Thaiadmin

10 นวัตกรรมเปลี่ยนโลกของ "สตีฟ จ็อบส์"

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ smartsoft

  • *****
  • 3,249
  • 26
  • เพศ: ชาย
  • ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น
    • จุดประกายความรู้ที่ไร้ขีดจำกัด
ความน่ายกย่องของสตีฟ จ็อบส์ คงหนีไม่พ้นความกล้าที่จะเปลี่ยนแปลง มีความกล้าที่จะเสนอแนวคิดชนิดที่พลิกโลกทั้งใบได้ด้วยสมองของเขา และเชื่อกันว่าในวันนั้นถ้าจ็อบส์ไม่หวนกลับมากุมบังเหียนในตำแหน่งซีอีโอของแอปเปิล เราคงจะไม่มีวันได้เห็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สร้างความประทับใจแก่คนทั่วโลก และนี่คือ 10 สุดยอดนวัตกรรมที่สตีฟ จ็อบส์ ใช้เวลาทั้งชีวิตรังสรรค์ออกมาเป็นผลงานชิ้นเอก1.Apple I (1976)
       
       สตีฟ จ็อบส์ ในวัย 21 ปี ได้ก่อตั้งบริษัท แอปเปิล คอมพิวเตอร์ ร่วมกับสตีฟ วอซเนียก หากนั่งไทม์ แมชชีนย้อนหลังไปในวันที่ 1 เมษายน 1976 เครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกของบริษัทแอปเปิลได้ถือกำเนิดขึ้นจากโรงจอดรถของครอบครัวจ็อบส์ ภายใต้ชื่อ Apple I ซึ่งถูกวางจำหน่ายในราคา 666.66 เหรียญสหรัฐ2.Apple II (1977)
       
       ในปี 1977 สตีฟ จ็อบส์ และสตีฟ วอซเนียก ได้นำ Apple II เข้าบุกตลาดคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และเป็นไปตามคาด Apple II ประสบความสำเร็จอย่างมาก จนทำให้แอปเปิลกลายเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ในวงการคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล
3.Lisa (1983)
       
       ในปี 1983 สตีฟ จ็อบส์ ได้มีโอกาสเข้าไปดูงานบริษัท ซีรอกซ์ คอร์ป ที่พาโล อัลโต และใครจะเชื่อว่าการเข้าไปที่ศูนย์วิจัยซีรอกซ์ครั้งนั้นเองที่ทำให้ จ็อบส์เกิดแรงบัลดาลใจในการสร้างคอมพิวเตอร์ที่กลายเป็นรากฐานของคอมพิวเตอร์ในปัจจุบัน นั่นคือ Lisa ซึ่ง คอมพิวเตอร์ Lisa เป็นคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่สั่งการผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่าเมาส์ พร้อมกับการสั่งการใช้งานผ่าน Graphic User Interface (GUI) (สำหรับชื่อ Lisa นั้นตั้งตามชื่อลูกสาวของจ็อบส์)4.Macintosh (1984)
       
       ถึงแม้ว่า Lisa จะไม่ประสบความสำเร็จมากนัก แต่รากฐานการใช้งานทั้งหมดของ Lisa ถูกส่งผ่านมายังเครื่อง Macintosh ไม่ว่าจะเป็นการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้ผ่านไอคอนกราฟิกที่เรียกว่า Graphic User Interface อีกทั้งราคาจำหน่ายของเครื่อง Macintosh นั้นมีราคาที่ถูกกว่าครั้งที่แอปเปิลเคยจำหน่ายเครื่อง Lisa ส่งผลให้ Macintosh ประสบความสำเร็จอย่างมากในด้านยอดขาย5.NeXT Computer (1989)
       
       ภายหลังที่มีปัญหาขัดแย้งภายในแอปเปิล ส่งผลให้สตีฟ จ็อบส์ ประกาศลาออกจากบริษัทที่ก่อตั้งด้วยมือของตัวเอง โดยหันไปก่อตั้งบริษัทใหม่นาม NeXT Computer แต่ถึงอย่างไรก็ตาม NeXT Computer ก็ไม่ประสบความสำเร็จตามที่จ็อบส์ตั้งเป้าหมายเอาไว้ โดยเฉพาะในเรื่องยอดขายเนื่องจากเครื่องคอมพิวเตอร์ NeXT มีราคาจำหน่ายแพงลิ่ว แต่กระนั้นเครื่อง NeXT ก็ถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีอิทธิพลต่อโลก เนื่องจากเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่มีการใช้เว็บเบราว์เซอร์ และซอฟต์แวร์ที่พัฒนาเว็บเบราว์เซอร์นั่นเอง จึงถือเป็นต้นแบบของเครื่องแมคอินทอช และไอโฟนในเวลาต่อมา6.iMac (1998)
       
       ในที่สุดจ็อบส์ได้กลับมาสู่บริษัทที่เขาก่อตั้งเองอีกครั้งในปี 1996 หลังจากที่แอปเปิลได้ใช้เงินจำนวน 402 ล้านเหรียญ ซื้อกิจการบริษัท NeXT Computer เพื่อดึงจ็อบส์กลับมาสู่บริษัทที่เขาก่อตั้งไว้ วัตถุประสงค์หลักคือการนำพาแอปเปิลให้หลุดพ้นจากยุคมืด ทันทีที่จ็อบส์กลับมาสู่แอปเปิล สินค้าตัวแรกที่ถูกเปิดตัวผ่านสาธารณชนนั่นคือ iMac ด้วยภาพลักษณ์การดีไซน์ที่มีความเฉพาะตัว การใช้งานเครื่องที่เข้าใจง่าย รวมไปถึงกราฟิกที่มีความสวยงาม จนทำให้แอปเปิลสามารถดึงส่วนแบ่งทางการตลาดกลับมาได้อีกครั้ง7.iPod (2001)
       
       ถึงแม้ว่า iPod จะไม่ได้เป็นอุปกรณ์ฟังเพลงเครื่องแรกของโลกก็ตามที แต่ iPod ก็กลายเป็นสินค้าที่ประสบความสำเร็จที่สุดนอกเหนือไปจาก iMac และความสำเร็จของ iPod ตัวแรกนี่เอง ที่เป็นใบเบิกทางที่ทำให้เกิด iTune และ iPhone ซึ่งประสบความสำเร็จในเวลาต่อมา
8.iTune Store (2003)
       
       หลังการเปิดตัว iPod แอปเปิลได้เปิดตัวคลังเพลงดิจิตอลขนาดใหญ่ที่ชื่อว่า iTunes และเป็นไปตามคาด iTunes ประสบความสำเร็จอย่างสูงในการจำหน่ายเพลงดิจิตอล ซึ่งขณะนั้นมีเพลงอยู่ในร้านค้าให้เลือกซื้อถึง 200,000 เพลง แล้วเชื่อหรือไม่ว่า iTunes สามารถจำหน่ายเพลงในรูปแบบดิจิตอลได้ถึง 1 ล้านเพลงภายในเวลา 1 สัปดาห์9.iPhone (2007)
       
       ถ้าหากให้เลือกว่าสินค้าจากค่ายแอปเปิลชิ้นใดที่อยากเป็นเจ้าของมากที่สุด คำตอบที่ได้คงจะหนีไม่พ้น iPhone ที่ถือเป็นแรงผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในโลกโทรศัพท์มือถือด้วยรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างจากโทรศัพท์มือถือเครื่องอื่นในตลาด การออกแบบดีไซน์ที่หรูหรา รวมถึงการมีแอพพลิเคชันที่เป็นจุดเด่นที่เหนือกว่าโทรศัพท์แบรนด์อื่นๆ ด้านการใช้งานเป็นรูปแบบการสัมผัสผ่านหน้าจอ และมีระบบปฏิบัติการภายในตัวเครื่อง ถึงแม้ขณะนั้นในตลาดจะมีโทรศัพท์มือถือที่รองรับระบบสัมผัสและมีระบบปฏิบัติการก็ตาม หากเทียบกันปอนด์ต่อปอนด์แล้วไอโฟน กลับเหนือกว่าทุกด้าน10.iPad (2010)
       
       ปิดท้ายกันที่นวัตกรรมเปลี่ยนโลกทั้งใบชิ้นสุดท้ายของสตีฟ จ็อบส์ ซึ่งก็คือ iPad ที่มีการเปิดตัวครั้งแรกในปี 2010 นับตั้งแต่ iPad ถูกวางจำหน่ายก่อให้เกิดแรงกระเพื่อมมหาศาลทำให้ค่ายน้อยค่ายใหญ่ที่อยู่ในวงการคอมพิวเตอร์ทั้งโน้ตบุ๊ก เน็ตบุ๊ก ต่างอยู่เฉยไม่ได้ ต้องผลิตอุปกรณ์แท็บเล็ตขึ้นมาแข่งกับ iPad ทั้งๆ ที่แท็บเล็ตไม่ใช่ของใหม่ อยู่ในชั้นขายสินค้าไอทีมาเนิ่นนาน แต่เมื่อมันเป็น iPad ของสตีฟ จ็อบส์ แท็บเล็ตก็กลายเป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจชนิดที่เรียกว่าเหมือนโดนมนต์สะกดเลยทีเดียว
เมื่อคุณ<!reader!/>เห็นการมีชีวิตเป็นสิ่งที่หนักหนาสาหัส ลองพยายามอดกลั้นและต่อสู้กับมัน จงอย่าวิ่งหนีต่อปัญหาใดๆที่คุณ<!reader!/>เผชิญอยู่ และเชื่อใจในตัวเองว่าสองมือของคุณ<!reader!/>สามารถฝ่าฟันช่วงวิกฤตและผ่านมันไปได้