Thaiadmin

ไอบีเอ็มชู"ซีอีโอหญิง"คนแรก

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ smartsoft

  • *****
  • 3,249
  • 26
  • เพศ: ชาย
  • ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น
    • จุดประกายความรู้ที่ไร้ขีดจำกัด
ไอบีเอ็มชู"ซีอีโอหญิง"คนแรก
« เมื่อ: 30 ตุลาคม 2011, 13:22:47 »
ASTVผู้จัดการออนไลน์    28 ตุลาคม 2554 09:05 น.
credit : http://www.manager.co.th/cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000136723

ไอบีเอ็ม (IBM) เซอร์ไพรส์โลกด้วยการเปิดตัวซีอีโอคนใหม่ซึ่งเป็นซีอีโอหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ยักษ์ใหญ่สีฟ้า ดึงตัวเวอร์จิเนีย โรเม็ตตี (Virginia Rometty) ประธานฝ่ายขาย การตลาด และกลยุทธ์ มานั่งเก้าอี้ประธานกรรมการบริหาร ขีดเส้นพร้อมออกศึกวันที่ 1 มกราคมนี้
       
       ซีอีโอหญิงคนแรกในประวัติศาตร์ไอบีเอ็มนั้นมีอายุ 54 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานอาวุโสของไอบีเอ็ม โดยจะรับตำแหน่งต่อจากประธานและซีอีโอไอบีเอ็ม "ซามูเอล ปาลมิสาโน (Samuel Palmisano)" วัย 60 ปีซึ่งจะย้ายไปดำรงตำแหน่งประธานกรรมการบริหารแทน
       
       โรเม็ตตีหรือที่เรียกในกลุ่มคนสนิทว่า "จินนี่ (Ginni)" จะกลายเป็นซีอีโอคนที่ 9 ของไอบีเอ็มนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมานานกว่า 100 ปี โดยจะได้สิทธิ์เป็นหนึ่งในกรรมการบริหารทันทีในขณะนี้
       
       ก่อนหน้านี้ โรเม็ตตีถูกจัดอันดับโดยนิตยสาร Fortune Magazineให้เป็นหนึ่งใน 50 ผู้บริหารหญิงที่มรงอิทธิพลของสหรัฐฯ ซึ่งเออร์ซูลา เบิร์นส์ (Ursula Burns) ผู้บริหารของซีรอกซ์ และเม็ก วิตแมน (Meg Whitman) อดีตผู้บริหารของอีเบย์ซึ่งย้ายไปซบอกเอชพีในขณะนี้ ล้วนอยู่ในรายการด้วย
       
       ตามประวัติ โรเม็ตตี้นั้นทำงานกับไอบีเอ็มมาตั้งแต่ปี 1981 หลังจากจบการศศึกษาด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัย Northwestern University ผู้บริหารหญิงรายนี้ได้รับการยกย่องว่ามีความสามารถด้านปฏิบัติการสูง แถมยังมีส่วนช่วยให้ไอบีเอ็มเติบโตเพราะการวางกลยุทธ์ระยะยาว
       
       ขณะที่ปาลมิซาโน ซึ่งกำลังจะกลายเป็นอดีตซีอีโอของไอบีเอ็ม นั้นได้รับการยกย่องว่าสร้างผลงานให้ไอบีเอ็มอย่างมากมาย โดยเฉพาะการตัดสินใจขายธุรกิจพีซีให้เลอโนโว ซึ่งเปลี่ยนโฉมให้ไอบีเอ็ม ไม่ได้เป็นเพียงบริษัทขายคอมพิวเตอร์ที่มีกำไรต่ำ แต่พลิกมาเป็นบริษัทที่ให้บริการไอทีเฉพาะทางสำหรับองค์กรธุรกิจได้อย่างสง่างาม ทั้งหมดส่งผลให้ไอบีเอ็มมีรายรับต่อหุ้นเพิ่มขึ้น 5 เท่าตัวเมื่อเทียบกับยุคที่ไอบีเอ็มยังมีกิจการพีซีอยู่ในครอบครอง
เมื่อคุณ<!reader!/>เห็นการมีชีวิตเป็นสิ่งที่หนักหนาสาหัส ลองพยายามอดกลั้นและต่อสู้กับมัน จงอย่าวิ่งหนีต่อปัญหาใดๆที่คุณ<!reader!/>เผชิญอยู่ และเชื่อใจในตัวเองว่าสองมือของคุณ<!reader!/>สามารถฝ่าฟันช่วงวิกฤตและผ่านมันไปได้