Thaiadmin

ศูนย์ข้อมูลใหม่ออราเคิล "เร็วเท่าความคิด"

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ smartsoft

  • *****
  • 3,250
  • 26
  • เพศ: ชาย
  • ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น
    • จุดประกายความรู้ที่ไร้ขีดจำกัด
ASTVผู้จัดการออนไลน์   4 ตุลาคม 2554 11:08 น.   
credit: http://www.manager.co.th/cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000126034




ยักษ์ใหญ่ซอฟต์แวร์อันดับ 3 ของโลกอย่างออราเคิล (Oracle) เปิดตัวเครื่องวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์หรือศูนย์ข้อมูลแบบออลอินวันรุ่นใหม่ล่าสุด การันตีว่าการรวมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่ออราเคิลพัฒนาขึ้นจะสามารถวิเคราะห์ข้อมูลได้ในความเร็วระดับ"ไวเท่าความคิด" ระบุว่าใช้เทคโนโลยีคู่ขนานจนทำให้ศูนย์ข้อมูลรุ่นล่าสุดนี้มีความเร็วในการวิเคราะห์ข้อมูลมากกว่าเดิม 10 เท่าตัว
       
       ระบบวิเคราะห์ข้อมูลความเร็วสูงของออราเคิลนี้มีชื่อว่า Exalytics ถูกเปิดตัวโดยแลร์รี่ เอลิสัน (Larry Ellison) ซีอีโอออราเคิลซึ่งประกาศด้วยฐานะผลิตภัณฑ์ดาต้าเซ็นเตอร์ครบวงจรรุ่นล่าสุดของบริษัท บนเวทีงานประชุมประจำปี OpenWorld ซึ่งออราเคิลจัดขึ้นที่ซานฟรานซิสโกในปีนี้ คาดว่าจะมีผู้ร่วมงานมากกว่า 40,000 คนจากทั่วมุมโลก
       
       ศูนย์ข้อมูลนั้นเป็นระบบคอมพิวเตอร์ประสิทธิภาพสูงสำหรับการประมวลผลข้อมูลจำนวนมาก เหมาะกับการใช้งานในองค์กรขนาดใหญ่ เช่น ธนาคาร โรงพยาบาล หรืออุตสาหกรรมที่ต้องวิเคราะห์ข้อมูลจำนวนมากให้ได้ในเวลาอันรวดเร็ว ที่ผ่านมา ออราเคิลนั้นเป็นบริษัทที่เน้นพัฒนาเฉพาะซอฟต์แวร์จัดการฐานข้อมูล จนเมื่อไม่กี่ปีให้หลัง ออราเคิลจึงเปลี่ยนนโยบายบริษัท มามุ่งพัฒนาและทำตลาดฮาร์ดแวร์ระบบศูนย์ข้อมูลอย่างเต็มตัว
       
       สำหรับ Exalytics ออราเคิลระบุว่าได้พัฒนาบนเทคโนโลยีการประมวลผลคู่ขนานหรือ parallel computing ซึ่งเป็นการนำระบบประมวลผลและอุปกรณ์คอมพิวเตอร์อื่นๆมาทำงานพร้อมกันแบบเสมือนชนิดไร้รอยต่อ จนสามารถพัฒนาความสามารถโดยรวมของระบบได้จนเป็นรูปธรรม ซึ่งในเชิงเทคนิค Exalytics จะใช้เทคโนโลยี in-memory database หรือการประมวลผลข้อมูลในระดับหน่วยความจำสำรองหรือ RAM แทนที่จะเป็นการเรียกข้อมูลมาอ่านในระดับดิสก์เก็บข้อมูล ทำให้ระบบสามารถทำงานได้เร็วขึ้น
       
       "ถามว่าเราทำอย่างไรให้ผลิตภัณฑ์นี้ทำงานเร็วขึ้น 10 เท่าตัว คำตอบคือการทำงานคู่ขนานทุกอย่าง ศูนย์ข้อมูลล่าสุดของเราประกอบด้วยเครือข่ายคู่ขนานจำนวนมาก สิ่งที่เกิดขึ้นจึงเป็นความเร็วที่สัมผัสได้"
       
       Exalytics มาพร้อมหน่วยประมวลผล 40 คอร์ และ DRAM ความจุ 1TB แต่ใช้เทคโนโลยีบีบอัดข้อมูลจนทำให้ DRAM ใน Exalytics มีความจุข้อมูลเพิ่มขึ้นเป็น 5-10TB ไม่มีข้อมูลอัตราความเร็วของระบบที่แน่นอน มีเพียงการใช้คำว่า"ไวเท่าความคิด"ซึ่งออราเคิลการันตีว่าไม่เกินจริงเมื่อระบบทำงานบนหน้าตาโปรแกรมหรือยูสเซอร์อินเทอร์เฟสที่โต้ตอบได้แบบใหม่ของบริษัท
       
       อย่างไรก็ตาม ออราเคิลไม่ใช่บริษัทเดียวที่สามารถพัฒนาระบบวิเคราะห์ข้อมูลครบวงจรความเร็วสูงพิเศษ เพราะคู่แข่งอย่างเอสเอพี (SAP) ก็มีแผนวางจำหน่ายระบบประมวลผล in-memory เช่นกันในชื่อ HANA ซึ่งคาดว่านี่จะเป็นทิศทางการแข่งขันในตลาดดาต้าเซ็นเตอร์ต่อเนื่องไปอีกหลายปี
       
       นอกจาก Exalytics ในงานปีนี้ ซีอีโอออราเคิลยังเปิดตัวคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ตระกูล SPARC Solaris รุ่นใหม่ล่าสุดด้วย ผลจากการเข้าซื้อบริษัทผลิตและจำหน่ายคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ชื่อดัง "ซันไมโครซิสเต็มส์ (Sun Microsystems)" ด้วยเงินมูลค่า 7.5 พันล้านเหรียญสหรัฐเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นก้าวที่สำคัญที่สุดหลังจากออราเคิลประกาศร่วมวงในตลาดจำหน่ายฮาร์ดแวร์ระบบศูนย์ข้อมูลเพื่อแข่งขันกับอดีตพันธมิตรอย่างเอชพี (Hewlett-Packard) แบบเต็มตัว
       
       การเปิดตัว Exalytics ถือเป็นการต่อยอดจากการเปิดตัว Exalogic ระบบศูนย์ข้อมูลครบวงจรทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ของออราเคิลในปีที่แล้ว และการเปิดตัวเครื่องแม่ข่ายฐานข้อมูลตระกูล Exadata ซึ่งออราเคิลระบุว่าได้ติดตั้งแก่ลูกค้าทั่วโลกแล้วกว่า 1,000 ตัว มีเป้าหมายจำหน่ายอีก 3,000 ตัวในปีนี้ คาดว่าแนวโน้มตลาดจะยังไปได้ดีต่อเนื่อง
       
       คู่แข่งของออราเคิลนั้นนอกจากจะมียักษ์ใหญ่ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลในยุโรปอย่างเอสเอพี ยังมียักษ์ใหญ่สีฟ้าไอบีเอ็ม (IBM) ซึ่งทั้งหมดเป็นผู้เล่นรายใหญ่ในตลาดซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ฐานข้อมูลโลก
       
       ความเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้ของออราเคิลในวงการโลก คือการฟ้องร้องกูเกิล (Google) ในข้อหาละเมิดสิทธิบัตรเทคโนโลยีชุดคำสั่งภาษาจาวาของซันฯในแอนดรอยด์ ความคืบหน้าคดีในขณะนี้คือการประเมินความเสียหายในชั้นศาล เบื้องต้นออราเคิลยืนยันว่าการที่กูเกิลละเมิดเทคโนโลยีของซัน ที่กลายเป็นสมบัติของออราเคิลในขณะนี้ ทำให้ออราเคิลได้รับความเสียหายมากกว่า 1.16 พันล้านเหรียญ ซึ่งยังไม่มีความคืบหน้าในการพิจารณาคดีแต่อย่างใด



เมื่อคุณ<!reader!/>เห็นการมีชีวิตเป็นสิ่งที่หนักหนาสาหัส ลองพยายามอดกลั้นและต่อสู้กับมัน จงอย่าวิ่งหนีต่อปัญหาใดๆที่คุณ<!reader!/>เผชิญอยู่ และเชื่อใจในตัวเองว่าสองมือของคุณ<!reader!/>สามารถฝ่าฟันช่วงวิกฤตและผ่านมันไปได้