Thaiadmin

แอปเปิลส่งอัปเดต iOS 5 ลงไอโฟน ไอแพด อย่างเป็นทางการ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ smartsoft

  • *****
  • 3,250
  • 26
  • เพศ: ชาย
  • ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น
    • จุดประกายความรู้ที่ไร้ขีดจำกัด
ASTVผู้จัดการออนไลน์   13 ตุลาคม 2554 03:23 น.   
credit : http://www.manager.co.th/cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000130399ตามกำหนดการที่ทางแอปเปิลเปิดเผยในงาน "Let's Talk iPhone" ว่าจะพร้อมปล่อยอัปเดต iOS 5 สำหรับ ไอโฟน 3Gs ไอโฟน 4 ไอพอด ทัช รุ่น 3 และ รุ่น 4 รวมถึง ไอแพด 1 และ 2 ในวันที่ 12 ตุลาคม ล่าสุดทางแอปเปิลก็พร้อมเปิดอัปเดต iOS 5 อย่างเป็นทางการแล้ววันนี้
       
       โดยการอัปเดต iOS 5 ในครั้งนี้ถือเป็นการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ เพราะทางแอปเปิลได้เพิ่มฟังก์ชันการใช้งานและพัฒนาฟีเจอร์ใหม่เพิ่มเข้ามาจาก iOS เวอร์ชัน 4 โดยส่วนที่เด่นที่สุดจะอยู่ที่การเพิ่มระบบ iCloud ที่ใช้ในการสำรองข้อมูลจำพวก เบอร์โทรศัพท์ รูปภาพ ไฟล์เซฟต่างๆ และการทำให้อุปกรณ์ iOS Device เป็น PC Free หรืออีกความหมายคือ "ไม่จำเป็นต้องพึ่ง iTunes ก็สามารถจัดการเอกสาร รูปภาพ รวมถึงติดตั้งหรือสำรองข้อมูล ในเครื่องได้ด้วยตัวเอง"
       
       สำหรับในส่วนของคุณสมบัติเด่นอื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาใน iOS 5 มีดังนี้
       
       - iMessage หรือแอปฯ ที่ใช้ในการส่งข้อความลักษณะ iOS to iOS messaging ผ่านสัญญาณดาต้าแบบเดียวกับ BBM ของ BlackBerry และ WhatsApp
       - Notification Center หรือระบบแจ้งเตือนข้อความแบบใหม่ ที่จะใช้ลักษณะดึงจากขอบจอบนลงล่าง อีกทั้งใน iOS 5 ยังมาพร้อมระบบ Push แจ้งเตือนแบบใหม่ ที่จะไม่รบกวนผู้ใช้ระหว่างใช้งานแอปฯ หรือเล่นเกมเหมือนกับใน iOS เวอร์ชันก่อน
       - Newsstand หรือชั้นวางหนังสือ ที่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลด E-Book หรือหนังสือพิมพ์ออนไลน์มาติดตั้งไว้ พร้อมการอัปเดตที่จะเป็นไปอย่างอัตโนมัติ
       - Reminders หรือแอปฯ ช่วยในการจดบันทึกสิ่งที่ต้องทำ (To-Do Lists) ในแต่ละวันหรือแต่ละชั่วโมง
       - Twitter ใน iOS 5 จะมีการผนวกรวมทวิตเตอร์ไปกับแอปฯ พื้นฐานที่ผู้ใช้สามารถกดแชร์เพจหรือรูปภาพไปยัง Timeline ทวิตเตอร์ของผู้ใช้ได้
       - Camera on Lock Screen สำหรับผู้ใช้ไอโฟน เมื่ออยู่หน้าโฮมสามารถกดปุ่มโฮม 2 ครั้งเพื่อเรียกใช้งานกล้องถ่ายภาพได้ทันที นอกจากนั้นในส่วนของการถ่ายภาพ ผู้ใช้ยังสามารถใช้ปุ่มเพิ่มระดับเสียงแทนปุ่มชัตเตอร์ได้
       - Photo Editing ในส่วนของ Photos ผู้ใช้สามารถตกแต่งภาพที่ถ่ายได้ตั้งแต่ครอปภาพ แก้ตาแดงหรือปรับ Auto Enhance
       - Phone Recents Edit ใน iOS 5 ผู้ใช้สามารถกดลบเบอร์โทรศัพท์ทีละเบอร์โทรได้แล้ว
       - Add New Album to Photos App ในส่วน Photos App ผู้ใช้สามารถสร้างและจัดอัลบั้มใหม่ พร้อมความสามารถในการลบและย้ายภาพได้ตามต้องการ
       - Over-the-air updates เป็นคุณสมบัติหนึ่งที่ทำให้ผู้ใช้สามารถอัปเดต iOS ได้โดยตรงจากเครื่อง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่ง iTunes
       - Safari Tab (iPad) ในแอปฯ Safari บนไอแพดจะมีการเพิ่มแท็บเข้ามาให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น รวมถึงมีการเพิ่มหน้า Reader View เข้ามาเช่นกัน
       - Restore from iCloud การ Restore ข้อมูลกลับมาบน iDevice สามารถทำผ่านระบบคลาวด์และอินเตอร์เน็ตได้โดยไม่ต้องพึ่งไอจูน
       - iTunes WiFi Sync สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการสำรองข้อมูลไว้ใน iTunes ก็สามารถทำได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้สายซิงค์อีกต่อไป แต่สามารถซิงค์ข้อมูลผ่าน WiFi ได้ทันที
       
       ส่วนการอัปเดต iOS 5 ผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก iTunes โดยต้องอัปเดต iTunes เป็นเวอร์ชันล่าสุด 10.5 ก่อนถึงจะสามารถอัปเดต iOS 5 ได้
       
       **แอปฯ บน "App Store" พร้อมใจอัปเดตรองรับ iOS 5**
       
       หลังจากการปล่อยอัปเดต iOS 5 อย่างเป็นทางการไม่ถึง 10 นาที เหล่าบรรดาผู้พัฒนาแอปฯ บน App Store ก็พร้อมใจกันปล่อยอัปเดตแอปฯ ของตนใหม่ ให้รองรับกับการใช้งานบนระบบปฏิบัติการ iOS 5 โดยส่วนใหญ่จะเป็นการอัปเดตเพื่อรองรับการใช้งานมากกว่า เช่น Viber, Evernote แต่บางแอปฯ กลับมีการดึงคุณสมบัติใหม่ๆ บน iOS 5 มาใช้ ยกตัวอย่างเช่น
       
       แอปฯ Foursquare ที่อัปเดตเวอร์ชัน 4.0 รองรับระบบ Radar ที่เป็นการดึงความสามารถในเรื่องระบบแจ้งเตือนของ iOS 5 มาใช้ โดย Radar จะเป็นเหมือนการที่เรามาร์คสถานที่ไว้ว่าจะไปที่ใด ซึ่งเมื่อผู้ใช้เดินทางเข้าใกล้สถานที่นั้นระบบจะแจ้งเตือนให้เราทราบทันทีแบบอัตโนมัติ
       
       หรือในส่วนของแอปฯ HootSuite ที่สามารถดึงระบบโพสต์ทวิตเตอร์ไปรวมกับระบบแชร์ทวิตเตอร์บน iOS 5 ได้มาที่อีแมกกาซีนในชื่อ Wired ที่ถือเป็นอีแมกกาซีนฉบับแรกที่ปล่อยอัปเดตให้สามารถใช้งานร่วมกับ Newsstand ได้
       
       และสำหรับชุดแอปฯ iWorks จากแอปเปิล จะมีการอัปเดตเพิ่มความสามารถในการจัดเก็บเอกสารบน iCloud ได้
       
       **แอปเปิลคลอด Find My Friend แอปฯ ติดตามเพื่อน**  ในวันเดียวกับการปล่อยอัปเดต iOS 5 ทางแอปเปิลก็ได้คลอดแอปฯ Find My Friend ที่ทำหน้าที่เป็นแอปฯ สำหรับใช้ตามหาเพื่อนเวลาที่เรานัดหมายกับเพื่อนแล้วหลงในสถานที่ๆ เราไม่รู้จัก หรือใช้ในการติดตามการเดินทางของครอบครัว โดยตัวแอปฯ จะทำงานแบบเดียวกับ Find my iPhone คือใช้จับสัญญาณ GPS แต่การที่ผู้ใช้จะติดตามใครได้นั้น จำเป็นต้องมีการส่งอีเมล์เชิญ (Invite) เพื่อนให้ตอบรับความประสงค์ของเราก่อน
       
       โดยแอปฯ Find My Friend สามารถใช้ได้กับ ไอโฟน ไอแพด ไอพอด ทัช และผู้สนใจสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรีที่ App Store
       
       **Mac OS X Lion อัปเดต 10.7.2 ผุด iCloud on MacOS**
       
       นอกจากแอปฯ Find My Friend ในส่วนของ Mac OS X ตัวล่าสุดในชื่อ Lion ก็พร้อมอัปเดตเพิ่มความในการรองรับ iCloud บน Lion อย่างเต็มรูปแบบเช่นกัน
       


โดยใน Lion 10.7.2 จะมีการเพิ่ม Cloud services อย่างระบบสำรองข้อมูลในส่วนของอีเมล์ ปฏิทิน รายชื่อผู้ติดต่อ รวมถึงมีการเพิ่มฟังก์ชัน Find my Mac สำหรับใช้ตามหาเครื่อง Mac ที่หายได้เช่นเดียวกับ Find my iPhone
       
       อีกทั้งผู้ใช้ Lion 10.7.2 ยังสามารภ ซิงค์ข้อมูลในส่วนของ Photo Stream กับอุปกรณ์ iDevice ผ่านแอปฯ อย่าง iPhoto และ Aperture ได้ด้วย
       
       ในส่วนของอัปเดตอื่นๆ ใน Lion 10.7.2 จะมีการปรับปรุงประสิทธิภาพของ Safari ในชื่อเวอร์ชัน 5.1.1 พร้อมปรับปรุงข้อผิดพลาดและเพิ่มความเสถียรให้กับระบบใหม่

เมื่อคุณ<!reader!/>เห็นการมีชีวิตเป็นสิ่งที่หนักหนาสาหัส ลองพยายามอดกลั้นและต่อสู้กับมัน จงอย่าวิ่งหนีต่อปัญหาใดๆที่คุณ<!reader!/>เผชิญอยู่ และเชื่อใจในตัวเองว่าสองมือของคุณ<!reader!/>สามารถฝ่าฟันช่วงวิกฤตและผ่านมันไปได้