Thaiadmin

[ประกาศ] การอบรมของ Thaiadmin

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

TrainingNews

[ประกาศ] การอบรมของ Thaiadmin
« เมื่อ: 7 พฤษภาคม 2010, 16:26:25 »
สวัสดีครับ

   เจ้าหน้าที่ Thaiadmin ได้มีการคุยกันเรื่องการจัดอบรมของ Thaiadmin ซึ่งพวกเราพยายามที่จะจัดให้มีการฝึกอบรมเกิดขึ้นเป็นระยะ เพื่อช่วยเป็นแรงผลักดันให้ทุกท่านที่ทำงานด้านนี้ ได้สามารถพัฒนาความรู้ความสามารถของตนเองเพิ่มขึ้น ในปีนี้จะมีการปรับปรุงรูปแบบการแจ้งข่าว และการลงทะเบียนเรียนกันนิดหน่อย เพื่อให้การทำงานของเจ้าหน้าที่สะดวกขึ้น โดยจะเริ่มทดลองในคอร์สแรกที่จะเปิดภายในเดือนนี้

   สิ่งที่มีการปรับปรุงเพิ่มขึ้นมีดังนี้

1. เปิดใช้ Google group ขึ้นชื่อว่า thaiadmintrainingnews เพื่อใช้เป็นช่องทางในการประกาศข่าวการฝึกอบรมให้ถึงทุกคนพร้อมๆกัน เพื่อแก้ปัญหาที่หลายท่านโชคไม่ดี เข้ามาเห็นกระทู้เปิดฝึกอบรมช้า จนทำให้ไม่มีโอกาสได้ลงทะเบียนเพราะเต็มไปก่อน ดังนั้น ถ้าท่านไหนสนใจที่จะรับทราบข่าวการเปิดฝึกอบรมอย่างทันท่วงที ผมแนะนำให้ Join group นี้ไว้นะครับ เพราะจะได้รับข่าวทันทีที่เปิดคลาส วิธีการ join ทำได้โดยการส่ง email ไปที่ thaiadmintrainingnews+subscribe@googlegroups.com
  แล้วระบบจะทำการ add email ที่ท่านใช้ส่ง email มาหาเราเข้าไปไว้ในกลุ่มโดยอัตโนมัติ (หัวข้อและเนื้อหาของ email ไม่ต้องเขียนอะไรก็ได้)  แนะนำว่าให้ท่านส่งเมล์มาจาก email ของท่านที่เปิดใช้งานบ่อยๆ เพราะจะได้เห็นข่าวสารจากเราได้ทันท่วงที

2. จากที่ผ่านมา การลงทะเบียน ผู้สนใจจะโทรไปถามคุณหญิงก่อนว่ามีที่นั่งเหลืออยู่หรือเปล่า จากนั้นก็ค่อยไปโอนเงิน แล้วโทรมายืนยัน วิธีนี้มีข้อเสียคือ คุณหญิงจะต้องรับโทรศัพท์เยอะมาก จนเป็นอุปสรรคต่อการทำงานประจำ และกลายเป็นหลอนไปเมื่อได้ยินเสียงโทรศัพท์ ต่อจากนี้ไปเราจะปรับใหม่ โดยจะไม่มีการเปิดรับจองทางโทรศัพท์อีกต่อไป (ขอให้ทุกท่านช่วยเห็นใจคนรับโทรศัพท์ด้วยนะครับ) แต่จะใช้วิธีให้ทุกท่านดูที่กระทู้เองเลย ว่ามีจำนวนที่นั่งเหลืออยู่ไม่ ถ้ามีที่นั่งเหลือและท่านสนใจอยากลง ก็ให้โอนเงิน แล้ว แจ้งมาทาง email นี้ trainingnews@thaiadmin.org จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการ update ที่นั่งของท่านในกระทู้ ทำอย่างนี้ไปจนกว่าที่นั่งจะเต็ม และจะปิดรับการลงทะเบียน โดยมีช่วงผ่อนปรนคือ นับจากเวลาที่ปิดกระทู้ไปอีก 4 ชม. หากใครโอนเงินในช่วงนี้จะยังคงมีที่นั่งให้ แต่หากเกิน 4 ชม ถือว่าที่นั่งเต็ม และจะโอนเงินคืนตามให้ทีหลังครับ

   ข้อดีของวิธีนี้คือ
   - ไม่ต้องมีคนมารับโทรศัพท์มากจนกระทบกับงานหลัก
   - การจองที่ผ่านมาทำให้หลายคนที่ต้องการเรียน แต่มาจองไม่ทันพลาดโอกาสไป ในขณะที่มีคนจองจำนวนหนึ่งยกเลิกเอาวันสุดท้าย หรือไม่โอนมาเลย ดังนั้นวิธีนี้จะเปิดโอกาสให้คนที่ต้องการเรียนจริงๆที่โอนจริงๆ ได้มีโอกาสเรียนเพิ่มขึ้น
   - ช่วยลด overhead ของการทำงานเจ้าหน้าที่รับลงทะเบียน จะได้ไม่กระทบกับงานหลัก (เดี๋ยวเจ้าหน้าที่จะโดนไล่ออกจากงานซะก่อน เพราะมัวแต่ทำงานให้ Thaiadmin)

   ข้อเสียคือ
   - คนลงทะเบียนจะกังวลว่าโอนเงินไปแล้ว ที่นั่งอาจจะเต็มซะก่อน ข้อนี้มีวิธีแก้คือ ในช่วงเปิดลงทะเบียน จะมีเจ้าหน้าที่ดูแลโดยเฉพาะ คือคอยเฝ้า email และ update กระทู้ตลอดเวลา แน่นอนว่าอาจจะไม่ real time แต่อย่างน้อยก็น่าจะสามารถ update ได้ผ่านใน 3-4 ชม. เป็นอย่างช้า ดังนั้น คนที่โอนเงินแล้ว จึงต้องรีบส่ง email มายืนยัน โดยจะต้องบอกจำนวนเงินที่โอนมา เช่น 4,000.89 สตางค์ เพื่อใช้เช็คว่ายอดเป็นของใคร
   - ในกรณีที่โอนเงินมาแล้ว ที่นั่งเต็มจริงๆ ทาง Thaiadmin จะโอนเงินคืนกลับให้ครับ

สาเหตุ ที่ตัดสินใจเลือกวิธีนี้ เพราะที่ผ่านมาคุณหญิงรับโทรศัพท์มากจนเกินไป เป็นเรื่องที่ต้องขอความร่วมมือจากทุกท่านช่วยกันหน่อยนะครับ วิธีนี้คิดว่าคงทำให้คนที่จะลงทะเบียนเรียนไม่สะดวกไปบ้าง แต่ก็อยากให้คิดเสียว่า มีเจ้าหน้าที่กลุ่มหนึ่ง เสียสละทั้งเวลาและแรงกายเพื่อสนับสนุนพวกท่านให้ได้รับการอบรม ในราคาที่ถูกที่สุดในประเทศไทย  ก็อยากให้ทุกท่านช่วยกันแบ่งเบาภาระของเจ้าหน้าที่ด้วยนะครับ ต่างฝ่ายต่างช่วยกัน จะได้ทำให้สังคม Thaiadmin น่าอยู่ยิ่งๆขึ้นต่อไป

วิธีที่กล่าวมานี้ จะเริ่มทดลองใช้ในคอร์สแรก ซึ่งจะประกาศให้ทราบภายในไม่กี่วันนี้ครับ จากนั้นจะมีการประเมินว่าต้องปรับแก้อย่างไรต่อไป เพื่อความสะดวก ทั้งเจ้าหน้าที่และผู้ลงทะเบียนเรียน

สรุป
ถ้าจะ join group ให้ email ไปที่ thaiadmintrainingnews+subscribe@googlegroups.com
เวลาโอนเงินเสร็จให้ email ไปที่ trainingnews@thaiadmin.org

คอร์สแรกที่จะเปิดภายในเดือนนี้คือ training for the trainer เป็นคอร์สที่จะฝึกให้คนพูดหรือสอนแล้วให้คนอื่นเข้าใจ คอร์สนี้คุณ Fordot จะเป็นคนสอนให้ครับ แต่จะรับจำนวนไม่มาก เพราะเป็นคอร์สภาคปฏิบัติที่ต้องจับฝึกเป็นรายคนไป เดี๋ยวจะประกาศรายละเอียดให้ทราบภายในไม่กี่วันนี้ครับ

เจ้าหน้าที่ด้านการฝึกอบรม Thaiadmin

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 8 พฤษภาคม 2010, 01:24:55 โดย ColVlpTeCh »