร์เซโลน่า ประเทศสเปน ซึ่งเวทีดังกล่าวจะเป็นเวทีใหญ่สำหรับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์จำพวกสมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต รวมไปถึงนวัตกรรมใหม่ๆ
       
       ซึ่งการเปิดตัว Ubuntu for Android ทำให้ความน่าใช้สมาร์ทโฟนที่เป็นแอนดรอยด์ มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น และคราวนี้ผู้ใช้น่าจะใช้ซีพียู หรือชิปประมวลผลที่เป็นดูอัล-คอร์ คุ้มจริงๆ จังๆ สักทีก็เป็นได้
       
       

       
เมื่อคุณ<!reader!/>เห็นการมีชีวิตเป็นสิ่งที่หนักหนาสาหัส ลองพยายามอดกลั้นและต่อสู้กับมัน จงอย่าวิ่งหนีต่อปัญหาใดๆที่คุณ<!reader!/>เผชิญอยู่ และเชื่อใจในตัวเองว่าสองมือของคุณ<!reader!/>สามารถฝ่าฟันช่วงวิกฤตและผ่านมันไปได้