Thaiadmin

กสทช.บีบค่ายมือถือกำหนดวันหมดอายุพรีเพดใหม่ใน 30 วัน

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ smartsoft

  • *****
  • 3,250
  • 26
  • เพศ: ชาย
  • ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น
    • จุดประกายความรู้ที่ไร้ขีดจำกัด
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์    8 กุมภาพันธ์ 2555 22:27 น.    
credit : http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9550000018076

 กสทช. เผยหลังหารือค่ายมือถือ เร่ง 30 วันรู้ผลวันหมดอายุของการเติมเงินขั้นต่ำพรีเพดกี่วัน เตรียมปรับการจัดเก็บข้อมูลลูกค้าพรีเพดโดยเรียกเก็บเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักแทน ส่วนบริการคงสิทธิ์เลขหมายค่ายมือถือจะเร่งขยายบริการให้มากขึ้น พร้อมยุบ 2 คณะอนุฯที่เสร็จภารกิจแล้ว
       
       พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) เปิดเผยภายหลังการหารือร่วมระหว่างบอร์ด กทค. กับผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 5 ราย และตัวแทนผู้บริโภค วันนี้ (8 ก.พ.) ในประเด็นระยะเวลาหมดอายุของโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงิน (พรีเพด) การลงทะเบียนซิมการ์ด รวมถึงประเด็นการบริการคงสิทธิ์เลขหมาย (MNP : Mobile Number Portability)
       
       โดยที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุปแต่มีแนวทางในการดำเนินการในช่วงรอความชัดเจนอีกครั้งโดยเบื้องต้นการปรับกฎเกณฑ์เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือทางกทค.จะให้ค่ายมือถือกลับไปจัดทำข้อมูลต้นทุนก่อนส่งกลับมายังกทค.อีกครั้งภายใน 7 วัน เพื่อนำมาหารือร่วมกันอีกครั้ง
       
       ขณะที่่ในประเด็นการกำหนดวันหมดอายุพรีเพดนั้น ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนในที่ประชุม ซึ่งในระหว่างนี้ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือพรีเพด ที่กำลังจะหมดอายุการใช้งานภายในสัปดาห์นี้ จะสามารถใช้งานต่อได้อีก 30 วันโดยอัตโนมัติก่อน
       
       เนื่องจากทาง กทค.จะต้องนำข้อมูลที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือส่งกลับมายังกทค.เพื่อวิเคราะห์ และนำมาแก้ไขประกาศ เรื่องมาตรฐานสัญญาโทรคมนาคม พ.ศ. 2549 ในข้อ 11 การห้ามกำหนดระยะเวลาการใช้บริการโทรคมนาคมแบบบัตรเติมเงิน โดยทางกทค.จะต้องเร่งกำหนดวันเวลาหมดอายุให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน
       
       “ปัจจุบันผู้ใช้โทรศัพท์มือถือแบบบัตรเติมเงินในประเทศมีประมาณ 63.4 ล้านเลขหมาย จากยอดผู้ใช้โทรศัพท์มือถือทั้งหมด 70 ล้านเลขหมาย”
       
       สำหรับระยะเวลาวันหมดอายุของการเติมเงินขั้นต่ำของมือถือแบบเติมเงินในท้องตลาดตอนนี้ได้แก่ 30 บาทมีอายุอยู่ได้ 3 วัน 300 บาท อยู่ได้30วัน โดยมีตัวเลขเฉลี่ยการใช้งานโทรศัพท์มือถือแบบเติมเงินอยู่เดือนละ 200 บาท
       
       นอกจากนี้ในการจัดเก็บข้อมูลของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือแบบบัตรเติมเงิน (พรีเพด) นั้นกทค. มีแนวทางที่จำเป็นต้องปรับปรุงระบบการจัดเก็บข้อมูลใหม่ โดยการใช้วิธีการลงทะเบียนผ่านหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักแทนการจัดเก็บเอกสาร ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการจัดเก็บข้อมูลเพื่อความมั่นคง
       
       ทั้งนี้เนื่องจากปัจจุบันการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้โทรศัพท์มือถือในระบบพรีเพดเป็นไปอย่างหละหลวม มีการใช้โทรศัพท์มือถือหลอกลวงประชาชน ใช้ก่ออาญชกรรม ซื้อขายยาเสพติด ซึ่งทั้งหมดไม่สามารถสืบหาต้นตอของเจ้าของโทรศัพท์มือถือได้
       
       ส่วนประเด็นการให้บริการคงสิทธิเลขหมายนั้น ทางผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้ง 5 ราย แจ้งต่อกทค.ว่าจะขยายบริการให้เพิ่มมากขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าที่ต้องการโอนย้ายบริการแต่เลขหมายคงเดิม แต่ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนแต่อย่างใด โดยคาดว่าจะมีการหารืออีกครั้งหนึ่งในเรื่องดังกล่าว
       
       อีกทั้งบอร์ด กทค.ยังการพิจารณายุติบทบาทของคณะอนุกรรมกรรม 2 ชุด คือ คณะอนุกรรมการเพื่อศึกษามาตรา 46 และคณะอนุกรรมการปรับปรุงโครงสร้างองค์กรและวางกรอบอัตรากำลังสำนักงานกสทช. เนื่องจากเสร็จสิ้นภารกิจแล้ว รวมถึงยังเป็นการช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายของกสทช.ด้วย
เมื่อคุณ<!reader!/>เห็นการมีชีวิตเป็นสิ่งที่หนักหนาสาหัส ลองพยายามอดกลั้นและต่อสู้กับมัน จงอย่าวิ่งหนีต่อปัญหาใดๆที่คุณ<!reader!/>เผชิญอยู่ และเชื่อใจในตัวเองว่าสองมือของคุณ<!reader!/>สามารถฝ่าฟันช่วงวิกฤตและผ่านมันไปได้