Thaiadmin

นับถอยหลัง GDrive ไดร์ฟพิเศษจาก Google?

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ smartsoft

  • *****
  • 3,249
  • 26
  • เพศ: ชาย
  • ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น
    • จุดประกายความรู้ที่ไร้ขีดจำกัด
นับถอยหลัง GDrive ไดร์ฟพิเศษจาก Google?
« เมื่อ: 11 กุมภาพันธ์ 2012, 20:10:49 »
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    10 กุมภาพันธ์ 2555 19:38 น.
credit : http://www.manager.co.th/cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000019082

บริการที่ร่ำลือกันมานานอย่าง GDrive ถูกนำมากล่าวถึงอีกครั้งในวันนี้ โลกออนไลน์ฟันธงว่าพี่ใหญ่เสิร์ชเอนจิ้นอย่างกูเกิล (Google) จะเปิดให้บริการเก็บไฟล์ออนไลน์แก่สาธารณชนในช่วงไม่กี่สัปดาห์นับจากนี้ คาดว่าจะมาพร้อมบริการที่ต่ำกว่าบริการเก็บไฟล์ยอดฮิตอย่าง Dropbox ด้วย
       
       วอลล์สตรีทเจอร์นอลเป็นหนึ่งในสื่อที่รายงานเรื่องนี้อย่างละเอียด โดยระบุว่าบริการใหม่ของกูเกิลซึ่งในข่าวใช้ชื่อบริการว่า "Drive" นั้นจะให้พื้นที่ฝากไฟล์แก่ชาวออนไลน์ฟรีระดับหนึ่ง ขณะที่ผู้ใช้ในองค์กรธุรกิจจะสามารถใช้งานร่วมกับ Google Apps ได้
       
       ฟังดูอาจไม่ค่อยพิเศษ เพราะกูเกิลเริ่มแนบคุณสมบัติให้พื้นที่เก็บข้อมูลฟรีในบริการทั้ง Google Docs และ Gmail ต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2010 อยู่แล้ว เพียงแต่ก็ยังไม่เคยประชาสัมพันธ์ในชื่อ GDrive หรือบริการฝากไฟล์สไตล์ Dropbox เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม เจอร์นอลตั้งข้อสังเกตว่าความเคลื่อนไหวครั้งนี้จะเน้นให้บริการไฟล์ประเภทภาพ วิดีโอ และข้อมูลส่วนตัว ซึ่งเพิ่มเติมจากบริการด้านเอกสาร อีเมล และเพลงที่กูเกิลแถมพื้นที่มาให้แล้วก่อนหน้านี้
       
       บริการฝากไฟล์ออนไลน์นั้นเป็นบริการเทคโนโลยีคลาวด์คอมพิวติ้งที่นิยมมากในปัจจุบัน หลักการคือผู้ใช้คอมพิวเตอร์จะสามารถฝากไฟล์ไว้บนโลกออนไลน์ได้อย่างอิสระ เพื่อให้อุปกรณ์ทุกอย่างที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตสามารถเปิดไฟล์นั้นๆได้ทุกที่ทุกเวลา บริการนี้ทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องพกพาคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กเครื่องใหญ่ไปมา หรือไม่ต้องพกพาแฟลชไดร์ฟติดตัว แต่สามารถใช้โทรศัพท์มือถือ หรืออุปกรณ์ต่ออินเทอร์เน็ตอื่นๆเป็นเครื่องมือเปิดไฟล์ในขณะเดินทางได้ 
       
       สำหรับกรณีของกูเกิล แหล่งข่าวของเจอร์นอลรายงานว่า หากผู้ใช้ต้องการอีเมลวิดีโอที่ถ่ายจากกล้องบนสมาร์ทโฟน แอปพลิเคชัน Drive ในสมาร์ทโฟนจะช่วยอัปโหลดไฟล์วิดีโอขึ้นสู่เว็บไซต์ได้แบบอัตโนมัติ ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้รายนั้นสามารถส่งเพียงลิงก์แนบไปกับอีเมล แทนที่จะต้องเสียเวลาแนบไฟล์ใหญ่โตของวิดีโอ
       
       การอัปโหลดไฟล์วิดีโอจากสมาร์ทโฟนแบบอัตโนมัติจะช่วยให้การแบ่งปันวิดีโอบนบริการเครือข่ายสังคมทำได้ง่ายขึ้นด้วย หากไม่แบ่งปันในเครือข่ายสังคม ก็สามารถเปิดให้กลุ่มเพื่อนเฉพาะคนเข้ามาชมวิดีโอได้ในขณะเดียวกัน
       
       นี่เป็นรายงานข่าวเกี่ยวกับ GDrive ชิ้นล่าสุดหลังจากถูกลือครั้งแรกในปี 2007 ว่ากูเกิลจะเพิ่มไดร์ฟเก็บข้อมูลดิจิตอลให้ผู้ใช้แต่ละคนสามารถเข้าถึงข้อมูลโดยไม่ต้องผูกติดกับคอมพิวเตอร์เครื่องใดเครื่องหนึ่ง ข่าวดังกล่าวหายเงียบไปจนกระทั่งปี 2009 มีการรายงานว่าบริการดังกล่าวจะถูกใช้ชื่อว่า "Google Web Drive" จนล่าสุดปี 2011 ที่ผ่านมา กูเกิลเปิดตัวบริการตู้เก็บเพลงออนไลน์ที่สามารถสตรีมเพลงไปเล่นบนอุปกรณ์ใดก็ได้ในชื่อ Google Music ซึ่งยังไม่เป็นกระแสร้องแรงเท่าที่ควร
       
       ตามธรรมเนียม กูเกิลยังไม่เปิดเผยความเห็นใดๆต่อรายงานข่าวที่เกิดขึ้น เท่ากับชาวออนไลน์ต้องรอดูความคืบหน้าต่อไป
เมื่อคุณ<!reader!/>เห็นการมีชีวิตเป็นสิ่งที่หนักหนาสาหัส ลองพยายามอดกลั้นและต่อสู้กับมัน จงอย่าวิ่งหนีต่อปัญหาใดๆที่คุณ<!reader!/>เผชิญอยู่ และเชื่อใจในตัวเองว่าสองมือของคุณ<!reader!/>สามารถฝ่าฟันช่วงวิกฤตและผ่านมันไปได้