Thaiadmin

สรุป: โรงงานไอทีและเครือข่ายโทรศัพท์ญี่ปุ่นที่ได้รับผลกระทบจากสึนามิ

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ smartsoft

  • *****
  • 3,249
  • 26
  • เพศ: ชาย
  • ไม่มีอะไรสายสำหรับการเริ่มต้น
    • จุดประกายความรู้ที่ไร้ขีดจำกัด
ASTVผู้จัดการออนไลน์    13 มีนาคม 2554 20:48 น.
credit : http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000032488

บริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สัญชาติญี่ปุ่น แห่ปิดโรงงาน เนื่องจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิและแผ่นดินไหวถล่มเกาะญี่ปุ่นมื่อวันที่ 11 มีนาคมผ่านมา
       
       จากรายงานของเว็บไซต์ Electronicsweekly กล่าวว่า หลัง จากเหตุการณ์แผ่นดินไหว 8.9 ริกเตอร์ทางชายฝั่งทะเลทางตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น จนทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิสูง 6-10 เมตรถล่มเกาะญี่ปุ่นไปเมื่อ 2 วันก่อน ล่าสุดทางบริษัทผู้ผลิตฮาร์ดแวร์สัญชาติญี่ปุ่นหลายเจ้าต่างประกาศปิดโรงงาน เนื่องจากความไม่ปลอดภัย
       
       โดยจากข้อมูลที่ทาง Electronicsweekly และ Computer World รายงาน พบว่าบริษัทที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดได้แก่ "โซนี่ (Sony)" ที่จำเป็นต้องปิดโรงงาน 6 แห่งชั่วคราว แยกเป็นที่ฟูกูชิม่า 2 แห่ง และ มินากิอีก 4 แห่ง (แบ่งเป็นโรงงานผลิตแบตเตอรี เครื่องเล่นบลูเรย์ หัวอ่านดีวีดีและบลูเรย์ไดร์ฟและเครื่องเล่นเกมเพลย์สเตชัน 3) โดยโรงงานที่มินากิได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิหนักที่สุดตามคำกล่าวของ George Boyd ตัวแทนโซนี่ที่โตเกียว
       
       นอกจากนั้นในส่วนของบริษัทผลิตฮาร์ดแวร์รายอื่นๆ อย่างโรงงานผลิตแผง LED ของ "ชาร์ป (Sharp)" หรือโรงงานของ "ซันโย (Sanyo) ที่เมืองซาไก ก็ได้ประกาศปิดตัวลง รวมถึง "พานาโซนิค" ที่เมืองเซนได ก็ ได้รับผลกระทบโดยตรงจากคลื่นยักษ์สึนามิ จนทำให้โรงงานถูกทำลายทั้งหมด อีกทั้งยังมีพนักงานของพานาโซนิคบางส่วนที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดัง กล่าวด้วย
       
       ในส่วนของบริษัทผู้ผลิตกล้องถ่ายภาพรายใหญ่อย่าง "นิคอน (Nikon)" ที่ มีโรงงานอยู่ที่เมืองเซนไดและโรงงานผลิตเลนส์ตระกูล Nikkor ที่โทชิกิ จากรายงานล่าสุดพบว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่อจากโรงงานทั้งสองแต่อย่างใด โดยในส่วนสำนักงานนิคอนในกรุงโตเกียวขณะนี้ยังมีพนักงานบางส่วนติดอยู่ด้านในอาคารสำนักงาน
       
       ส่วนอีกหนึ่งผู้ผลิตกล้องถ่ายภาพชื่อดังอย่าง "แคนนอน (Canon)" ขณะ นี้ทางโฆษกของบริษัทนาม ฮิโรโมโตะ ฟูจิโมริ ได้ออกแถลงว่า ทางบริษัทแคนนอนไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งหมายถึงว่าการผลิตยังคงดำเนินต่อไป
       
       และในขณะเดียวกัน "โตชิบา (Toshiba)" ก็ถือเป็นอีกหนึ่งบริษัทผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ของญี่ปุ่นที่ยังคงเดินหน้าผลิตชิป NAND Flash Memory ต่อไป ถึง แม้บริษัทตนซึ่งตั้งอยู่ใกล้เมืองโตเกียวและจุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวจนได้ รับผลกระทบด้านวัตถุดิบในการผลิตบางส่วนได้สูญหายไปขณะเกิดเหตุก็ตาม
       
       สุดท้ายในส่วนของเครือข่ายโทรศัพท์ซึ่งถือว่าหัวใจสำคัญของการติดต่อ สื่อสารล่าสุดจากรายงานของ Nikkei เปิดเผยว่า ผู้ให้บริการด้านเครือข่ายโทรศัพท์หลายรายกำลังปรับปรุงเรื่องสัญญาณให้ดี ขึ้น อย่าง "NTT DoCoMo" ได้ปรับปรุงเรื่องสัญญาณในส่วนของ Voice บริเวณกรุงโตเกียวให้สามารถใช้งานได้ทั่วถึงมากขึ้น โดยในส่วนของ Internet Service ยังคงใช้งานได้ตามปกติ
       
       ส่วน "Nippon Telegraph and Telephone Corp (NTT East Corp)" ยังคงจำกัดการเข้าถึงบริการโทรศัพท์พื้นฐาน ในโตเกียว อิบารากิ โทชิกิ ฟุกุชิมา ยามากาตะ อิวะเตะและมิยากิ เนื่องจากปัญหาไฟฟ้าขัดข้อง
       
       และสำหรับ KDDI และ SoftBank ยังคงจำกัดการเข้าถึงบริการโทรศัพท์พื้นฐาน ในเขต ญี่ปุ่นตะวันออกเฉียงเหนือ ถึงเมืองโตเกียว ฮอกไดโด และ ชูบุ ส่วนเครือข่าย SoftBank สามารถใช้งานในส่วน Internet Service ได้ตามปกติ
เมื่อคุณ<!reader!/>เห็นการมีชีวิตเป็นสิ่งที่หนักหนาสาหัส ลองพยายามอดกลั้นและต่อสู้กับมัน จงอย่าวิ่งหนีต่อปัญหาใดๆที่คุณ<!reader!/>เผชิญอยู่ และเชื่อใจในตัวเองว่าสองมือของคุณ<!reader!/>สามารถฝ่าฟันช่วงวิกฤตและผ่านมันไปได้