Serve Zone > Hardware

แต่ละบริษัทมีวิธีการจัดการยังไงบ้างสำหรับหนูที่มันชอบอาละวาดกัดสายไปทั่ว

<< < (2/3) > >>

littlegolf:
ผมประสบกับปัญหาหนูกัดสายแลน สายไฟ เป็นประจำครับ(ช่วงที่เข้ามาทำงานใหม่ๆ) หารางไปครอบสายก็แล้ว ไอ้พวก User ก็เดินเตะบ้างล่ะ ที่สำคัญเหมือนกับ จขกท ครับ แหลกอาหารกันแล้วทิ้งให้เกลื่อนที่ทำงาน ออฟฟิศที่ทำงานผมใหญ่ครับ รวมกันหลายแผนก มีเครื่องประมาณ 50 กว่าเครื่อง(เฉพาะ Back Office) บอกกล่าวเท่าไหร่ก็ไม่เคยจะเชื่อฟัง ผมต้องไปนั่งไล่สายแลนให้คนพวกนี้ใหม่ร่ำไป
เคยเสนอติดตั้งไวเลสทั้งออฟฟิศ เข้าอีกหรอบเดิมกับคำนี้ "ทำไมมันแพงจังเลย".....แล้วเราก็อธิบายว่าต่อไปนี้เราไม่ต้องมาเสียเวลาเดินหาจุดที่ชำรุด ไม่จำเป็นต้องซื้อรางครอบสาย บลา ๆ ๆ  ๆๆ สุดท้ายไม่ได้

สุดท้ายทำอะไรไม่ได้กับปัญหานี้ แผนกแม่บ้านก็เอาไม่อยู่(แล้วหนูที่นี่มีแต่เทพ ๆ ตัวมานใหญ่พอ ๆ กะกาฟิลด์ล่ะม้าง ขนเป็นแบบตกสะเก็ด)
วันนึงผมออกไปข้างนอกบริษัทซื้อกับเข้า เห็นชาวบ้านเขาถือไอ้ที่ดักหนูนาน่ะครับ เป็นกระบอกไม้ไผ่ แล้วมีก้านไม้ไผ่เสียบ มีเชือกโยง ลงมาสู่ตัวกระบอก
เวลาจะดักก็เอาเศษอาหารไปล่อมัน ถ้าหนูเข้าไปก็จะวิ่งชนอุปกรณ์บางอย่าง แล้วมันจะหนีบหนูทันที ผมไปหายืมเขามา 3 ตัว

ถึงที่ทำงานเอามาดักเลยครับ โต๊ะทำงานใครรก ๆ แล้วกำลังนั่งกินขนมขบเคี้ยว หรือข้าวผัด อาหารตามสั่ง จัดให้ทันทีเอากับดักที่ว่าไปวางไว้เลย แล้วเหยื่อล่อ ก็ขอจากไอ้พวกยูเซอร์พวกนี้แหละครับ กำลังกิน ๆ ๆกันอยู่นั่นแหละ เดินไปขอ"นี่ ๆ ขอโทษครับ ขออาหารนิดนึงได้ไหมครับผมจะเอาดักหนูแถว ๆ นี้" ขอด้วยความนอบน้อม

ฮาครับ ได้มาตัวนึง ตอนเช้า ๆ เอาโชว์ประจานเลยครับ หนูที่ติดในกับดักตายแล้วด้วย กลิ่นตุ ๆ แล้วผมก็ร่ายเลย...ท่านนี้รับทานอาหารในที่ทำงาน แล้วมีหนูมากินต่อจากท่าน...บล๊า ๆ ๆ ๆ ๆๆ
ตั้งแต่นั้นมา ไอ้พวกนี้เลิกกินครับ ฮาไม่ออก ทำความสะอาด จัดระเบียบใหม่ ...............
บริษัทไหนไม่ชอบลงทุน ลองวิธีผมก็ได้นะ
ตั้งแต่เดือน พ.ย. ปี 2008 นี่ก็เกือบปีแล้ว ผมยังไม่ได้เปลี่ยนสายแลนเพราะหนูกัดเลย

บางครั้งก็ต้อง"เกลือจิ้มเกลือ"ครับ แต่ "อย่าเอาพิมเสน ไปแลกกับเกลือ"


disprotom:
มาตราการป้องกัน
1.ใส่สายในท่อ flex ทุกเส้น หรือใส่ราง wireway
2. ขอให้ผุ้บริหารออกหนังสือเวียนห้ามการรับประทานอาหารภายในห้องทำงาน
3. เปลี่ยนไปใช้ wireless

มาตราการแก้ไข
1. เพิ่มถังขยะในบริที่มีการกินอาหารภายในห้องทำงานให้มากๆ (ทำนองประชด)แล้วให้แม่บ้านมาเก็บทุกเย็น หากโต๊ะไหนมีเศษขนม อาหารอยู่ถ่ายรูปประกาศติดให้ทราบปัญหาทั่วกัน
2. เมื่อคอมพ์ มีปัญหา ใช้เวลาแก้ไขช้าหน่อยหากปัญหาเกิดจากสายไฟที่หนูกัด
3. จ้างบริษัทฯ มากำจัดหนู และหาวีธีป้องกัน

หาก 2 มาตราการใช้ไม่ได้ผล  พิจารณาว่าบริษัทนี้ควรจะทำงานต่อไปไหม???  เพราะปัญหาคงไม่สิ้นสุดแน่ เพราะต้องต่อสู้ทั้งระบบแลคนทำงาน....

regis100:
ของผมใช้น้ำมันสนเช็ดตามทางที่น้องหนูจะเข้ามาทำความเสียหายได้ เอาครับ เช็ดด้วยน้ำมันสนทุก 7 วัน สองสามปีมานี่ไม่เคยมีน้องหนูมากวนใจกับสายแลน สายไฟ สาย ไฟเบอร์ เลย แบบว่านู่มันไม่ชอบกลิ่นนำมันสนอ่ะครับ

sujukki:
บริษัทผม อาศัยวาง ทุ่นระเบิดครับ หนูมาเหยียบระเบิดตายตรงนั้นเลย 555+ ล้อเล่นนะ ขำๆ

ก็อย่างที่หลายคนเสนอหละครับ ท่อเหล็ก ร้อยสายเลย ง่ายดี ลงทุนครั้งเดียว จบ...

ทำความสะอาดโต๊ะ 5 ส. ถ้าจะหาไรมากิน แนะนำกินแล้วทำความสะอาดด้วยหรือหาไรมาลอง แต่ควรมีมาตรการเด็ดขาดนะครับ จะได้เข็ดไม่กล้าทำอีก

ipconfig54:
ลองหาเครื่องไล่หนูแบบคลื่นความถี่(คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าและคลื่นเสียง SONIC WAVE) จะกระจายไปตามสายไฟ ลอง Search ดูครับได้ผลมากตามโรงงานใช้กัน

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว

ตอบ

Go to full version