Thaiadmin

Knowledge Zone => Organization Management => ข้อความที่เริ่มโดย: เด่นชัย ที่ 1 มีนาคม 2014, 13:25:56

หัวข้อ: ขอคำแนะนำการตั้งค่า wifi ภายใน บ. ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เด่นชัย ที่ 1 มีนาคม 2014, 13:25:56
เรื่องเดิม

ตอนนี้ ใน บ. มีอุปกรณ์ปล่อย wifi จำนวน 9 ตัว  ครอบคลุมทั้ง บ.
แต่ละตัวชื่อต่างกัน โดยการตั้งชื่อ wifi1 , wifi2 , wifi3 ........ จนถึง wifi9
user อยู่ในพื้นที่ wifi ตัวไหนที่สัญญาณแรง ก็ต้องเลือกที่จะ connect wifi ตัวนั้น
หากย้ายมาอีกพื้นที่  ก็ต้อง connect กับ wifi ตัวที่สัญญาณดีที่สุด

ผมอยากทำให้เหมือนกับของ true น่ะครับ  คือว่า.... อยากให้มีชื่อเดียว  ครอบคลุมทั้ง บ.
และ connect เพียงครั้งเดียว สามารถใช้ได้ทุก wifi น่ะครับ

ต้องตั้งค่าอย่างไร ใช้โหมดไหน  แนะนำด้วยครับ  IT มือใหม่ ประสบการณ์ยังน้อยครับ

ขอบคุณมาก
หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำการตั้งค่า wifi ภายใน บ. ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: kajoo ที่ 1 มีนาคม 2014, 13:42:17
เขาเรียกว่า roaming  ssid ครับ

ขั้นตอนการทำ

1. ตั้งชื่อให้เหมือนกันทุกตัว
2. ตั้งค่า channel ให้ห่างกัน 3-4 channel ขึ้นอยู่กับความกว้างและความแรงของ bandwidth  ด้วย
   
   เช่น ตัวแรก CH1 ตัวสอง CH4 หรือ 5

หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำการตั้งค่า wifi ภายใน บ. ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เด่นชัย ที่ 1 มีนาคม 2014, 14:24:55
เขาเรียกว่า roaming  ssid ครับ

ขั้นตอนการทำ

1. ตั้งชื่อให้เหมือนกันทุกตัว
2. ตั้งค่า channel ให้ห่างกัน 3-4 channel ขึ้นอยู่กับความกว้างและความแรงของ bandwidth  ด้วย
   
   เช่น ตัวแรก CH1 ตัวสอง CH4 หรือ 5



ขอบคุณมากครับ

แต่ผมอยากทราบว่า ทำไมต้องตั้งค่า channel ให้ห่างกัน 3-4 channel

แบบว่า ไม่รู้จริง ๆ น่ะครับ
หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำการตั้งค่า wifi ภายใน บ. ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: lnontakorn ที่ 1 มีนาคม 2014, 15:12:50
ที่ Access point มันจะมี 2 โหมด เขาเรียก โหมดทวนสัญญาณ กับ โหมด ส่งสัญญาณ
หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำการตั้งค่า wifi ภายใน บ. ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เด่นชัย ที่ 3 มีนาคม 2014, 14:59:41
ที่ Access point มันจะมี 2 โหมด เขาเรียก โหมดทวนสัญญาณ กับ โหมด ส่งสัญญาณ


ผมต้องเลือก โหมดทวนสัญญาณ ถูกต้องไหมครับ  และต้องตั้งค่าเชนแนล ให้ห่างกันหรือเปล่า
หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำการตั้งค่า wifi ภายใน บ. ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: lnontakorn ที่ 3 มีนาคม 2014, 15:17:48
ผมต้องเลือก โหมดทวนสัญญาณ ถูกต้องไหมครับ  และต้องตั้งค่าเชนแนล ให้ห่างกันหรือเปล่า
ใช่แล้วครับ หรือ เรียกว่า bridge mode
http://pantip.com/topic/31474490
http://202.44.139.26/FileStore/2553/00900/00318/%E0%B8%AA%E0%B8%B3%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%84%E0%B8%AD%E0%B8%A1%E0%B8%9E%E0%B8%B4%E0%B8%A7%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B9%8C/%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%84%E0%B9%8C%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%81%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%209/%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%9A%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%209_1/2_4_%E0%B8%84%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%A1%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%AD%E0%B8%B8%E0%B8%9B%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%93%E0%B9%8C%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B8%AA%E0%B8%B1%E0%B8%8D%E0%B8%8D%E0%B8%B2%E0%B8%93%E0%B9%80%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%A2.pdf

http://www.sysnetcenter.com/board/index.php?topic=1894.0
หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำการตั้งค่า wifi ภายใน บ. ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: kajoo ที่ 3 มีนาคม 2014, 16:29:29
ขอบคุณมากครับ

แต่ผมอยากทราบว่า ทำไมต้องตั้งค่า channel ให้ห่างกัน 3-4 channel

แบบว่า ไม่รู้จริง ๆ น่ะครับ

ที่ต้องตั้งให้ห่างกันเพราะว่า

ถ้า ap อยู่ใกล้ๆกัน แล้วมี ch ใกล้ๆกัน
จะทำให้เกิด collision data หรือการชนกันของข้อมูล
ซึ่งมันจะทำให้ ap ไม่เสถียร

ส่วนตัว ap ไม่ต้องปรับเป็นโหมดใดๆทั้งสิ้น
ให้ตั้งไว้เป็น access point ก้พอครับ
หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำการตั้งค่า wifi ภายใน บ. ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: lnontakorn ที่ 3 มีนาคม 2014, 16:56:00
ที่ต้องตั้งให้ห่างกันเพราะว่า

ถ้า ap อยู่ใกล้ๆกัน แล้วมี ch ใกล้ๆกัน
จะทำให้เกิด collision data หรือการชนกันของข้อมูล
ซึ่งมันจะทำให้ ap ไม่เสถียร

ส่วนตัว ap ไม่ต้องปรับเป็นโหมดใดๆทั้งสิ้น
ให้ตั้งไว้เป็น access point ก้พอครับ

ออพี่แก ไม่ได้ใช้ระบบ ทวนสัญญาณ ;D ;D ;D ;D
หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำการตั้งค่า wifi ภายใน บ. ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: GBIT ที่ 3 มีนาคม 2014, 23:54:02
จากประสบการณ์ผมนะตั้ง chanel 1,6,11 ก็ยังใช้งานได้ดีนะ สำหรับการ roaming SSID นั้น หากอุปกรณ์ของท่านไม่มี controller ที่ช่วยในการจัดการ ไม่แนะนำให้ทำครับเพราะอาจทำให้เกิดปัญหาภายหลังเพราะท่านจะไม่ทราบได้เลยว่าเครื่องลูกข่ายไปเชื่อมต่อที่ AP ตัวไหนครับหากเครื่องลูกข่ายมีปัญหาท่านจะตรวจสอบยากครับ และความฉลาดของ AP ก็มีผลครับดังคำที่ว่า ไม่มีของดีราคาถูกครับ แนะนำ AP ที่มี controller เช่น Unifly,Deliberant ราคาไม่แพง สิ่งที่ผมเจออีกอย่างนึงคือ ปัญหาเครื่องลูกข่ายไปจับสัญญาณ SSID ที่มีการตั้งช่องสัญญาณที่ 1 คือแทนที่เครื่องลูกข่ายจะจับอุปกรณ์ที่มีสัญญาณที่แรงเป็นอันดับแรก มันกับไปจับที่ AP ที่มีการตั้งค่า Chanel = 1 ซึ่งก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร รบกวนท่านที่รู้ตอบด้วยครับ
หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำการตั้งค่า wifi ภายใน บ. ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เด่นชัย ที่ 7 มีนาคม 2014, 11:18:49
อ่านบทความของพี่ ๆ แต่ละท่าน  เรียนตามตรงครับ  สับสนไปหมด  คงจะต้องหาความรู้อีกซักนิด 

ตอนนี้คงต้องใช้แบบเดิม ๆ 9 ชื่อ ไปก่อน...........

 :D :D
หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำการตั้งค่า wifi ภายใน บ. ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: Supanirun.R ที่ 7 มีนาคม 2014, 23:02:22
(http://i.technet.microsoft.com/dynimg/IC197487.gif)
หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำการตั้งค่า wifi ภายใน บ. ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: เด่นชัย ที่ 29 มีนาคม 2014, 15:58:57
(http://i.technet.microsoft.com/dynimg/IC197487.gif)

เริ่มมองเห็นภาพแล้วครับ    แต่ว่าเข้าไปดูใน accesspoint แต่ละตัว มันซับซ้อนมาก

ต้องใช้โหมดไหน  AP  /  Client  /  repeater  /  bridge  ยังเลือกไม่ถูกครับ   แล้วในโหมดพวกนี้ก็มีลูกย่อยเข้าไปอีก  สับสนมาก

ที่สำคัญ  ac.point  9 ตัวทั้งหมดที่ผมใช้นั้น ยี่ห้อ/รุ่นแทบจะไม่ซ้ำกันเลยครับ มี....

1. D-link  DSL-2740B  ,  DIR-655  ,   DAP-1360

2. Linksys  WRT54G/GL/GS   ,   WAG320N

3. TP-LINK  TL-WA500G

ปนกันเป็นจับฉ่ายเลย  ตั้งค่า งง มาก ๆ

หัวข้อ: Re: ขอคำแนะนำการตั้งค่า wifi ภายใน บ. ครับ
เริ่มหัวข้อโดย: kajoo ที่ 31 มีนาคม 2014, 09:13:39
เริ่มมองเห็นภาพแล้วครับ    แต่ว่าเข้าไปดูใน accesspoint แต่ละตัว มันซับซ้อนมาก

ต้องใช้โหมดไหน  AP  /  Client  /  repeater  /  bridge  ยังเลือกไม่ถูกครับ   แล้วในโหมดพวกนี้ก็มีลูกย่อยเข้าไปอีก  สับสนมาก

ที่สำคัญ  ac.point  9 ตัวทั้งหมดที่ผมใช้นั้น ยี่ห้อ/รุ่นแทบจะไม่ซ้ำกันเลยครับ มี....

1. D-link  DSL-2740B  ,  DIR-655  ,   DAP-1360

2. Linksys  WRT54G/GL/GS   ,   WAG320N

3. TP-LINK  TL-WA500G

ปนกันเป็นจับฉ่ายเลย  ตั้งค่า งง มาก ๆ



ถ้า hardware ของคุณจับฉ่ายแบบนี้ แล้วไม่มี controller ด้วย
เวลาที่ AP มีปัญหา คุณจะลำบากมากๆ ในการหาตัวที่เสีย


ส่วนวิธีการตั้งค่านั้น ตั้งให้มันเป็น AP ให้หมด
channel bandwidth : 20 MHz

ตอนที่ผมทำ roaming ssid นั้นผมใช้ของ unifi อย่างเดียวครับ