Thaiadmin

ไมโครซอฟท์ชี้เว็บไทยถึงยุค HTML 5

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ smartsoft

  • *****
  • 3,250
  • 26
  • เพศ: ชาย
  • ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น
    • จุดประกายความรู้ที่ไร้ขีดจำกัด
ไมโครซอฟท์ชี้เว็บไทยถึงยุค HTML 5
« เมื่อ: 24 กุมภาพันธ์ 2012, 21:20:22 »
ASTVผู้จัดการออนไลน์    23 กุมภาพันธ์ 2555 13:18 น.
credit: http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000024642ไมโครซอฟท์กระตุ้นนักพัฒนาเว็บไทยใช้ HTML 5 ด้วยการจับมือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จัดแข่งขันออกแบบเว็บไซต์ท่องเที่ยว ตอบรับไลฟ์สไตล์นักท่องเว็บที่ใช้งานผ่านโมบายดีไวซ์เพิ่มขึ้น
       
       นายสงวน ธรรมโรจน์สกุล ผู้จัดการฝ่ายส่งเสริมนักพัฒนา บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า HTML 5 เป็นเทคโนโลยีใหม่ในการพัฒนาเว็บไซต์ให้ตอบสนองการใช้งานผ่านดีไวซ์ที่หลากหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก ที่มีความแตกต่างในเรื่องขนาดหน้าจอแสดงผล ซึ่งเทคโนโลยีเดิมนั้นทำได้ลำบากและมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก ถึงแม้ว่า HTML 5 จะพูดกันมาหลายปีแล้วก็ตาม แต่วันนี้ในต่างประเทศก็ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาเว็บไซต์ให้รองรับกับเทคโนโลยีดังกล่าวแต่ก็ยังม่มากนัก แม้แต่ยูทูปเองก็ยังต้องมีให้ผู้ใช้เลือกที่จะใช้เว็บที่เป็นเวอร์ชัน HTML 5 ควบคู่กับเว็บที่ใช้เทคโนโลยีเก่า
       
       HTML 5 เป็นมาตรฐานการพัฒนาเว็บไซด์ เป็นเทคโนโลยีที่มาช่วยต่อยอดทำให้เว็บไซด์สามารถแสดงผลได้อย่างเหมาะสมผ่านหน้าจอที่หลากหลายของอุปกรณ์ จึงจำเป็นที่นักพัฒนาเว็บไซต์โดยเฉพาะในไทยจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องปรับตัวรับมือกับเทคโนโลยีใหม่นี้
       
       'ถึงแม้จะไมีรู้ชัดว่าไทยมีนักพัฒนามากน้อยแค่ไหน แต่หากนับรวมกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ของไมโครซอฟท์ที่มีอยู่ประมาณ 2-3 หมื่นรายผมเชื่อว่า นักพัฒนาที่มีความรู้เรื่อง HTML 5 นั้นมีไม่ถึง 10%'
       
       ไมโครซอฟท์เห็นความสำคัญของเทคโนโลยีดังกล่าว จึงได้จับมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจัดกิจกรรมออกแบบเว็บไซต์ด้วยเทคโนโลยี HTML 5 ภายใต้ชื่อ Travel Thailand, Bring Back the Land of Smiles โดยเป้าหมายเพื่อสร้างการรับรู้และขยายการใช้งาน HTML 5 ในไทยให้เกิดขึ้นในวงกว้าง และยังช่วยโปรโมทการท่องเที่ยวของประเทศไปด้วย ซึ่งเวลานี้มีผู้สมัครเข้ามาแล้วถึง 386 คน
       
       'เดิมโครงการนี้จะปิดรับสมัครและส่งผลงานภายในวันที่ 3 มี.ค.ที่จะถึงนี้ แต่เพื่อเปิดโอกาสให้เกิดการพัฒนาให้มากขึ้นจึงได้ขยายเวลาออกไปจนถึงสิ้นเดือนมี.ค.ที่จะถึงนี้'
       
       นอกจากโครงการแข่งขันออกแบบเว็บไซต์แล้ว ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยก็ยังผลักดันให้เกิดคอมมูนิตี้นักพัฒนาHTML 5 ผ่านทางเฟซบุ๊กด้วย โดยเวลานี้มีผู้ที่้เข้ามาร่วมในคอมมูนิตี้นี้แล้ว 1,090 คน และเชื่อว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และยังมีกิจกรรมเรื่องคอร์สอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับHTML 5 กับนักพัฒนาที่สมัครเข้าร่วมแข่งขันที่ยังไม่มีความรู้เรื่องนี้ได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น
       
       นายอภิศิลป์ ดรุงกานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายผลิตภัณฑ์ เว็บไซต์พันทิปดอทคอม กล่าวเสริมว่า สาเหตุที่พันทิปดอทคอมตัดสินใจเลือกที่จะปรับปรุงเว็บไซต์ด้วย HTML 5 หลังจากที่ก่อตั้งมายาวนานถึง 15 ปีนั้น ก็เพราะต้องการให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานของคนไทยในปัจจุบัน ที่ต้องการเข้าถึงข้อมูลในเว็บไซต์พันทิปทุกที่ทุกเวลามากขึ้น โดยเฉพาะการเข้าถึงข้อมูลผ่านทางสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตต่างๆ ที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งHTML 5 สามารถตอบโจทย์นี้ได้
       
       'เป็นการยากเหมือนกันที่จะตัดสินใจใช้ HTML 5 เพราะดูจากเว็บเบราเซอร์ที่ใช้ดูเว็บพันทิปจะพบว่า มีผู้ใช้เบราเซอร์เอ็กซ์พลอเลอร์หรือไออี เวอร์ชัน 6 ไม่ถึง 5% เป็นไออี 7 กับไออี 9 พอๆ กันอย่างละ 13% ส่วนใหญ่เป็นไออี 8 ซึ่งเชื่อว่า ผู้ใช้เว็บพันทิปน่าจะใช้เวลา 3-4 ปีถึงขยับมาใช้งานHTML 5 ทั้งหมด'
       
       ทั้งนี้ทราฟฟิกการเข้าเว็บพันทิปจากมือถือมีจำนวนมากขึ้น ตกประมาณ 15% ของทราฟฟิกทั้งหมด โดยอันดับ 1เป็นการใช้งานผ่านไอโฟน อันดับ 2เป็นไอแพด และอันดับ 3เป็นซัมซุง กาแล็กซี่ เอสทู ซึ่งเว็บไซต์ใหม่ที่ใช้ HTML 5 นั้นจะแล้วเสร็จประมาณเดือนก.ค.ที่จะถึงนี้
       
เมื่อคุณ<!reader!/>เห็นการมีชีวิตเป็นสิ่งที่หนักหนาสาหัส ลองพยายามอดกลั้นและต่อสู้กับมัน จงอย่าวิ่งหนีต่อปัญหาใดๆที่คุณ<!reader!/>เผชิญอยู่ และเชื่อใจในตัวเองว่าสองมือของคุณ<!reader!/>สามารถฝ่าฟันช่วงวิกฤตและผ่านมันไปได้